Lừa đảo chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng, lĩnh án tù chung thân

22/03/2023 16:43

Ngày 22/3, Toà án nhân dân tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử Trần Ngọc Liên Ngân, 31 tuổi, trú tại phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến tháng 1/2020, để phục vụ trả nợ và tiêu xài cá nhân, Trần Ngọc Liên Ngân nguyên là nhân viên ngân hàng đã nhiều lần đưa ra thông tin gian dối để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác đem đi sang nhượng hoặc cầm cố và tung tin là có khách hàng cần tiền đáo hạn ngân hàng rồi đưa ra một mức lãi hấp dẫn để đánh vào lòng tham của người cho vay tiền nhằm chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng của 5 bị hại đều trú tại thành phố Kon Tum.

Cụ thể, khoảng năm 2016, thông qua mối quan hệ xã hội, chị T trú tại đường Huỳnh Đăng Thơ, thành phố Kon Tum quen biết Trần Ngọc Liên Ngân nên đã liên hệ để nhờ xem xét việc thế chấp thửa đất của gia đình để vay ngân hàng số tiền 100 triệu đồng. Sau khi xem xét và căn cứ quy định của ngân hàng, Ngân thấy T đủ điều kiện để thế chấp thửa đất vay ngân hàng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Ngân đang cần tiền để trả nợ cho người khác. Do vậy, Ngân đã nảy sinh ý định lừa dối T chuyển quyền sử dụng đất của thửa đất trên qua cho mình để Ngân có tài sản thế chấp vay tiền ngân hàng.

Bị cáo Trần Ngọc Liên Ngân. Ảnh: VL

 

Để thực hiện được mục đích của mình, Ngân đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm làm T tin tưởng và chuyển quyền sử dụng đất qua cho Ngân. Sau đó Ngân đã vay ngân hàng được 800 triệu đồng và đưa cho chị T 100 triệu đồng, số tiền còn lại Ngân dùng để tiêu xài cá nhân, ngoài ra Ngân còn dùng chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay tiền một số ngân hàng khác.

Đến tháng 3/2020, do nợ ngân hàng và bị nhiều người đòi nợ nhưng không có tiền trả nên Ngân đã thực hiện việc tách lô đất này thành 2 thửa và chuyển nhượng cho bà Lê Thị Huyền Châu và ông Đặng Hồng Thái với tổng số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Ngân đã trả ngân hàng và làm các thủ tục chuyển nhượng với số tiền 1 tỷ 350 triệu đồng. Số tiền 300 triệu đồng còn lại, Ngân đã sử dụng để trả nợ cho bản thân. Như vậy, Ngân đã lừa đảo để chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này của chị T chiếm đoạt số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng.

Hay lợi dụng vào các mối quan hệ trong việc đảo vốn ngân hàng, Ngân đã đưa ra những thông tin gian dối là có khách hàng cần tiền đáo hạn ngân hàng và một mức lãi suất hấp dẫn để đánh vào lòng tham của người cho vay tiền. Với thủ đoạn lấy tiền vay sau để trả tiền lãi và tiền gốc cho khoản vay trước, Ngân đã che giấu và tạo được sự tin tưởng của các bị hại trong một thời gian dài, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là gần 16 tỷ đồng, thấp nhất là 800 triệu đồng, tổng số tiền mà Ngân chiếm đoạt lên đến hơn 25 tỷ đồng.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Liên Ngân mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn Lai

Chuyên mục khác