Bí thư chi bộ HLư gắn bó chặt chẽ với dân

10/11/2014 10:24

Gương mẫu, nói đi đôi với làm, gắn bó chặt chẽ với dân, chị HLư – Bí thư chi bộ thôn Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất (TP.Kon Tum) luôn được bà con dân làng tin yêu.
Bí thư chi bộ HLư (trái) vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: T.Q

 

Chị HLư sinh năm 1959 ở làng Kon Tum Kơ Nâm, nơi có 100% dân số là đồng bào DTTS. Năm 1977, chị HLư tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng tại Kon Tum, sau đó về công tác tại Trạm Y tế phường Thống Nhất cho đến nay. Năm 1986, chị được bổ nhiệm là Trạm phó Trạm Y tế phường. Nhờ phấn đấu  trong công tác, gương mẫu trong cuộc sống đời thường, năm 1995 chị được kết nạp Đảng và sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn.

Chi bộ thôn Kon Tum Kơ Nâm có 5 đảng viên. Tuy nhiên, với đặc thù chỉ có 2 đảng viên tại chỗ, thôn (làng) có tỷ lệ hộ nghèo cao nên khi được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn, chị HLư đã trăn trở tìm phương thức lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp để từng bước đưa thôn Kon Tum Kơ Nâm thoát nghèo, đời sống bà con ngày một nâng cao.

Xác định được vai trò của người đảng viên ở cơ sở là cực kỳ quan trọng, là cầu nối giữa Đảng với dân nên chị HLư luôn gần dân, sát cơ sở, luôn luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân. Phát huy tinh thần dân chủ, mọi công việc của chi bộ đều được Bí thư chi bộ HLư đưa ra bàn bạc thống nhất giữa các đảng viên và thăm dò ý kiến trong nhân dân; lãnh đạo Ban nhân dân thôn đẩy mạnh công tác vận động bà con nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là chủ trương giãn dân tách hộ lập vườn của thành phố Kon Tum. Bản thân chị HLư còn phát huy tinh thần gương mẫu của người đảng viên, việc gì kêu gọi bà con nhân dân chung tay thì gia đình chị đều làm trước để mọi người nhìn vào đó làm theo.

Chị HLư kể, mặc dù nằm ở sát trung tâm thành phố Kon Tum nhưng những năm trước đây, cuộc sống bà con thôn Kon Tum Kơ Nâm rất khó khăn do đất chật, người đông. Năm 2011, cả thôn với trên 200 hộ dân (khoảng 1.200 khẩu) nhưng có đến 76 hộ nghèo. Muốn xây dựng thôn làng no đủ vững mạnh, chị HLư suy nghĩ trước hết phải làm sao để bà con thoát được nghèo. Ban ngày công tác xã hội, ban đêm, chị HLư cùng với thôn trưởng xuống từng nhà vận động bà con cố gắng làm ăn; những gia đình có đất đai thì cố gắng đầu tư phân bón, đưa giống lúa năng suất cao vào sản xuất; những gia đình mới tách hộ thì cải tạo những diện tích đất đai còn hoang hóa để phát triển sản xuất. Đến nay, cả thôn đã giảm còn 45 hộ nghèo; những hộ đầu tư khai hoang đất sản xuất bây giờ đã thoát nghèo và cũng có từ 4-5 sào đất trồng mỳ. Hiện nay thu nhập trung bình của người dân trong thôn khoảng 12 triệu đồng/người/năm.

Năm 2007, chị HLư vận động bà con trong thôn góp công, góp sức làm nhà rông truyền thống để lấy đó làm nơi sinh hoạt văn hóa của dân làng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên bà con ai nấy đều phấn khởi tham gia. Hơn 1 tháng ròng rã, vợ chồng chị HLư cùng với bà con vào rừng lấy cây, lấy gỗ, cắt tranh. Chồng chị HLư – anh Đinh An còn là người trực tiếp đứng ra hướng dẫn bà con kỹ thuật làm nhà rông. Năm 2008, nhà rông thôn Kon Tum Kơ Nâm được công nhận nhà rông văn hóa, trong niềm vui của dân làng mọi người đã thầm cảm ơn vợ chồng chị HLư. Nhà rông đã thành nơi để bà con dân làng Kon Tum Kơ Nâm tổ chức sinh hoạt cộng đồng, hội họp, tổ chức các lễ hội… Nhà rông Kon Tum Kơ Nâm đã trở thành niềm tự hào của bà con dân làng nơi đây. Chị HLư cho biết, năm 2013, bà con dân làng đã thống nhất nộp 300.000 đồng/hộ để tu bổ, sửa chữa nhà rông. Chị HLư còn vận động bà con dân làng thành lập 2 đội cồng chiêng, múa xoang để phục vụ cho các sự kiện trọng đại, lễ hội của làng.

Mới đây UBND thành phố Kon Tum có chủ trương giãn dân tách hộ lập vườn, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình nghèo không có nhà ở, đất ở, Chi bộ cùng với Ban nhân dân, Mặt trận và các đoàn thể thôn Kon Tum Kơ Nâm đã đến từng nhà vận động các hộ gia đình. Qua nắm bắt tư tưởng từ cơ sở, thấy bà con còn nặng những nỗi lo về nơi ở mới, về nhà ở, đất sản xuất…, chị HLư đã trực tiếp xuống từng hộ gia đình có tên trong danh sách giãn dân để vận động, giải thích cho bà con hiểu rõ. Chỉ sau 1 tháng tuyên truyền, vận động, 33 hộ gia đình có tên trong danh sách giãn dân ở thôn Kon Tum Kơ Nâm đã đến khu giãn dân mới nhận đất, trồng cao su và đang được thành phố tiến hành các bước để hỗ trợ bà con xây dựng nhà ở. Chị HLư cho biết thêm, điều đáng mừng là một số hộ sau khi đến khu giãn dân mới được nhận đất, trồng cây, hỗ trợ làm nhà ở, đến nay trong thôn đã có thêm 10 hộ gia đình đến xin đăng ký được giãn dân, hiện đang được Chi bộ và Ban nhân dân thôn xin ý kiến của cấp trên.

Những cố gắng và nỗ lực của chị HLư đã góp phần đưa chi bộ thôn Kon Tum Kơ Nâm nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.                             

Tú Quyên

 

Chuyên mục khác