Tâm huyết với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em ở vùng khó

20/11/2023 14:36

Nhiều năm nay, cô giáo Y Linh (34 tuổi, dân tộc Xơ Đăng) - giáo viên Trường mầm non xã Ngọk Tụ (huyện Đăk Tô) luôn được giáo viên, phụ huynh và các em nhỏ yêu mến, quý trọng. Từ sự chân thành, nhiệt tình, tâm huyết của cô, chất lượng giáo dục mầm non tại các thôn khó khăn của xã Ngọk Tụ đã được nâng lên, phụ huynh tin tưởng, yên tâm khi gửi gắm con em đến trường.

Chúng tôi về điểm trường thôn Đăk Tăng, xã Ngọk Tụ (huyện Đăk Tô)- nơi có 24 trẻ em từ 3-5 tuổi theo học - cô giáo Y Linh và các em nhỏ đang hòa nhịp theo các bài hát dành cho lứa tuổi mầm non. Dưới sự chỉ dạy ân cần của cô giáo Y Linh, các em nhỏ thêm tự tin trong các hoạt động học mà chơi, chơi mà học.

Chị Y Ôn ở thôn Đăk Tăng (xã Ngọk Tụ) tâm sự: Cô giáo Y Linh về dạy tại điểm trường thôn thì tất cả phụ huynh chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng. Được cô tận tình giáo dục, con tôi ngoan và lễ phép hơn, biết yêu thương gia đình, bố mẹ và chủ động hơn trong việc tự vệ sinh, chăm sóc sức khỏe bản thân. Từ sự vận động của cô giáo Y Linh, bà con trong thôn đã cùng với nhà trường làm thêm vườn rau, các đồ dùng, đồ chơi ở trong lớp và ngoài trời, tạo thêm nhiều niềm vui cho các con khi đến trường.

Cô giáo Y Linh ân cần chăm sóc các em trong giờ ăn trưa. Ảnh: T.L

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Ngọk Tụ, từ khi còn bé, cô giáo Y Linh đã nỗ lực học tập để nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên mầm non. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục mầm non của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, năm 2014, cô giáo Y Linh được bố trí giảng dạy tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Đăk Tô. Tại các điểm trường nơi cô công tác, tỉ lệ trẻ mầm non trong độ tuổi ra lớp luôn đạt 100%, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ luôn đạt trên 90%.

Để đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục, cô giáo Y Linh rất tích cực học hỏi kinh nghiệm chuyên môn từ đồng nghiệp và các tài liệu, thông tin trên mạng internet để tích lũy kiến thức, áp dụng hiệu quả hơn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, cô giáo Y Linh còn tích cực tham gia các cuộc thi, hội thi do ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp tổ chức. Năm học 2022-2023, Y Linh đã đạt giải khuyến khích Cuộc thi thiết kế video hướng dẫn cha mẹ tổ chức hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non tỉnh Kon Tum.

Cô giáo Y Linh tổ chức hoạt động múa hát cho các em. Ảnh: TL

 

Cô giáo Y Linh bộc bạch: Khi công tác tại vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, tôi thấy gia đình các em còn gặp nhiều khó khăn. Là một giáo viên mầm non, tôi luôn cố gắng chia sẻ với những khó khăn đó bằng cách làm hết khả năng của mình, giúp các em được ăn no, mặc ấm, khỏe mạnh khi đến lớp. Trong công tác giáo dục, tôi sử dụng các đồ dùng, đồ chơi tự làm để giúp trẻ vui vẻ, yêu thích, đồng thời áp dụng phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm để giúp các em mạnh dạn, tự tin, phát huy khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh về việc chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Cô giáo Nguyễn Thị Luyến- Hiệu trưởng Trường mầm non xã Ngọk Tụ chia sẻ: Cô giáo Y Linh rất yêu nghề, có tấm lòng nhân hậu và rất yêu thương trẻ. Y Linh không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở những điểm trường khó khăn nhất. Đặc biệt, Y Linh rất gần gũi với gia đình các em, tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện tốt công tác huy động trẻ ra lớp và duy trì sĩ số. Y Linh là tấm gương sáng để các giáo viên trong trường học tập và làm theo.

Gắn bó với “nghề giáo” bằng cả trái tim, cô giáo Y Linh cảm thấy rất hạnh phúc với công việc hiện tại. Niềm vui mỗi ngày của cô là được đón các em đến lớp, được chăm sóc và giáo dục để các em có đầy đủ hành trang, kiến thức bổ ích trước khi bước vào lớp 1.

TẤN LỘC

Chuyên mục khác