Hiệu quả mô hình “Tủ chia sẻ” ở Tân Cảnh

12/11/2023 06:18

Với tinh thần tương thân tương ái, chung tay sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Tân Cảnh (huyện Đăk Tô) đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa. Một trong số đó phải kể đến là mô hình “Tủ chia sẻ”.

Năm 2018, Hội LHPN xã Tân Cảnh thành lập 5 điểm tiếp nhận quần áo, đồ sinh hoạt cũ để hỗ trợ, giúp đỡ những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 3 thôn đồng bào DTTS là: Đăk Ri Yốp, Đăk Ri Peng 1, Đăk Ri Peng 2. Thấy hiệu quả, tháng 6/2019, từ các điểm tiếp nhận, Hội LHPN xã đã “nâng cấp” thành mô hình điểm “Tủ chia sẻ” tại thôn Đăk Ri Yốp. Đến tháng 6/2020, Hội LHPN xã nhân rộng mô hình này tại 2 thôn là Đăk Ri Peng 1 và Đăk Ri Peng 2. Những chiếc “Tủ chia sẻ” này được tận dụng từ các tủ cũ và đặt tại nhà rông của 3 thôn nói trên.

Tất cả quần áo đều được giặt ủi, gấp gọn. Ảnh: TH

 

Để “Tủ chia sẻ” tại 3 thôn luôn được “cung cấp” đầy đủ và kịp thời, tất cả chị em phụ nữ trên địa bàn xã có quần áo, giày dép, đồ dùng sinh hoạt, cặp sách, sách vở,… còn tốt nhưng không sử dụng sẽ đem đến các chi hội trưởng trên địa bàn. Các chi hội trưởng sẽ tiếp nhận, đóng gói rồi vận chuyển đến các “Tủ chia sẻ” ở 3 thôn này. 

Chị Nguyễn Thị Xoan - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Cảnh cho biết: “Xác định của cho không bằng cách cho, chúng tôi vận động chị em giặt sạch quần áo, lau rửa các vật dụng sạch sẽ trước khi đem tặng. Tất cả đều được kiểm tra, chọn lọc và xếp gọn gàng vào tủ chia sẻ. Nhờ vậy, cả người nhận và người cho đều cảm thấy vui lòng”.

Vào các buổi sinh hoạt Hội, hội viên nào thiếu hoặc có nhu cầu sử dụng quần áo và đồ dùng sinh hoạt đã qua sử dụng sẽ đăng ký với chi hội trưởng. Trên cơ sở đó, chi hội trưởng rà soát và cấp phát, trao tặng. Không chỉ vậy, ngày thường, nếu hội viên nào có nhu cầu chỉ cần gọi điện hoặc báo với chi hội trưởng, chi hội trưởng sẽ mở tủ, kịp thời chia sẻ để hỗ trợ hội viên.

Tranh thủ chút thời gian trước khi lên rẫy, chị Y Mái (thôn Đăk Ri Peng 1) đến chọn quần áo ở “Tủ chia sẻ” được đặt tại nhà rông thôn. Cười tươi khi tìm được mấy bộ đồ ưng ý, chị Mái chia sẻ: “Ở đây quần áo còn rất tốt, rất đẹp, nhiều kích cỡ, màu sắc. Tất cả được giặt ủi rất cẩn thận, còn thơm mùi nước xả. Có được mấy bộ đồ này tôi thật sự rất vui vì đã đỡ đi một phần chi phí, tiết kiệm được một khoản tiền để chi tiêu cho những việc khác”.

Trao tặng quần áo từ “Tủ chia sẻ” cho chị em phụ nữ. Ảnh: TH

 

Qua hơn 4 năm triển khai, “Tủ chia sẻ” đã quyên góp, hỗ trợ hơn 5.200 bộ quần áo; 60 đôi giày, dép; 20 chiếc cặp sách và 50 bộ sách vở cho hàng nghìn hội viên và trẻ em nghèo trên địa bàn. Không chỉ lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, mô hình “Tủ chia sẻ” còn là sợi dây kết nối hội viên tích cực tham gia sinh hoạt Hội. Trước đây, mặc dù Chi hội trưởng phải đến từng nhà để thông báo lịch sinh hoạt, nhưng đến giờ họp chỉ được hơn nửa hội viên. Điều này khiến việc tuyên truyền các hoạt động của Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến hội viên gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, từ khi mô hình “Tủ chia sẻ” được xây dựng, hàng tháng, không cần nhắc nhở, chị em phụ nữ đều đến sinh hoạt rất đông đủ. Có chị mang đồ đến để ủng hộ, có chị đến để nhận về.

Chị Nguyễn Thị Xoan cho biết: “Thời gian tới, bên cạnh tích cực quyên góp chúng tôi sẽ chú trọng hơn việc phân loại, lựa chọn để đưa đến tủ chia sẻ những bộ quần áo, đồ dùng chất lượng hơn nữa, qua đó sẽ giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn được động viên, vượt qua vất vả, vươn lên trong cuộc sống”.

Thu Hiền

Chuyên mục khác