Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết, yêu nghề

22/11/2022 06:14

Là giáo viên Tổng phụ trách Đội, cô giáo Đinh Thị Huyền (sinh năm 1984) Trường Tiểu học số 1 Đăk Rve (thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) luôn tích cực triển khai các phong trào của Đội, hoàn thành tốt công tác chuyên môn và được đồng nghiệp, học sinh yêu mến.

Chúng tôi đến Trường Tiểu học số 1 Đăk Rve gặp cô Đinh Thị Huyền trong những tiết học buổi chiều. Như thường lệ, hôm nay cô Huyền có buổi sinh hoạt Đội với các em đội viên khối 4, 5. Các em đang tuổi hiếu động, chạy nhảy khắp sân trường, nhưng khi nghe hiệu lệnh từ cô Huyền liền nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn. Cô Huyền hướng dẫn và điều hành, các em răm rắp nghe hiệu lệnh từ cô và hoàn thành các phần của bài sinh hoạt Đội trong không khí vui vẻ và thân thiện.

Cô Đinh Thị Huyền sinh ra và lớn lên tại thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy). Năm 2005, cô tốt nghiệp chuyên ngành Giáo viên tiểu học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum và về công tác tại Trường Tiểu học Đăk Long (xã Đăk Long, huyện Kon Plông) được gần 5 năm. Đến năm 2010, cô được điều chuyển về Trường Tiểu học số 1 Đăk Rve dạy đa môn. Sau đó, cô Huyền được Ban giám hiệu nhà trường phân công kiêm Tổng phụ trách Đội.

Hiện tại, cô Huyền vừa làm Tổng phụ trách Đội vừa giảng dạy môn Toán lớp 2B và một số môn tự nhiên xã hội khác. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi, rèn luyện chuyên môn và tích cực sáng tạo trong các hoạt động Đội với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.

Cô Đinh Thị Huyền đang hướng dẫn, tuyên truyền các kĩ năng cho các em học sinh. Ảnh: H.T

 

Trong công tác Đội, cô Huyền hướng dẫn các em thực hiện nhiều công trình, mô hình hay để hỗ trợ và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các ý tưởng được cô triển khai với các hình thức linh hoạt, hấp dẫn nên đã thu hút sự nhiệt tình tham gia của các em học sinh.

Cô Huyền cho biết: Các mô hình, công trình măng non, nguồn quỹ gây dựng trong Liên đội nhằm giúp các em hiểu có ý thức san sẻ, quan tâm và giúp đỡ nhau. Một số mô hình ý nghĩa duy trì nhiều năm nay như: “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” để giúp học sinh có kĩ năng phân loại rác thải; “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Heo đất tiết kiệm” để xây dựng quỹ mua tặng gà cho các em có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn phụ huynh sau khi nuôi lớn và gây giống có thể bán gà để mua sách vở đầu năm học cho con em; mô hình “Vòng hoa trái tim – Trường học hạnh phúc” gửi tới thông điệp phải trao tình yêu thương, đoàn kết, tích cực giúp đỡ bạn bè.

Trong năm học này, nhằm giúp các em học sinh có góc học tập đảm bảo và thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ huynh học sinh, Liên đội tiếp tục xây dựng Quỹ “Heo đất tiết kiệm” để phối hợp với phụ huynh thực hiện mô hình “Góc học tập thân yêu của em”. Những mô hình này là môi trường lý tưởng để các em hình thành kỹ năng sống, biết tự lực, tự thân vận động, nâng cao tính tự giác trách nhiệm của mình”.

Bên cạnh đó, cô Huyền cũng chú trọng bồi dưỡng, phát triển năng khiếu cho các em thông qua các hoạt động phong trào, hội thi. Chẳng hạn như Cuộc thi vẽ truyện tranh truyện cổ dân gian DTTS tỉnh Kon Tum, Liên đội có 21 bài xuất sắc được huyện chọn đi dự thi, trong đó có 1 bài đạt giải cấp tỉnh. Tại nhiều giải phong trào khác, các em học sinh cũng tích cực tham gia và đạt giải như giải khuyến khích tại Hội thi kể chuyện theo sách cấp tỉnh; có 2 học sinh đạt giải 3 trong Hội thi bơi lội giải Đường đua xanh do tỉnh tổ chức; có đội bóng đạt Huy chương đồng Giải bóng đá thiếu niên- nhi đồng cấp huyện năm 2022...

Nhờ sự say mê, nhiệt tình của cô Đinh Thị Huyền mà phong trào của Liên đội ngày càng đi lên, qua các năm đều là Liên đội mạnh cấp huyện, tỉnh. Bản thân cô Huyền cũng được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022; Hội đồng đội Trung ương tặng Bằng khen giáo viên Tổng phụ trách Đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022.

Bên cạnh hoạt động Đội, cô Huyền còn giỏi chuyên môn và tích cực tham gia các phong trào do ngành và địa phương tổ chức, là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô được chọn tham gia các lớp tập huấn, chuyên đề và có trách nhiệm báo cáo, triển khai, hỗ trợ lại cho các trường học, đồng nghiệp khác. Cô còn tham gia vào nhiều hội đồng cấp tỉnh như Hội đồng tư vấn video, lựa chọn sách giáo khoa và được Sở GD&ĐT gửi thư khen vì có thành tích trong tham gia dạy “Giờ học yêu thương” cho học sinh bị cách ly Covid-19.

Cô giáo Đồng Thị Thúy Lan- Hiệu trưởng  nhà trường cho biết: Cô giáo Đinh Thị Huyền là một giáo viên gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ và năng động sáng tạo trong công tác Đoàn, Đội. Cô luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nhà trường. Trong giai đoạn 2018 – 2021, nhà trường là đơn vị dẫn đầu khối thi đua tiểu học trên địa bàn huyện. Năm học vừa qua trường có 53% học sinh hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ học tập.

Hoàng Thanh

Chuyên mục khác