Cô học sinh với niềm đam mê Tiếng Việt

14/06/2022 14:05

Trương Khánh Huyền là một trong những học sinh tiêu biểu, gương mẫu của Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Kon Tum). Với tình yêu dành cho Tiếng Việt, em say mê tìm tòi, học hỏi để ngày càng hiểu thêm những cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ dân tộc mình. Trong năm học 2021 – 2022, em đã xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi “Trạng nguyên Tiếng Việt” cấp quốc gia.

Cuộc thi trực tuyến “Trạng nguyên Tiếng Việt” trên internet dành cho học sinh Tiểu học do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Đầu tư Giáo dục Trạng Nguyên phối hợp tổ chức đã thu hút được hơn 2 triệu học sinh cả nước tham gia.

Cô Trần Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ thông tin: Trạng nguyên Tiếng Việt mô phỏng theo kỳ thi thời xưa. Đây là sân chơi về Tiếng Việt, gồm có các kỳ thi Hương – Hội – Đình (tương ứng là cấp trường – cấp tỉnh – cấp quốc gia) để tìm ra những thí sinh giỏi nhất.

Tham gia cuộc thi, toàn tỉnh có 27.287 thí sinh dự thi Hương, chọn ra 649 em tiếp tục thi Hội. Trải qua các phần thi, em Trương Khánh Huyền trở thành đại diện cho tỉnh Kon Tum dự thi Đình - cấp Quốc gia sân chơi “Trạng nguyên Tiếng Việt” và đã đạt giải Ba. Thành tích này đã tạo sự lan tỏa về tinh thần học tập, cũng như tình yêu Tiếng Việt đối với đông đảo học sinh trong tỉnh.

Nhà trường khen thưởng Huyền vì có thành tích xuất sắc. Ảnh: TT

 

Theo Huyền chia sẻ, để đạt được thành tích này, em đã luôn cố gắng áp dụng nhiều phương pháp học tập cho bản thân như: Tự xây dựng cho mình thời gian biểu trong ngày và thực hiện nghiêm túc; luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, hoàn thành hết các bài tập được giao; tự mở rộng thêm kiến thức cho bản thân qua sách tham khảo, internet; đồng thời, em thường xuyên lên mạng tải các đề thi Trạng nguyên Tiếng Việt từ các vòng của những năm trước để tự luyện cho mình.

Huyền tâm sự: Qua cuộc thi, em thấy Tiếng Việt thật sự rất giàu và đẹp. Càng tìm hiểu, em càng khám phá được rất nhiều điều thú vị, mới mẻ. Đối với em, Tiếng Việt không chỉ là kho tàng kiến thức, mà còn là nét đẹp của đất nước, dân tộc. Em biết được những câu ca dao, tục ngữ, những câu hò, câu đố dân gian của nhiều vùng miền. Đó là những lời dạy, những bài học đúc kết mà ông cha ta truyền lại...

Để có thành tích trên, không thể không nhắc đến sự đồng hành của gia đình và nhà trường đã bên cạnh Huyền trong suốt cuộc thi.

Theo em chia sẻ, ở nhà, bố mẹ thường xuyên tạo điều kiện về mặt thời gian để em học tập. Đồng thời quan tâm mua sách giao khoa, tài liệu tham khảo, để em trau dồi kiến thức. Ở trường học, thầy cô giáo cũng rất quan tâm, tận tình dạy dỗ và hướng dẫn Huyền về kiến thức Tiếng Việt. Hơn thế nữa, ngày diễn ra vòng chung kết của cuộc thi, chính cô Thủy – Hiệu trưởng nhà trường là người đã đưa Huyền ra tận Thủ đô Hà Nội để tiếp thêm động lực cho em.

Trước thành tích của Huyền, Ban Giám hiệu nhà trường kịp thời tổ chức tặng thưởng, biểu dương em trước toàn thể học sinh của trường. Mặt khác, nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nhằm lan tỏa tình yêu Tiếng Việt, văn hóa đọc đến với học sinh; tích cực tuyên truyền, động viên học sinh mạnh dạn đăng ký tham gia kỳ thi Trạng nguyên Tiếng Việt cho năm sau và các sân chơi bổ ích được các cấp phát động; chủ động đăng tin, bài trên mạng xã hội của nhà trường về những hoạt động bổ ích để phụ huynh cho con em mình tham gia…

Cô Thủy cho biết, ngoài giải Ba cuộc thi “Trạng nguyên Tiếng Việt” cấp quốc gia, Huyền cũng đạt được các thành tích cao khác trong quá trình học tập. Tiêu biểu như, đạt giải Nhất cuộc thi OTE (Tiếng Anh) cấp tỉnh; đạt giải Khuyến khích cuộc thi sáng tác thơ. Đồng thời, em còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Đội và nhà trường phát động. Em Huyền là một tấm gương sáng để các bạn học sinh khác học tập và noi theo.

Trương Khánh Huyền tâm sự: Em sẽ cố gắng học hỏi, tìm hiểu nhiều hơn nữa về Tiếng Việt để nhận thức rõ hơn cái hay cái đẹp của Tiếng Việt, đồng thời tiếp tục tham dự những kỳ thi khác. Bên cạnh đó, bản thân em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập, không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, gia đình, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

TẤT THÀNH

Chuyên mục khác