Chuyện về những nữ dân quân ở phường Quang Trung

20/03/2015 09:39

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc khác nhau… nhưng các chị đều có chung một điểm là hết lòng vì công việc với tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ công việc nào mà nhân dân giao phó.
Các nữ dân quân họp bàn triển khai nhiệm vụ với Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quang Trung. Ảnh: ĐN

Anh Phạm Thanh Đoan - Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quang Trung (thành phố Kon Tum) hồ hởi tiếp chúng tôi tại phòng làm việc của Ban, đây cũng là nơi ngủ, nghỉ, trực của các chiến sĩ dân quân vào ban đêm. Trò chuyện khá lâu anh Đoan mới “tiết lộ” cho tôi biết về lực lượng nữ dân quân của Phường đội.

Với lực lượng nữ dân quân “hùng hậu” 24 người, trong đó có một tiểu đội nữ dân quân cơ động 7 chiến sĩ, lực lượng dân quân phường Quang Trung trở thành đơn vị dẫn đầu số lượng nữ dân quân trên địa bàn thành phố. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc khác nhau… nhưng các chị đều có chung một điểm là hết lòng vì công việc với tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ công việc nào mà nhân dân giao phó.

Đầu tiên có thể kể đến là chị Phan Thị Thanh Thúy- Tổ đội trưởng tổ 11, là người có “thâm niên” lâu nhất trong lực lượng dân quân. Tham gia công tác tổ dân phố trước năm 2000 (thời bấy giờ chưa có chế độ trợ cấp) nhưng chị Thúy vẫn say mê với công việc của một tổ phó dân phố. Năm 2000, chị được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố 11 kiêm Tổ đội trưởng dân quân, càng thêm chức vụ, trách nhiệm càng cao, nhưng chị vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các công việc được xem chỉ phù hợp với nam giới.

Cho đến nay, chị Thúy vẫn say mê theo đuổi công việc của một nữ dân quân như cái nghiệp đã gắn vào mình, dù mức phụ cấp ít ỏi. Trong mọi điều kiện thời tiết, chị Thúy vẫn tham gia đều đặn công việc tuần tra, kịp thời phát hiện nhắc nhở và xử lý những hành vi gây rối, quậy phá hoặc rượu chè say sưa, tệ nạn xã hội… Chị cùng với tổ dân quân của mình đã góp phần không nhỏ vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn mình phụ trách.

Chị Thúy tâm sự: Vừa tham gia công tác xã hội, vừa lo chăm sóc gia đình cũng “hơi mệt” nhưng mình cố gắng hoàn thành tốt các công việc được giao. Được cái là ông xã mình luôn ủng hộ và động viên mình tham gia công tác nên mình cũng yên tâm…

Không ai có thể ngờ một nữ thợ may khéo tay, nhỏ nhắn như chị Phạm Thị Thanh Thủy lại là một tiểu đội trưởng dân quân cơ động “đáng gờm” đối với các đối tượng quậy phá. Chồng chị cũng phục vụ trong quân đội và lại công tác xa nhà, vừa cáng đáng nuôi hai con, vừa tham gia vào lực lượng dân quân nên khá vất vả. Những lúc huấn luyện hàng chục ngày trời, trực đêm, tuần tra… chị phải bỏ cả việc may vá để tham gia, vậy mà chị vẫn tham gia huấn luyện đầy đủ. Mỗi khi có lệnh triệu tập là chị có mặt, không kể giờ giấc hay đêm hôm khuya sớm.

Chị Thủy bộc bạch: Trong những giờ huấn luyện, bản thân là nữ nhưng chị em vẫn luyện tập như nam giới, học sử dụng các loại vũ khí, học võ thuật… ban đầu không quen nhưng giờ đã thấy bình thường. Những ngày tham gia huấn luyện, tôi phải thức đêm để may kịp quần áo giao cho khách hàng. Tuy vất vả nhưng được tham gia công tác ở địa phương, tôi thấy vui lắm.

Còn rất nhiều những nữ chiến sĩ dân quân phải gác việc nhà để tham gia vào lực lượng dân quân như chị  Đinh Thị Lan – chiến sĩ dân quân được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao năng lực công tác và cống hiến. 3 năm liền (2011-2014) chị được đề nghị cấp trên công nhận là nữ chiến sĩ dân quân xuất sắc.

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là truyền thống quý báu của phụ nữ Việt Nam. Những nữ dân quân ở phường Quang Trung vượt qua những khó khăn, hết lòng vì công việc đã góp phần tô thắm truyền thống cao đẹp ấy.

 Dương Đức Nhuận

 

Chuyên mục khác