Sắt son tình nghĩa Việt - Lào

19/04/2015 08:59

Nhân dịp tết cổ truyền BunPiMay của nhân dân các bộ tộc Lào, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã cử đoàn cán bộ sang thăm, chúc tết, tặng quà và khám, cấp thuốc chữa bệnh cho nhân dân nghèo tại cụm bản Tạ Buôn, huyện Xay Sệt Thả, tỉnh Atapư (Lào).

 

Thông qua đó thể hiện tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn của hai dân tộc Việt Nam – Lào chia ngọt, sẻ bùi có nhau.

Tặng quà cho nhân dân bản Tạ Buôn, huyện Xay Sệt Thả, tỉnh Attapư. Ảnh: T.K

 

Vượt chặng đường hơn 200km dốc đèo và đầy bụi đỏ Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh Kon Tum mới đến được bản Tạ Buôn, huyện Xay Sệt Thả, tỉnh Attapư (Lào) để trao tận tay 240 phần quà (gồm 10kg gạo, cá khô, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, trị giá mỗi suất trên 500 ngàn đồng) cho các hộ gia đình nghèo gặp khó khăn của 5 cụm bản gồm: Xay Sạ Ạt, Sạ Buôn Tạy, Sạ Buôn Nữa, Nạm Hiểng, Kèng Xay. Đây là cụm bản cách trung tâm huyện 80km, nằm ở vùng sâu vùng xa của huyện Xay Sệt Thả.

Nhận món quà từ tay các chú bộ đội Việt Nam trao tặng trong mỗi người dân đều có chung những cảm xúc dâng trào. Bà Pa Lẻng, bản Tạ Buôn, huyện Xay Sệt Thả bảo thế là năm nay gia đình đã có tết rồi. Gia đình vì đông con, lại sống tại vùng cao, thời tiết không mấy thuận lợi cho việc trồng trọt nên thường xuyên thiếu ăn.

Còn ông Xi Môn, bản Xay Sạ Ạt, huyện Xay Sệt Thả thì nói: Cảm ơn các chú bộ đội Việt Nam đã sang tặng quà cho gia đình tôi và bà con dân bản chúng tôi, vậy là mừng lắm, có tết rồi, khỏe rồi, nhân dân Lào chúng tôi cảm ơn nhiều lắm. Bộ đội Việt Nam trước đây cũng như bây giờ họ tốt lắm!

Tại mỗi địa điểm khám, cấp thuốc, tặng quà do lượng người dân tập trung đông nên đoàn y bác sĩ của Bệnh viện 17, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chia ra nhiều khu để khám bệnh, cấp thuốc vừa kịp thời gian vừa khám hết cho nhân dân cụm 5 bản của huyện Xay Sệt Thả. Các bác sĩ cho biết do người dân sống xa trung tâm nên không có điều kiện chăm sóc sức khỏe, hơn nữa do phong tục quán ăn, uống, thói quen sinh hoạt của những người dân nơi đây không tốt dẫn đến mắc một số bệnh về hô hấp, gan, dạ dày, bướu cổ, trẻ em ốm yếu còi xương. Tại buổi khám, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 đã cấp cứu thành công 3 trường hợp bị tai nạn giao thông do nhân dân chuyển đến; trong đó có trường hợp chị Chan Say, 32 tuổi sống ở bản Kèng Xay bị bất tỉnh, chấn động não, chấn thương hàm, mặt. Sau gần 1 tiếng đồng hồ với kinh nghiệm và tay nghề của mình của các y bác sĩ chị Chan Say đã tỉnh.

Ông Kẹo Sạ Phôn Sắt - Trưởng bản Nạm Hiểng nói: Nhân dân chúng tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ Việt Nam. Thay mặt dân bản tôi cảm ơn bộ đội Việt Nam, cảm ơn trời phật đã cho nhân dân các bộ tộc Lào có người bạn chí tình, chí nghĩa như Việt Nam.

Ông Kẹo Sơn Hắc Sạ Phôn - Phó Bí thư Huyện ủy Xay Sệt Thả cho rằng: Những món quà mang ý nghĩa thật lớn lao, thể hiện sinh động tình cảm đặc biệt thủy chung gắn bó, chia ngọt sẻ bùi của dân tộc hai nước Việt - Lào chúng ta.

Đại tá Trần Minh Chín - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 cho biết: Đây là nghĩa cử hết sức cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum thể hiện tình đoàn kết hữu nghị vốn có của hai dân tộc Việt Nam - Lào nói chung, LLVT Quân khu 5 với đồng bào tỉnh Attapư nói riêng; và thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, trong hoạn nạn có nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi. Việc làm thiết thực này mang ý nghĩa sâu sắc nhằm củng cố, phát huy tình đoàn kết hữu nghị vốn có lâu đời và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Trung Kiên

 

Chuyên mục khác