“Bông hoa” ngát hương nơi biên cương

23/06/2023 13:06

Với nhiều thành tích đã đạt được, chị Y Chon- Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi vinh dự được tham gia Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023 mới đây.

Xây dựng thôn, làng xanh, sạch, đẹp        

Năm nay 37 tuổi, chị Y Chon đã có hơn 7 năm làm công tác Hội Phụ nữ. Các phong trào, hoạt động của Hội LHPN xã Đăk Dục giờ đây sát thực, hiệu quả, góp phần xây dựng xã vùng biên ngày một trù phú, xanh, đẹp hơn.

Để góp phần xây dựng thôn làng xanh, sạch, đẹp, chị Y Chon đưa ra các ý tưởng thiết thực và triển khai hiệu quả như “Biến rác thành tiền”, “Con đường hoa” và “Hàng rào xanh”.

Chị Y Chon cho biết, trước đây lon bia, chai nhựa, rác thải nhựa người dân không dùng, vứt bừa bãi. Với quyết tâm tạo môi trường sạch, hạn chế rác thải, Hội Phụ nữ xã Đăk Dục đã thành lập 9 tổ thu gom rác ở 9 thôn, làng trong xã. Hàng ngày, chị em thu gom, phân loại chai nhựa, lon bia để cuối tháng nộp lại cho tổ trưởng. Số "rác" này được bán lấy tiền gây quỹ.

Chị Y Chon (bên phải) giới thiệu sản phẩm của HTX Dục Nông. Ảnh: THI THẢO

 

Nhờ ý tưởng trên mà các loại rác trên không còn vứt bừa bãi. Ngoài ra, các chị em trong hội còn sử dụng cây cau lùn, hoa giấy trồng quanh nhà, tạo hàng rào xanh. “Cau trồng vừa tạo cảnh quan, vừa đẹp nhà, quả lại bán được. Hoa giấy dễ tìm, chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ trồng nên được chọn”- Y Chon khẳng định.

Những ý tưởng, mô hình trên của Y Chon đã bén rễ sâu trong mỗi hội viên, tạo nét riêng trong các phong trào trong xã. Cùng với đó, chị Y Chon và hội viên phụ nữ xã xây dựng mô hình vần đổi công trong sản xuất. Theo đó, đến mùa vụ, chị em sẽ vần đổi công cho nhau, tiền công trả chỉ bằng 1/2 mặt bằng chung. Số tiền này sẽ được nhập vào Quỹ hội.

Từ những cách làm trên, Hội Phụ nữ Đăk Dục có nguồn quỹ để cho phụ nữ vay không tính lãi. Tùy từng hoàn cảnh mà số tiền và thời gian được vay của chị em khác nhau, từ 10-30 triệu đồng/người.

Hội Phụ nữ xã Đăk Dục triển khai tốt các phong trào khác như cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Để giúp hội viên ổn định cuộc sống nơi biên cương, chị Y Chon rất chú trọng giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Với tư cách là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Y Chon đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội vận động 570 hộ vay hơn 27 tỷ đồng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, an tâm định cư nơi biên cương.

Với sự hướng dẫn, hỗ trợ từ hội cấp trên và chính quyền địa phương, chị đã xây dựng và thành lập các mô hình tổ liên kết, hợp tác, hợp tác xã và ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm chất lượng.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc thành lập Hợp tác xã Dục Nông, với các sản phẩm thịt gác bếp, thịt hun khói, được Trung ương Hội chọn để trao giải cao. Đến nay, các sản phẩm của Hợp tác xã Dục Nông đã có chỗ đứng, thương hiệu, sản phẩm làm ra được người tiêu dùng ủng hộ mạnh.       

Nhận xét về chị Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Y Phương cho biết: “Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Dục, chị Y Chon đã dám nghĩ, dám làm, góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho đồng bào DTTS. Chị có nhiều cách làm hay, ý tưởng tốt, nội dung rất gần gũi với cuộc sống, sát thực tế nên đem lại hiệu quả thiết thực, thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên tham gia”.

Cùng xây dựng vùng biên vững mạnh

Đăk Dục là xã vùng biên, điểm sáng trong công tác bảo vệ biên cương vững chắc của huyện Ngọc Hồi. Hội LHPN xã đã đồng hành các đồn biên phòng triển khai có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Nhiều hoạt động ý nghĩa được chị em và các chiến sĩ đồn biên phòng triển khai có hiệu quả. Hội viên phụ nữ tham gia "đi chốt", phát quang đường biên, cột mốc, trồng cây ăn trái nơi đây.

Chị Y Chon đã vận động hội viên phối hợp với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng xây dựng 2 mái ấm tình thương trên địa bàn. Tham gia chương trình này, cán bộ, chiến sĩ biên phòng ủng hộ ngày công, cát, sỏi; phụ nữ xã ủng hộ ngày công, tiền làm nhà. Nhiều hoạt động an sinh xã hội khác cũng được triển khai có hiệu quả.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Thường- Chính trị viên Đồn Biên phòng Dục Nông, chị em phụ nữ xã Đăk Dục có đóng góp quan trọng trong xây dựng khu vực biên giới ổn định, vững mạnh.

Khi lao động sản xuất trên khu vực biên giới, bất kỳ sự thay đổi về cảnh vật hay dấu hiệu khả nghi ảnh hưởng đến đường biên, an ninh trật tự biên giới các chị đều báo với Đồn Biên phòng và chính quyền để kịp thời phối hợp xử lý; không để kẻ địch, kẻ xấu lôi kéo, kích động gây mất đoàn kết trong nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự thôn làng. Bên cạnh đó, chị Y Chon và chị em hội viên đã thực hiện tốt các phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, làm tốt phong trào phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép trong các đợt Covid-19 - Thiếu tá Nguyễn Văn Thường cho biết thêm.

Với những thành tích trên, chị Y Chon đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, chị vinh dự được tham gia Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023 tổ chức sáng 11/6 tại Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).

CAO NGUYÊN

Chuyên mục khác