Làm nhiều việc có ích cho đời

02/05/2024 13:19

Nhiều năm qua, ông Trần Tuấn Thép (62 tuổi), Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 1 (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đã làm nhiều việc có ích cho đời, góp phần xây dựng thôn trở thành thôn nông thôn mới vùng đồng bào DTTS.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thép cho biết, bản thân ông luôn gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, tích cực hướng dẫn, vận động người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, thay đổi nếp nghĩ cách làm, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", trong 3 năm 2021-2023, ông Thép đã vận động nhân dân đóng góp trên 900 ngày công, 40 triệu đồng, hiến 250m2 đất để tu sửa nhà rông văn hóa, xây dựng 3 đường bê tông với tổng chiều dài 1.000m, xây dựng cổng chào thôn, xây dựng 2 tuyến đường điện chiếu sáng công lộ, sửa chữa hệ thống thoát nước, trồng hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh, tạo môi trường sống ở khu dân cư luôn xanh - sạch - đẹp.

Ông Trần Tuấn Thép tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế. Ảnh: Q.Đ

 

Bên cạnh đó, ông Thép còn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà ở của gia đình, nơi công cộng; ăn ở hợp vệ sinh; đau ốm đến trạm y tế, bệnh viện khám chữa bệnh; làm tốt công tác phòng chống các dịch bệnh như Covid-19, cúm H5N1, sốt rét, tay chân miệng, tiêu chảy. Các cháu từ 0-5 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, không để dịch bệnh xảy ra, không có trường hợp nào tử vong; các hộ nghèo được khám và cấp thuốc miễn phí.

Nhờ sự đóng góp của ông Trần Tuấn Thép, từ năm 2020 đến nay, thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 1 có chuyển biến tích cực trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Thôn có 276 hộ, 1.175 nhân khẩu, trong đó, có 155 hộ DTTS. Hiện nay, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo; 100% nhà ở dân cư được cứng hóa; 100% số hộ được sử dụng điện thắp sáng, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn; 100% số hộ gia đình có phương tiện đi lại và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu.

Đặc biệt, 100% tuyến đường nội thôn và liên thôn được thảm nhựa và bê tông hóa. Thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa  3 năm liền 2021-2023, 86% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; thôn có khu vui chơi giải trí, tập luyện TDTT, có đội bóng đá, bóng chuyền, đội văn nghệ, đội cồng chiêng và múa xoang. Hàng năm, học sinh trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ 100% và giữ vững phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn đảm bảo ổn định, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Các mâu thuẫn nhỏ trong thôn được tổ chức hòa giải ngay từ ban đầu nên được nhân dân ủng hộ nhiệt tình; không để xảy ra các loại tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, cờ bạc.

Thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 1 đạt chuẩn thôn nông thôn mới vùng đồng bào DTTS năm 2023. Ảnh: QĐ

 

Nhờ sự đoàn kết gắn bó, sự đồng thuận của nhân dân trong việc chung tay góp sức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2022, thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 1 được UBND thành phố Kon Tum công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới vùng đồng bào DTTS.

Thành quả nói trên đã được cấp ủy, chính quyền xã Đăk Blà và thành phố Kon Tum ghi nhận có sự đóng góp rất lớn của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 1 Trần Tuấn Thép. Năm 2023, ông Thép đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Thành ủy Kon Tum khen thưởng vì đã đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2018-2022.

Đánh giá về quá trình công tác của ông Trần Tuấn Thép, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Blà cho biết: Ông Thép là một cán bộ rất năng động, nhiệt tình. Đặc biệt,  ông là người rất tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

QUANG ĐỊNH

Chuyên mục khác