Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn hết lòng với công việc

12/09/2022 13:03

Ở thôn Klâu Ngol Zố (xã Ia Chim, thành phố Kon Tum), nói đến ông A Nưih (72 tuổi) - Trưởng Ban công tác Mặt trận, thì người dân đều dành cho ông những lời tốt đẹp. Bởi, ông là người luôn gương mẫu, hết mình với công việc, vì thôn và vì người dân.

Được sự giới thiệu của ông Hoàng Nguyên Chiến- Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Chim, chúng tôi đến nhà ông A Nưih. Mời chúng tôi vào nhà uống nước, ông A Nưih bắt đầu kể về những đổi thay của ngôi làng cũng như những câu chuyện vượt khó của mình.

Dù sinh ra trong thời chiến khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, ông A Nưih đã có ý thức vươn lên trong học tập. Theo lời ông kể, hồi học cấp 1, cấp 2, chiến tranh ác liệt, để được đến lớp, ông thường xuyên đi bộ hơn 20 cây số đường rừng. Dù đối diện với bom rơi, đạn lạc nhưng ông vẫn quyết theo đuổi việc học.

Tuy nhiên, dù rất ham học nhưng do hoàn cảnh gia đình, học xong cấp 2, A Nưih không thể tiếp tục theo đuổi việc học tập và phụ giúp gia đình làm rẫy. Ông xung phong tham gia vào đội thanh niên xung kích của thôn thường xuyên đi tuyên truyền, vận động, cùng thanh niên thôn bảo vệ sự bình yên cho thôn làng.

Sau nhiều năm gắn bó và đóng góp cho thôn làng, A Nưih được bà con tín nhiệm giữ nhiều chức vụ: Phó trưởng thôn, trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, đại biểu HĐND xã... Dù ở vị trí nào, ông cũng cống hiến hết mình, tích cực giúp đỡ bà con bằng nhiều việc làm thiết thực. Ông là sợi dây kết nối làm tăng sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng thôn làng.

Ông A Nưih thường xuyên gần gũi, trò chuyện với thanh niên trong thôn. Ảnh: H.T

 

Điều trăn trở lớn nhất của ông A Nưih là làm sao cho người dân trong thôn có động lực vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, ông quyết định phải làm gương trước để dân làng đi theo. Ông A Nưih bàn với vợ, vay vốn mở rộng diện tích và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện tại, gia đình ông làm kinh tế với mô hình VACR mang lại thu nhập ổn định. Với sự nỗ lực không ngừng, gia đình ông A Nưih nhanh chóng trở thành hộ khá giả trong thôn. 6 người con của ông đều đã khôn lớn và có công việc ổn định.

Nhiều hộ dân trong thôn đã đến học hỏi và được ông hỗ trợ, chỉ dẫn tận tình về cách thức sản xuất; hỗ trợ về cây giống, phân bón. Ngoài ra, ông còn trực tiếp hướng dẫn, vận động 48 hộ khác trong thôn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình với tổng dư nợ trên 1,6 tỷ đồng. Cũng nhờ đó, đến nay, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Toàn thôn hiện có 206 hộ nhưng hiện chỉ còn 10 hộ nghèo (chiếm 4,85%), thu nhập bình quân đầu người khoảng 30 triệu đồng/năm.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông A Nưih đã hiến gần 100m2 đất để mở đường và vận động bà con góp công, góp sức, hiến hàng ngàn m2 đất để mở đường bê tông; tu sửa nhà rông, cải tạo, trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan... Đến nay, thôn có trên 80% tuyến đường được bê tông hóa; 100% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh và đăng ký tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; có 93% hộ được công nhận gia đình văn hóa.

Ông A Nưih còn là một tổ trưởng tổ hòa giải giỏi, có trách nhiệm và đã trực tiếp hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp của người dân liên quan đến kinh tế, hôn nhân gia đình. 

Ông Hoàng Nguyên Chiến nhận xét: “Ông A Nưih là người có uy tín, gương mẫu trong đời sống, sản xuất. Ông có vai trò rất lớn trong việc trực tiếp tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, mâu thuẫn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, phát triển kinh tế tại địa phương. Ông đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của địa phương, các cấp, ngành vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận, xứng đáng là cán bộ mặt trận tiêu biểu của xã”.

Hoàng Thanh

Chuyên mục khác