Làm việc với quản trị viên lập nhóm Zalo "báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn

19/04/2023 06:54

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh vừa phối hợp Công an thành phố Kon Tum tiến hành làm việc với ông Đ.T.H (HKTT: P.Trường Chinh, TP. Kon Tum) để làm rõ về hành vi tạo lập, điều hành và quản trị nhóm Zalo nhằm thông báo cho nhiều người “né chốt” kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông .
Lực lượng chức năng làm việc với ông Đ. T. H. Ảnh: HN

 

Tại cơ quan công an, Đ.T.H đã khai nhận hành vi thành lập nhóm Zalo hoạt động ở chế độ công khai, thường xuyên để các thành viên đăng tải nhiều nội dung, thông tin thông báo địa điểm lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum, với mục đích để các thành viên biết và “né chốt” tránh bị xử lý vi phạm khi tham gia giao thông trong trạng thái đã sử dụng rượu bia. Các thành viên trong nhóm hoạt động rất tinh vi, tích cực; đáng chú ý các thành viên còn quy ước sử dụng những từ ngữ thay thế, tiếng lóng như: “quán nhậu”, “múa lân”, “hát kara”, “hát hò”, “bướm đậu”, “ong xanh”, “ong vàng”, “hút mật”, “bắn pháo hoa”,... kèm theo đó là địa điểm để ám chỉ các vị trí mà lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. 
Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, thời gian qua, nhiều đối tượng có hành vi tạo lập các hội nhóm trên mạng xã hội (facebook, zalo) để thông báo cho người khác né chốt kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT). Hành vi này đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng, hệ lụy xấu như: Tạo điều kiện cho những người vi phạm nắm được thông tin, đối phó với việc xử lý vi phạm của lực lượng CSGT; gây ảnh hưởng đến công tác “Phòng, chống tác hại của rượu bia” và cản trở đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT; thậm chí hành vi trên đã tiếp tay cho tội phạm khi các đối tượng biết trước vị trí của lực lượng công an đang thực thi nhiệm vụ để né tránh kiểm tra (các hành vi phạm tội khác như: vận chuyển trái phép chất ma túy, vũ khí, buôn lậu...), gây ảnh hưởng xấu đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Trên cơ sở tài liệu thu thập, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đ.T.H theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung tại Nghị định 14/2022/NĐ-CP) của Chính phủ.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân không tham gia các hội nhóm có hoạt động thông báo chốt kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông hoặc các hội nhóm khác có hoạt động tương tự gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của lực lượng chức năng, qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Mỗi người dân cần nhận thức rõ việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông. 

Hoài Nhung

Chuyên mục khác