Sức trẻ và sự nhiệt huyết của những đảng viên trẻ

30/01/2015 09:51

Họ là những đảng viên trẻ, những cán bộ đoàn cấp cơ sở xuất sắc. Ở họ có nhiều điểm chung giống nhau đó là sự năng nổ, nhiệt huyết với các hoạt động phong trào đoàn-hội, xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động…

Hàng chục lần hiến máu cứu người

12 giờ đêm, nhận được tin của một người bạn cùng làm công tác đoàn ở cơ sở có người nhà bị tai nạn chuyển xuống Bệnh viên 211 (Gia Lai) trong tình trạng sức khỏe nguy kịch cần máu để phẫu thuật, không ngại đường sá xa xôi, đêm hôm khuya khoắt, từ làng Kon Sơ Lam I, phường Trường Chinh (TP.Kon Tum), A Dăm Trai cùng 3 ĐVTN do mình huy động được đã tức tốc xuống Bệnh viện để truyền máu cứu người.

A Đam Trai đi hiến máu tình nguyện. Ảnh: T.Q

 

Câu chuyện của Phó Chủ tịch Hội LHTN thành phố Kon Tum, Phó Chủ tịch Hội Đồng đội thành phố Kon Tum A Dăm Trai đã được nhiều ĐVTN trên địa bàn thành phố nhắc đến như tấm gương về nghĩa cử cao đẹp. Bây giờ, ở đâu cần máu cứu người, chỉ cần nhận được điện thoại, dù bận mấy A Dăm Trai cũng tạm gác lại mọi việc để bản thân và huy động thêm ĐVTN cùng tham gia…

Không kể những lần hiến máu đột xuất như trên, 8 năm làm công tác đoàn-hội, A Dăm Trai có đến 11 lần hiến máu theo phát động của đoàn cấp trên. A Dăm Trai chia sẻ: “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp. Trong khi lý tưởng sống của người thanh niên là “sống đẹp” thì không có lý do gì mình lại bỏ qua những hoạt động hết sức ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc này”.

Ngoài nghĩa cử cao đẹp, A Dăm Trai còn là cán bộ đoàn giỏi. Năm 2013, tham gia Hội trại Nguyễn Chí Thanh khu vực duyên hải miền Trung-Tây Nguyên, vượt qua 34 môn thi với các nội dung liên quan đến kỹ năng công tác đoàn-hội, A Dăm Trai đã được công nhận Huấn luyện viên cấp I Trung ương. Sau kết quả của sự thành công này, A Dăm Trai đã được bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng huấn luyện cấp I thành phố.

Là đảng viên, cán bộ đoàn, A Dăm Trai luôn nêu gương để cán bộ, ĐVTN ở cơ sở noi theo, đặc biệt là việc tích cực tham gia: CLB ngân hàng máu sống, huấn luyện kỹ năng công tác đoàn-hội cho ĐVTN và cán bộ đoàn cơ sở, tham gia đội xung kích tình nguyện an toàn giao thông, đội tuyên truyền ca khúc cách mạng…

Xứng đáng là gương mặt trẻ tiêu biểu

Quá 12 giờ trưa, vội vàng tưới xong vườn cà phê của gia đình, Hà Bảo Nguyên – Bí thư chi đoàn thôn 4, xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) chạy về nhà ăn vội miếng cơm để kịp đến 1 giờ chiều cùng với thanh niên trong thôn lên rừng chặt tre về dựng trại – nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập xã Hà Mòn. Hà Bảo Nguyên cho biết, đã được ĐVTN tín nhiệm, bản thân lại là đảng viên nên dù là việc lớn hay việc nhỏ bản thân đều phải có trách nhiệm, làm phải gương để ĐVTN noi theo.

Hà Bảo Nguyên và vườn cà phê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ảnh: T.Q

 

Với sự năng nỗ, nhiệt tình, 9 năm làm Bí thư chi đoàn thôn 4, Hà Bảo Nguyên đã khuấy động phong trào đoàn ở cơ sở phát triển mạnh mẽ, nhận được sự tham gia tích cực của ĐVTN. Nổi bật nhất ở chi đoàn thôn 4 là việc phát động phong trào gây quỹ chi đoàn trong ĐVTN của thôn. Cả thôn có 14 ĐVTN nhưng hàng năm, bằng những việc làm thiết thực như: nhận cuốc hố ép xanh, cào lá, làm bầu cà phê… chi đoàn cũng tích góp gây quỹ trung bình được 10 triệu đồng. Số tiền này được Chi đoàn dùng vào việc tổ chức các hoạt động phong trào, các hoạt động đoàn; tổ chức các hội thi múa dân vũ vào dịp sinh hoạt hè cho thiếu nhi thu hút đông đảo học sinh các cấp học tham gia.

Gắn với công tác đoàn, Hà Bảo Nguyên còn được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen gương thanh niên tiên tiến làm kinh tế giỏi. Lập gia đình, ra riêng, vợ chồng Hà Bảo Nguyên đã tích góp tiết kiệm mua từng mét đất để mở rộng diện tích trồng cà phê, bời lời. Đến nay, Hà Bảo Nguyên đã trồng được hơn 2 cà phê, bời lời. Áp dụng KHKT vào sản xuất, Hà Bảo Nguyên ứng dụng kỹ thuật trồng cà phê và công nghệ sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, UTZ, cà phê sạch; đầu tư mua máy cày, máy cắt cỏ, giảm chi phí chăm sóc vườn cây cũng như vận chuyển hàng nông sản, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Mỗi niên vụ cà phê, Hà Bảo Nguyên cho biết thu về từ 30-40 tấn cà phê tươi, mang lại thu nhập khoảng trên 220 triệu đồng/năm.

Vừa là cán bộ đoàn năng nỗ, vừa làm kinh tế giỏi, năm 2014, Hà Bảo Nguyên được Tỉnh đoàn khen thưởng là gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Thanh niên với bảo tồn bản sắc văn hóa

Là TCCS Đoàn có đông ĐVTN nhất so với các TCCS Đoàn khác thuộc Thành đoàn Kon Tum (đa số ĐVTN đều là người DTTS) nhưng 5 năm trở lại đây, Đoàn xã Ngọc Bay là TCCS Đoàn luôn đạt thành tích cao trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, đặc biệt là phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Hầu hết các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do đoàn cấp trên tổ chức, đoàn xã Ngọc Bay đều dẫn đầu về thành tích, đặc biệt là thành tích các đội cồng chiêng của ĐVTN trong xã – bên cạnh đạt các giải thưởng cao, còn thu hút đông đảo thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn.

A Tin và niềm đam mê cồng chiêng. Ảnh: T.Q

 

Kết quả này phải kể đến công sức của Bí thư đoàn xã A Tin (1985). Với nhận thức phát huy vai trò thanh niên trong bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2011, nhân sự kiện thành phố Kon Tum tổ chức Liên hoan cồng chiêng thanh thiếu niên thành phố lần thứ 2, A Tin đã đứng ra vận động ĐVTN trong thôn Plei Klech (Ngọc Bay) thành lập đội cồng chiêng, múa xoang gồm 30 người. A Tin kể, lúc đầu vất vả lắm vì thanh niên trong làng không mấy ai mặn mà với nhạc cụ này, nhất là khi không ai biết sử sụng chúng. Hàng đêm, A Tin lại xuống từng nhà để động viên tinh thần, vận động ĐVTN tập trung lại nhà già A Dem trong làng để nghệ nhân này truyền dạy cách đánh cồng chiêng. Sau 1 tháng tập luyện, tại kỳ Liên hoan, đội cồng chiêng, múa xoang của thanh niên xã Ngọc Bay đã đạt giải Nhất. Bắt đầu từ đó, ở thành phố có sự kiện gì về văn hóa, đội cồng chiêng, múa xoang của ĐVTN làng Plei Klech đều được chọn đi biểu diễn.

Năm 2011, A Tin tiếp tục cho nhân rộng mô hình ra 3 làng Măng La Klah, Kon Hngo Klah, Măng La Ktu với tổng số 120 ĐVTN tham gia. Là cán bộ đoàn, lại là đảng viên trẻ, để làm gương cho thanh niên trong các làng noi theo, A Tin cũng là thành viên của đội cồng chiêng của làng Măng La Ktu. Mới đây, đội cồng chiêng, múa xoang của ĐVTN xã Ngọc Bay đã được chọn đại diện cho tỉnh đi tham dự Ngày hội văn hóa thanh niên các DTTS Tây Nguyên được tổ chức tại Đăk Lắk. Kết quả là, đội cồng chiêng, múa xoang của ĐVTN xã Ngọc Bay đã giành được giải cao nhất (giải A).

Nhiều năm liền, A Tin được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Đặc biệt, năm 2014, A Tin là một trong số ít gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

 Tú Quyên

Chuyên mục khác