Cần có giải pháp bảo đảm ATGT trên đường Hồ Chí Minh

06/07/2015 08:33

Tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn Tân Cảnh- Kon Tum) đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, thời gian qua trên tuyến đường này đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, rất cần có các giải pháp để bảo đảm ATGT.

Chỉ trong một tuần giữa tháng 6 (từ 9-15/6), trên tuyến đường Hồ Chí Minh, nhất là đoạn từ thành phố Kon Tum đến xã Đăk Hring (huyện Đăk Hà) đã liên tiếp xảy ra 3 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 4 người và bị thương 6 người. Trong đó, phải kể đến một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào chiều 9/6, trên đường Hồ Chí Minh đoạn thuộc thôn 11, xã Đăk Hring, xe ôtô con BKS 82A-024.40 (loại xe 5 chỗ) do Bùi Văn Đồng (22 tuổi, ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) điều khiển đã gây tai nạn làm 2 người tử vong, 6 người khác bị thương. Hậu quả vụ TNGT này chưa giải quyết xong, thì mấy ngày sau, vào tối 14/6, trên đường Hồ Chí Minh đoạn thuộc xã Đăk La (huyện Đăk Hà) đã liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT làm 2 người tử vong.

Hiện trường vụ TNGT trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk Hring. Ảnh: NP

 

Đại tá Lê Đình Toàn- Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Các vụ TNGT xảy giữa tháng 6 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum chủ yếu là do ý thức người điều khiển phương tiện. Vụ TNGT liên hoàn tại xã Đăk Hring nguyên nhân là do người lái xe chưa có giấy phép lái xe và nồng độ cồn trong máu của người này vượt quá giới hạn cho phép khi tham gia giao thông. Còn 2 vụ TNGT xảy ra vào tối 14/6, đều vào buổi tối và đúng lúc trời mưa, người điều khiển phương tiện lại thiếu chú ý quan sát nên dẫn đến hậu quả đáng tiếc...

Trước tình hình diễn biễn TNGT trên đường Hồ Chí Minh gia tăng, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh đã liên tục có văn bản, công điện chỉ đạo các đơn vị chức năng, các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT trên địa bàn tỉnh nói chung và tuyến đường Hồ Chí Minh nói riêng.

 Đại tá Lê Đình Toàn cho biết thêm: Phòng Cảnh sát Giao thông đã thường xuyên cử một tổ tuần tra trên tuyến đường Hồ Chí Minh từ Kon Tum đến Đăk Tô để vừa tổ chức tuyên truyền, vừa tuần tra, kiểm soát, đồng thời đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm, nhưng TNGT vẫn gia tăng. Nguyên nhân chủ yế là do ý thức chấp hành của một số người dân khi tham gia giao thông vẫn chưa cao.

“Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Phòng tiếp tục tăng cường lực lượng, cử một đội thay phiên nhau phủ kín thời gian tuần tra, kiểm soát 24/24h, trong đó, tập trung vào xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn theo quy định điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, không có giấy phép lái xe... trên đường Hồ Chí Minh nhằm kiềm chế TNGT trên tuyến đường này” - Đại tá Toàn cương quyết.

Tuy nhiên, để hạn chế TNGT trên đường Hồ Chí Minh, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần nêu cao trách nhiệm trong việc tuyên tuyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành khi tham gia giao thông; đồng thời ngành chức năng cũng cần nhanh chóng cắm hệ thống biển cảnh báo, biển báo về ATGT trên tuyến đường này để người dân biết thực hiện, góp phần hạn chế TNGT.

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác