Trưởng thôn A Chrang năng động, nhiệt huyết

07/06/2021 13:05

Năng động, nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội và quan tâm, chăm lo cho đời sống bà con nhân dân, nên anh A Chrang (36 tuổi) - trưởng thôn Kon Jơ Ri (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum) luôn được người dân trong thôn hết mực yêu mến và tín nhiệm.

Chúng tôi đến thăm nhà của trưởng thôn A Chrang vào buổi chiều muộn, khi anh vừa đi rẫy về.

Thấy khách đến thăm, thay vội bộ đồ lao động, anh A Chrang nở nụ cười hiền hậu, mời khách uống nước và vui mừng “khoe” luôn: “Gần đây, người dân trong thôn Kon Jơ Ri tích cực làm kinh tế lắm. Ai cũng học hỏi ứng dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, từng bước chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương để tăng thu nhập. Hy vọng, với sự thay đổi này, đời sống của bà con sẽ sung túc, đầy đủ hơn”.

Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng với phong thái tự tin, chững chạc, điềm đạm, lời nói, cử chỉ toát lên tinh thần nhiệt huyết, vẻ nhanh nhẹn, trưởng thôn A Chrang dễ gây thiện cảm với người đối diện ngay lần đầu gặp gỡ- tôi thầm nhận xét.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn cây và chuồng trại chăn nuôi gần nhà, anh A Chrang chia sẻ, năm 2005, khi vừa học hết lớp 12, anh đã được tín nhiệm bầu làm bí thư đoàn thanh niên thôn Kon Jơ Ri. Hơn 3 năm tham gia công tác xã hội với vai trò là bí thư đoàn thanh niên, A Chrang trở thành tấm gương thanh niên xuất sắc, luôn nỗ lực đưa phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển, tạo sân chơi lành mạnh cho các đoàn viên thanh niên trong thôn giao lưu, học tập lẫn nhau.

Không chỉ nhiệt huyết trong công việc, trưởng thôn Chrang luôn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: H.T

 

Với suy nghĩ phải luôn tiên phong, đi đầu trong các hoạt động, cộng với khát khao làm giàu chính đáng của mình, năm 2008, A Chrang quyết định làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Thời đó, để được xuất khẩu lao động là một hành trình không hề dễ. Nhưng A Chrang đã thực hiện được ý định của mình và chí thú làm ăn, dành dụm được một số tiền kha khá khi trở về nước.

Về lại quê nhà, anh A Chrang tận dụng diện tích đất rẫy sẵn có, vay mượn thêm một ít từ người thân trong gia đình để đầu tư mua cây giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Thử qua nhiều cách, gặp không ít lần thất bại nhưng với sự kiên trì, anh từng bước tích lũy kinh nghiệm và đã thành công với mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt, trở thành tấm gương thanh niên tiêu biểu, làm kinh tế giỏi của thôn lúc bấy giờ. Hiện tại, anh có 4ha cao su, 1ha cà phê  cùng đàn gia súc, gia cầm cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trưởng thôn A Chrang còn tích cực tuyên truyền vận động, giúp đỡ bà con trong thôn chuyển đổi sản xuất, chăn nuôi phù hợp nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên cải thiện cuộc sống.

Gần đây nhất, nhờ sự vận động của trưởng thôn A Chrang, nhiều hộ trong thôn Kon Jơ Ri phá bỏ những cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp như bời lời, mì để chuyển sang trồng cà phê, rau màu cho hiệu quả. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong thôn đã có thu nhập khá từ các mô hình mới chuyển đổi. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chỉ còn 5,7%.

Với vai trò là trưởng thôn, đầu tàu trong các hoạt động, ngoài việc quan tâm đến lợi ích và việc làm ăn kinh tế của bà con, A Chrang còn luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động như đổi công, hiến đất mở đường, cải tạo vườn tạp, làm nhà vệ sinh... Nhờ vậy, đến nay các tiêu chí về môi trường, vệ sinh, đường đi khu sản xuất tại thôn Kon Jơ Ri được đảm bảo, 100% hộ dân có nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Đăk Rơ Wa.

Anh A Chrang bộc bạch, được chính quyền địa phương và bà con trong thôn tin tưởng, ủng hộ thì bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với niềm tin ấy, không phụ lòng mọi người. Đối với anh, bà con nhân dân trong thôn như anh em một nhà, nếu giúp được gì anh luôn sẵn sàng giúp đỡ chứ không nề hà.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa- Đào Văn Hậu cho biết: Trưởng thôn A Chrang luôn trách nhiệm, năng động, nhiệt huyết trong các hoạt động của thôn Kon Jơ Ri và của địa phương, là trung tâm đoàn kết, xứng đáng là một tấm gương để mọi người noi theo. Không chỉ tích cực trong các hoạt động của thôn làng, A Chrang còn là một tấm gương cần cù, chịu khó, làm kinh tế giỏi,  gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa, sống mẫu mực và hòa thuận với bà con lối xóm.

Hoàng Thanh

Chuyên mục khác