Người thầy mê làm từ thiện

29/09/2014 15:10

Những hôm lạnh giá, chứng kiến cảnh các em đến lớp với tấm áo mong manh và chân không có dép để đi, thầy giáo Phùng Hoài Sơn băn khoăn và suy nghĩ mình phải làm gì để giúp đỡ các em nhỏ có cái áo ấm mặc đi học...

Trước cảnh thiếu thốn của các học sinh vùng cao nơi mình đang dạy, thương cảm với khó khăn của trẻ em vùng khó, nhiều giáo viên ở các huyện thuộc xã vùng cao trong tỉnh đã cùng chung tay xây dựng một mô hình sẻ chia, yêu thương, đùm bọc giúp đỡ làm giảm bớt phần nào thiệt thòi cho các em học sinh DTTS vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Đó cũng là mục tiêu và phương châm hoạt động của câu lạc bộ (CLB) “Vì trẻ em vùng cao VN” do thầy Phùng Hoài Sơn- giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Kôi huyện Kon Rẫy  vừa là người khởi xướng, vừa là chủ nhiệm CLB.

Thầy Sơn cùng các thành viên trong CLB đi trao quà cho các trẻ em ở vùng sâu. Ảnh: V.P 

 

Nhiều năm trong nghề dạy học ở những huyện, xã vùng khó Kon Plông, Kon Rẫy, được sống, gần gũi với đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó nên thầy Sơn hiểu khá rõ những nỗi khổ, vất vả của con em đồng bào. Trong một chuyến cùng đoàn người cứu trợ vào giúp những người dân trong xã  Đăk Kôi, được chứng kiến tận mắt cảnh tượng, cuộc sống khó khăn của bà con dân làng xã nơi đây, thầy Sơn thấy xót xa. Vì vậy, Sơn đã tình nguyện xin nhận công tác dạy học tại xã Đăk Kôi. Tại đây, thấy cảnh các em nhỏ trong những hôm lạnh giá đến lớp với tấm áo mong manh và chân không có dép để đi, càng khiến thầy giáo Phùng Hoài Sơn băn khoăn và suy nghĩ mình phải làm gì để giúp đỡ các em nhỏ có cái áo ấm mặc đi học. Những suy nghĩ đó đã thúc giục thầy giáo trẻ đi về thành phố để gặp những bàn bè và người thân xin những bộ quần áo cũ của con em mang đến cho các em nơi mình dạy học.

Thầy Sơn trao quà cho các em học sinh ở vùng sâu trong tỉnh. Ảnh: V.P 

 

“ Các em luôn đến trường với quần áo xộc xệch, nhiều khi rách tả tơi, có em phải chân trần, nhịn đói đến lớp. Đó là chưa nói sách vở, thước bút luôn thiếu trước hụt sau... thấy tội các em quá nên tôi nảy sinh ý định phải làm việc gì đó nhằm giúp, nâng bước, động viên các em đến trường. Suy nghĩ mãi mà không biết làm cách nào, bởi không có kinh phí. Rồi chợt nảy ra ý tưởng tại sao mình không tận dụng việc sử dụng công nghệ thông tin để làm cầu nối, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ các em. Thế là tôi lập trang facebook lấy tên là CLB “Vì trẻ em vùng cao VN”, gọi điện thoại cho những người bạn  là đồng nghiệp  dạy ở các huyện khác nhau trong tỉnh cùng tham gia“- Thầy Sơn cho biết.

Khi những em nhỏ của thầy Sơn có đủ những chiếc áo ấm đi học cũng là lúc các bạn trẻ làm giáo viên thấy việc làm ý nghĩa của thầy Sơn cho chính các em học sinh của mình những bộ quần áo, đôi dép để đi học nên đã tham gia hưởng ứng, sinh hoạt trong CLB.  Từ trang facebook này, thầy Sơn cùng tập thể CLB đã tích cực vận động những tấm lòng hảo tâm trong nước và ngoài nước giúp đỡ những em nhỏ vùng cao. Và từ đó, hàng trăm học sinh nơi vùng cao Kon Tum đã được hỗ trợ, quần áo, sách phục vụ cho việc học hành. Đó là việc làm đầy ý nghĩa mà thầy Sơn thấy ấm lòng và hạnh phúc. 

Thầy Sơn thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo bị tai nạn 

 

Với nhiệt huyết và hết mình vì mục đích nhân văn và tình thương, sẻ chia, giúp các em nhỏ dân tộc vùng cao trong tỉnh, nơi mình công tác,  thầy Sơn còn kêu gọi được không những nhà hảo tâm trong nước và cả ngoài nước như Mỹ, Đức, Anh, Hunggary…ủng hộ, tài trợ cho các chương trình CLB để đến tặng quà quần áo cho các em nhỏ ở vùng cao. Dưới sự kết nối của CLB, các nhà hảo tâm thấy việc làm đầy ý nghĩa của thầy Sơn nên đã tự nguyện ủng hộ. Được nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm, hàng năm thầy Sơn cùng CLB đã tổ chức được nhiều chương trình từ thiện đầy ý nghĩa như chương trình “mùa xuân yêu thương”, “nụ cười mùa xuân”, “nụ cười cho em”, “ngày hội dinh dưỡng”, “nâng bước đến trường” … và hàng nghìn trẻ em khó khăn trong tỉnh đã được CLB của thầy Sơn giúp đỡ tặng áo quần, giày, dép sách vở, thiết bị học tập, được ăn những bữa cháo dinh dưỡng chan chứa tình thương, góp phần động viên các em tiếp bước đến trường.  

Cùng với những bạn bè đi vận động, quyên góp quần áo cũ ở khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh, thầy giáo Sơn còn tích cực đi tìm những trẻ em khó khăn, nhà nghèo bị bệnh tật để giúp đỡ. Vì vậy trong mỗi chuyến đi tặng quà cho các em ở vùng sâu, thầy Sơn cùng nhóm của mình thường xuyên hỏi thăm, phát hiện những trẻ em nghèo bị bệnh tật, sức môi, hở hàm ếch… không có điều kiện đi chữa bệnh để tài trợ giúp đỡ. Khi phát hiện các trường hợp đó, thầy viết những bài báo về cuộc sống, mảnh đời bất hạnh của những em nhỏ đăng trên các báo và trên trang của CLB để kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ cho các em.

Cứ hễ nghe tin ở đâu có trẻ em bị tàn tật là thầy Sơn cùng các thành viên CLB tìm hiểu viết trên trang facebook và kêu gọi sự ủng hộ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đồng thời liên hệ với các bệnh viện tiến hành khám điều trị cho các em. Cũng từ đó mà đến nay đã có hàng chục em bị bệnh, tàn tật, nhà nghèo, trẻ mô côi được CLB đưa đi chữa trị mang về nụ cười cũng như niềm tin trong cuộc sống đối với bản thân các em và gia đình. 

Chẳng hạn như khi đi những chương trình tặng quà tại các địa phương vùng xa thầy Sơn phát hiện ra các em là A Hoang Vũ, Trường Tiểu học Kim Đồng thị trấn Đăk Glei; A Xốp, Trường Mầm non Đăk Choong; A Mon, Trường Mầm non Ngọc Linh ở huyện Đăk Glei; A Thơ, Trường Tiểu học Kim Đồng Đăk Glei;  em A Hông, Trường Tiểu học xã Ngọc Lây huyện Tu Mơ Rông; hoặc hai trẻ em  A Hồng (sinh năm 2010) ở xã Đăk Hà và em Y Diệp Trinh (sinh năm 2013) ở xã Đak Tờ Kan (huyện Tu Mơ Rông) … bị tim bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch đã được đi phẫu thuật, chữa bệnh giờ đã lành lặn, khoẻ mạnh. Với những gia đình của các em trên thì nếu không có sự tài trợ của thầy Sơn và CLB “ Vì trẻ em vùng cao Việt Nam” thì không biết bao giờ mới có điều kiện để chữa trị. Thầy Sơn tâm sự: Khi phát hiện các em bị bệnh tật vậy, thầy cùng các thành viên trong CLB đến tìm hiểu, chụp ảnh đăng trên trang của CLB kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước nên đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm. Khi được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, thầy Sơn cùng thành viên CLB  đã tìm đến bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng liên hệ, sắp xếp thời gian phẫu thuật. Toàn bộ chi phí, ăn ở của các em và người nhà được câu lạc bộ tài trợ miễn phí. 

Mặc dù đã làm được rất nhiều việc đầy ý nghĩa cho trẻ em ở vùng cao nhưng khi nói về những việc làm đó, thì thầy Sơn lại rất khiêm tốn, không muốn nói nhiều mà ước mong của thầy Sơn là làm sao giúp đỡ càng nhiều trẻ em vùng cao càng tốt. Đó chính là niềm mong mỏi và hạnh phúc đối với người thầy giáo vùng cao Kon Tum Phùng Hoài Sơn. 

Đó cũng là điều mà chúng tôi cảm phục ở tấm lòng người thầy giáo Phùng Hoài Sơn.  Đặc biệt, trong suốt thời gian nghỉ hè năm nay, thầy vẫn lặn lội đi vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ CLB, ủng hộ các trẻ em vùng cao. Trong ngày khai giảng năm học mới CLB của thầy Sơn đã vận động các nhà hảo tâm tổ chức tặng quà, sách vở ngay tại ngôi trường của mình đang công tác ở xã Đăk Kôi để giúp đỡ các em vùng khó của mình.

Văn Phương

Chuyên mục khác