Chị Y Lan dám nghĩ, dám làm

10/06/2021 13:05

Nhanh nhẹn, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm - đó là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương khi nhắc đến chị Y Lan ở làng Lút, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy. Gia đình chị là một trong những gia đình hộ nông dân được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh đầu năm 2021.

Vượt qua hơn 50 km đường nhựa từ thành phố Kon Tum, chúng tôi mới đến được trang trại của gia đình chị Y Lan, sinh năm 1982, ở làng Lút, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy. Cả vạt đồi được phủ xanh bằng cà phê, bời lời và cây ăn trái - đây là thành quả hơn 10 năm vợ chồng chị gây dựng nên.

Câu chuyện bắt đầu từ những tâm sự của chị về 2 lần đầu tư thất bại liên tiếp. Từ việc ươm hơn 1.000 cây cao su giống nhưng không còn cây nào sống sót, đến việc phải phá bỏ 2 ha cà phê đã trồng được 3 năm do giống cà phê không đạt. Hơn 100 triệu đồng đầu tư từ tiền cây giống, phân bón, thuê làm đất, trồng, chăm sóc mất trắng, nhưng không vì thế mà vợ chồng chị Y Lan nản lòng. Chính thất bại ấy đã giúp vợ chồng chị có thêm kinh nghiệm trong phát triển kinh tế.

Năm 2004, chị được Hội Phụ nữ hỗ trợ vay vốn với số tiền 23 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư mua đất xây dựng nhà ở và mua heo để chăn nuôi. Từ chăn nuôi heo, làm thuê, làm mướn, vợ chồng chị tích cóp mua đất sản xuất. Năm 2006, gia đình chị là hộ đầu tiên của xã tiên phong trong việc đưa cây cao su và cà phê vào phát triển. Với phương châm “Tích tiểu thành đại”, “Lấy ngắn nuôi dài”, vợ chồng chị có thu nhập ổn định và xây dựng nhà ở khang trang.

Chị Y Lan. Ảnh: M.T

 

Đến nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Y Lan là mô hình tiêu biểu của địa phương. Hiện nay, vợ chồng chị có hơn 10ha đất; trong đó, có 3ha cà phê, và 1ha trồng xen cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, bơ đã 3 năm tuổi, 2ha cao su cho thu mủ hơn 10 năm nay, 3ha bời lời mới thu hoạch,  còn lại chị đang trồng mì. Ngoài ra, chị còn nuôi từ 5 -7 con bò để tăng nguồn thu cho gia đình và tận dụng triệt để nguồn phân phục vụ cho chăm sóc cây trồng.

Theo chị Y Lan, để làm được điều đó, chị phải học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, rồi học hỏi thêm kinh nghiệm từ nhiều người. Chị lựa chọn cây giống kỹ càng, cây giống đạt tiêu chuẩn, rõ nguồn gốc mới trồng. Hiện tại, gia đình chị thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng từ cao su, mì, cà phê.

Vợ chồng chị đang tiếp tục ươm hơn 2.000 cây cao su giống 209 siêu mủ để trồng 2ha trong năm 2021 này. Đối với giống cà phê, vợ chồng chị ưu tiên lựa chọn giống TR4 là giống có khả năng chịu hạn cao và cho trái nhiều, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở khu vực Ya Tăng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị còn được biết đến là người có tấm lòng nhân hậu khi sẵn sàng giúp đỡ những gia đình khó khăn hơn từ cân gạo, cây giống, phân bón. Chị Y Níp, làng Lút, xã Ya Tăng cho biết: Gia đình chị Y Lan sống rất tốt, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Như gia đình tôi là một ví dụ. Trước đây, rất khó khăn, mỗi lần thiếu gạo, thiếu muối,… chị Y Lan sẵn sàng cho từ 10 đến 20 kg gạo. Đến bây giờ, mỗi lần thiếu tiền mua phân bón, thiếu dầu để chạy máy tưới cà phê, chị ấy cũng cho mượn mà không tính toán, chừng nào mình có thì trả.

Trao đổi với chúng tôi, chị Y Khoan - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy cho biết: Hơn 10 năm nay, chị Y Lan là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Lút, chị là điển hình tiêu biểu của phụ nữ năng động, sáng tạo của địa phương. Hiện tại trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình mới do chị Y Lan cung cấp cây giống; một số chị em không biết kỹ thuật, chị Y Lan trực tiếp hướng dẫn.

Học theo gia đình chị, nhiều hộ trong làng đã phát triển cây công nghiệp cao su, cà phê và hiện nay là cây ăn trái. Như lời nhận xét của chính quyền địa phương, gia đình chị Y Lan là một trong những người đi đầu trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã Ya Tăng, góp phần mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế. Vợ chồng chị là tấm gương điển hình của tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và nhân dân địa phương về tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ biết làm, biết tự lực vươn lên, làm giàu bằng chính sức lao động của mình.

Nhờ những nỗ lực vươn lên, năm 2018, chị Y Lan được Hội LHPN Việt Nam tỉnh tặng danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”; được Hội Nông dân tỉnh công nhận là hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; UBND huyện Sa Thầy tặng Giấy khen vì có thành tích trong triển khai thực hiện công tác hội và các mô hình liên kết trong sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2016 - 2018.         

Mạnh Thắng

Chuyên mục khác