A Thứp làm kinh tế giỏi

28/03/2022 13:15

Nhờ biết chắt chiu, dành dụm vốn liếng sản xuất, A Thứp ở thôn Plei Jơ Drợp (xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum) phát triển 6ha cây trồng (cà phê, cao su, mì và lúa). Đồng thời, thông qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, việc sản xuất của gia đình A Thứp mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống ngày càng ổn định và khá giả.

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã, tôi đến thăm A Thứp, thôn Plei Jơ Drợp, xã Đăk Năng. Ngồi đợi ngoài hiên chừng 15 phút, A Thứp từ rẫy cà phê về nhà như đã hẹn. Áo quần anh ướt đẫm bởi cơn mưa trái mùa. Vuốt khuôn mặt đẫm nước mưa, A Thứp cười sảng khoái: Công việc ở rẫy còn dở dang, nên tôi tranh thủ làm cho kịp. Đang làm thì trời đổ mưa, không kịp tránh. Tuy nhiên, nhờ cơn mưa trái mùa này, bà con mình đỡ phải lo hạn hán, thiếu nước tưới cho cây trồng.

Nhanh tay mở khóa cửa, A Thứp mời tôi vào nhà. Nhà A Thứp thật khang trang, khá đầy đủ đồ dùng sinh hoạt hiện đại, từ tivi màn hình lớn, tủ lạnh, đến bàn ghế tiếp khách.

Rót chén trà mời khách, A Thứp cởi mở trò chuyện: “Đến bây giờ, cuộc sống của gia đình đã ổn, chứ trước đây khó khăn lắm. Ngày đó, khi mới lập gia đình chỉ có vài sào mì là nguồn thu nhập chính, ngoài ra chẳng còn gì. Tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng phải cho con cái học hành. Thương và lo cho các con, tôi càng quyết tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, bảo đảm những điều kiện cho con cái học tốt”. 

Trong những năm đầu mới lập nghiệp, với nguồn thu nhập từ vài sào mì, A Thứp chắt chiu, dành dụm, rồi dần mở rộng diện tích đất canh tác của gia đình. Chỉ sau vài năm, A Thứp đã có 1ha đất trồng mì và duy trì đến nay, cho thu nhập trung bình mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, A Thứp phát triển cây cao su. “Bây giờ nhìn lại, điều may mắn của tôi so với những người khác, chính là việc tìm hiểu, gắn bó với cây cao su từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, tôi nắm vững những kỹ thuật canh tác về loại cây “vàng trắng” này. Tôi dành dụm tiền bán mì mua thêm 2,5ha đất để trồng cao su. Khi diện tích vườn cao su đi vào khai thác, mỗi năm cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí” – A Thứp chia sẻ.

A Thứp chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: TT

 

Ngoài mì và cao su, thì cà phê cũng là một trong những loại cây mang lại nguồn thu nhập ổn định gia đình A Thứp. Hiện tại, gia đình A Thứp có 2ha cà phê, trong đó có 1,2ha cho thu bói, 8 sào cà phê kinh doanh. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi các kiến thức và kỹ thuật, vườn cà phê của A Thứp phát triển tươi tốt. Mỗi năm, A Thứp thu khoảng 70 triệu đồng từ cà phê (đã trừ chi phí).

A Thứp còn có 5 sào ruộng lúa, không chỉ đáp ứng nguồn lương thực cho gia đình cả năm, mà còn phục vụ chăn nuôi bò và gia cầm. A Thứp cho biết: Có khi đàn bò của gia đình lên đến hơn chục con. Cuối năm 2021 vừa rồi, tôi bán bớt số bò trong đàn, thu được trên 40 triệu đồng.

Ông A Li Khôn – Bí thư Chi bộ thôn Plei Jơ Drợp đánh giá: Không chỉ chịu khó làm ăn, biết tích góp, phát triển kinh tế, A Thứp còn tích cực hướng dẫn nhiều người trong thôn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. A Thứp là một trong những tấm gương tiêu biểu trên địa bàn thôn.

Tất Thành

Chuyên mục khác