Người đàn ông 42 lần hiến máu và mê làm thiện nguyện

26/04/2023 06:09

Không chỉ tích cực trong các hoạt động tình nguyện, anh Nông Hồng Sơn (44 tuổi, ở thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) còn duy trì thói quen hiến máu suốt 17 năm qua với 42 lần.

Anh Nông Hồng Sơn là Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đăk Rve nhưng anh lại rất mê làm từ thiện và hiến máu tình nguyện. Đến nay, anh đã 42 lần hiến máu, trong đó có 10 lần hiến máu đột xuất.

Anh Sơn kể: Tôi bắt đầu hiến máu từ năm 2007, hồi ấy tôi còn e sợ vì chưa hiểu ý nghĩa của việc làm này. Nhưng sau khi tìm hiểu tôi biết rằng, hiến máu không chỉ giúp cứu người bệnh mà còn có thể kiểm tra, cải thiện sức khỏe của người hiến. Từ đó, mỗi lần trên địa bàn có người cần máu hay các đợt hiến máu định kỳ tôi đều tham gia. Với tôi còn khỏe thì còn hiến máu cứu người”.

Anh Sơn (trái) cùng cán bộ Đoàn huyện Kon Rẫy trao tiền hỗ trợ cho gia đình em Đinh Văn Cảnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Đến năm 2016, nhận thấy các cơ sở y tế tại địa phương khan hiếm máu, anh Sơn đã đề xuất với Hội Chữ thập đỏ huyện và Hội LHTN Việt Nam huyện Kon Rẫy thành lập CLB hiến máu và ngân hàng máu sống. Từ đó, CLB Hiến máu tình nguyện huyện Kon Rẫy ra đời. Và anh Sơn được tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm từ đó cho đến nay.

Nói về CLB của mình, anh Sơn cho hay: “Lúc mới thành lập CLB có 47 thành viên. Đến nay, số lượng thành viên đã lên đến gần 600 người, duy trì ổn định 4 ngân hàng máu sống. Sau 6 năm hoạt động, CLB đã vận động hiến được gần 3.000 đơn vị máu. Hiện trong CLB có 12 gia đình và 30 cá nhân thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến khi khẩn cấp”.

Không chỉ vậy, anh Sơn còn kêu gọi người thân tham gia hiến máu và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Tính đến nay, tổng cộng gia đình anh đã hiến được 80 đơn vị máu và mỗi người đều duy trì hiến máu ít nhất 2 lần một năm. Gia đình anh Sơn được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vào các năm 2015, 2018 vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện; Ban chỉ đạo Hiến máu tỉnh Kon Tum trao Cúp bạc năm 2013, Cúp vàng năm 2015 về gia đình có truyền thống hiến máu.

Không chỉ nhiệt tình tham gia hoạt động hiến máu, mà suốt 20 năm qua, anh Sơn còn luôn đồng hành đưa hàng ngàn suất quà đến cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kon Rẫy. Tổng số tiền anh vận động được từ nhà hảo tâm để trao tới các hoàn cảnh khó khăn từ trước đến nay ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Anh Sơn và CLB đã tích cực tham gia tình nguyện với một số hoạt động tiêu biểu như: Phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động, quyên góp nhu yếu phẩm trị giá gần một trăm triệu đồng; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trang thiết bị y tế cho lực lượng phòng, chống Covid-19 tại địa phương trị giá 35 triệu đồng; phối hợp với một số CLB khác tổ chức chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” tại thị trấn Đăk Rve trị giá 150 triệu đồng vào đầu năm 2022; kêu gọi hỗ trợ và tổ chức tặng gùi nước cho 250 hộ dân người DTTS tại thị trấn; tặng 35 suất quà trong chương trình triệu túi an sinh vào tháng 4/2022...

Anh Sơn (phải) tặng nhu yếu phẩm cho người dân thôn 7, thị trấn Đăk Rve. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Ngoài ra, anh Sơn còn chủ động hỗ trợ kịp thời các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đơn cử như vào tháng 3/2021, gia đình em Đinh Văn Cảnh ở thôn 4, thị trấn Đăk Rve không may bị cháy nhà, tài sản bị thiêu rụi. Thương cảm với hoàn cảnh ấy, anh Sơn đã tham mưu với UBND thị trấn và Hội Chữ thập đỏ các cấp kêu gọi nhà hảo tâm và mở được 2 sổ tiết kiệm cho Cảnh trị giá gần 120 triệu đồng. Hay như khi biết cô Nông Thị Khịn (ở thôn 3, thị trấn Đăk Rve) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Sơn đã kêu gọi Công ty TBS Logistics sửa nhà ở và xây công trình phụ với tổng giá trị 28 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi về các hoạt động thiện nguyện từng tham gia, anh Sơn cho hay: Trong cuộc sống hàng ngày, tôi luôn hướng về những người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách vận động mọi người cùng hỗ trợ. Điều mà tôi muốn nhận lại sau những việc làm đó là nụ cười của những người được giúp đỡ. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục cố gắng trên hành trình làm thiện nguyện của mình”.

Anh Trần Đồng – Bí thư Huyện đoàn Kon Rẫy nhận xét: “Anh Sơn là người rất nhiệt huyết trong các hoạt động thiện nguyện, hiến máu tình nguyện. Trong các hoạt động đó, anh Sơn không quản ngại khó khăn, gian khổ mà luôn sôi nổi, tiên phong. Anh là tấm gương tiêu biểu, nguồn cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện phấn đấu học tập và noi theo”.

THU HIỀN

Chuyên mục khác