Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình

03/03/2021 06:02

Gần 35 năm làm trưởng thôn, ông Nguyễn Văn Nga (sinh năm 1956, thôn 4, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) đã có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới, được người dân yêu mến, kính trọng. Nhiều năm liền ông được các cấp, các ngành khen thưởng và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum giai đoạn 2015-2020.

Thôn 4, xã Hòa Bình hiện có 400 hộ với gần 1.600 khẩu. Người dân thôn 4 có truyền thống đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi bước vào xây dựng nông thôn mới, thôn gặp không ít khó khăn, nhất là về các tiêu chí điện và đường. Bởi để 2 tiêu chí này đạt chuẩn thì phải có sự đồng tình ủng hộ của người dân, nhất là việc tự nguyện hiến đất, cây cối để mở rộng đường. Khi triển khai, nhiều hộ dân chưa hiểu, không chịu hiến đất, phá bỏ vườn cây để làm đường.

Trước khó khăn đó, Trưởng thôn Nguyễn Văn Nga cùng các đảng viên trong chi bộ thôn xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Sau đó chia thành 13 nhóm đi đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động, phân tích cái được, cái mất và lợi ích lâu dài cho người dân hiểu, đồng tình ủng hộ.

Ông Nga chia sẻ: “Ngoài tuyên truyền, vận động, tôi đã tự nguyện hiến 60m2 đất ở, hàng chục trụ tiêu và cây ăn quả để mở đường. Mặc dù kinh tế gia đình tôi cũng không khá giả gì nhưng khi suy nghĩ về lợi ích lâu dài của việc xây dựng nông thôn mang lại tôi không hề tiếc”.

Trưởng thôn Nguyễn Văn Nga (phải) thường xuyên đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động. Ảnh: H.T

 

Từ sự gương mẫu, đi đầu của Trưởng thôn Nguyễn Văn Nga mà nhiều năm qua, nhân dân trong thôn đã đóng góp hàng tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động để làm đường giao thông, gìn giữ vệ sinh môi trường... Đến nay, diện mạo thôn 4 có nhiều khởi sắc, 100% tuyến đường trong thôn được bê tông hóa, nhựa hóa. Từ sự đóng góp của người dân, đến nay, thôn đã lắp đặt được hơn 160 trụ điện công lộ; 100% hộ dân xây dựng được vườn mẫu sạch đẹp... góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Ngoài ra, trong phát triển kinh tế, ông Nga tích cực phối hợp với các chi hội, đoàn thể của thôn vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Đến nay, người dân thôn 4 đã phát triển được trên 200 ha cao su và hơn 60ha bời lời. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của thôn ngày càng tăng, đến nay đạt 41,5 triệu đồng. Thôn không có hộ đói; chỉ còn 2 hộ nghèo; nhiều hộ dân trong thôn vươn lên khá, giàu.

Với những thành quả đạt được, thôn 4 được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Trưởng thôn Nguyễn Văn Nga chia sẻ: Muốn tuyên truyền, vận động dễ dàng thì phải có sự tin yêu, đồng thuận của người dân. Mà trước tiên, bản thân mình và gia đình phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Vì vậy, tôi luôn ý thức giữ gìn nếp sống gia đình chuẩn mực, thường xuyên dạy con cháu trong gia đình những điều hay lẽ phải, ứng  xử với mọi người hòa nhã, kính trên, nhường dưới và sống hòa đồng, thân thiện với bà con.

Nhận xét về Trưởng thôn Nguyễn Văn Nga, đồng chí Phạm Phước - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Phải nói rằng, bộ mặt nông thôn mới của thôn 4 nói riêng, của xã nói chung có những đổi thay tích cực như hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Nguyễn Văn Nga. Ông là nhân tố tích cực, cầu nối quan trọng giữa đảng ủy, chính quyền xã với người dân trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động bà con tin tưởng và làm theo.

HOÀNG THANH

Chuyên mục khác