Già làng mẫu mực

14/08/2023 06:14

Ông A Prữih, 68 tuổi, dân tộc Ba Na, già làng thôn Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 (phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) từ xưa đến nay luôn sống với phương châm “nói đi đôi với làm". Nhờ đó, ông được bà con tin tưởng, tín nhiệm “giao trọng trách” làm già làng từ năm 2005 đến nay.

Tâm sự với chúng tôi, già làng A Prữih cho hay: Để tuyên truyền, vận động bà con trong làng nghe và làm theo mình, trước hết mình phải sống tốt, gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động như: “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”…

Vợ chồng ông sinh được 9 người con, nuôi các con ăn học đàng hoàng.  Trong số 9 người con của ông, có 4 người làm việc trong các cơ quan, đơn vị của Nhà nước; trong đó, có 3 người là đảng viên, một người con trai hiện làm Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung (thành phố Kon Tum). Trong cuộc sống, ông luôn dạy các con sống chan hòa với bà con trong làng, yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

Hiện tại, hai vợ chồng ông bà sống với người con trai út. Gia đình làm 2 sào lúa nước 2 vụ, 4 sào trồng chuối, nuôi 9 con bò, 10 con heo, có cuộc sống ổn định.

Già làng A Prữih vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong tổ chức tang lễ. Ảnh: Q.Đ

 

Là một người sống chuẩn mực, đạo đức, gia đình hòa thuận, con cái thành đạt nên tiếng nói của ông luôn được bà con trong làng lắng nghe và làm theo. Ông chia sẻ, lúc đầu cũng có người nói không nghe, thường xuyên tụ tập uống rượu, ăn ở mất vệ sinh, nhưng với biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, nhiều lần tới nhà trò chuyện, phân tích đúng sai, động viên chăm chỉ làm ăn, nuôi dạy con tốt, chăm lo đời sống kinh tế gia đình nên dần dà họ hiểu, nghe và làm theo, từ bỏ những thói quen xấu

Thông qua các cuộc họp thôn, ông phổ biến các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các văn bản pháp luật cho nhân dân hiểu và làm theo. Ông thường xuyên tới từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn.

Ngoài ra, vào thứ bảy hàng tuần, ông vận động bà con tham gia dọn dẹp vệ sinh nhà ở, nhà rông, đồng thời vận động bà con cùng tham gia trồng hoa, cây cảnh dọc đường giao thông trong thôn để tạo cảnh quan, đảm bảo môi trường sống trong lành, xanh - sạch - đẹp.

Thôn có 356 hộ, 1.592 khẩu, trong đó đồng bào DTTS có 196 hộ và 840 nhân khẩu. Nhờ chịu khó làm ăn, chi tiêu tiết kiệm nên thu nhập của bà con ngày càng được nâng lên. Đến nay, thôn không còn gia đình nào ở nhà tạm; số hộ nghèo giảm còn 11 hộ so với 5 năm trước (50 hộ); số hộ có mức sống từ trung bình trở lên và số hộ khá, giàu tăng đáng kể so với các năm trước đây.

Nhờ đóng góp của ông A Prữih, những năm gần đây, thôn Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 đã có nhiều sự đổi thay. Diện mạo khu dân cư khang trang, sạch sẽ; đường làng ngõ xóm với 99% được bê tông hóa hoặc nhựa hóa. Không còn tình trạng chuồng trại chăn nuôi gần bên nhà ở, nhà nào cũng làm hàng rào, trồng hoa, cây cảnh, rau xanh đẹp mắt.

Ông Nguyễn Quốc Việt- Chủ tịch UBND phường Trường Chinh cho biết: Ông A Prữih là một già làng có uy tín trong cộng đồng dân cư. Nhờ sự đóng góp của ông mà thôn Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững.

Với nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng, già làng A Prữih được các cấp, các ngành khen thưởng; trong đó, năm 2019 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích thi đua 5 năm 2014-2019, năm 2020 được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2010-2020.                                                                          

Quang Định

Chuyên mục khác