10 năm giúp bạn đến trường

23/05/2018 07:03

​Trong 10 năm, Y Bích và Y Vưn - học sinh lớp 10C8 Trường THPT Trường Chinh (thành phố Kon Tum) đã song hành, giúp đỡ nữ sinh Y Julie vượt qua mặc cảm đa khuyết tật bẩm sinh, để nỗ lực vươn lên trong học tập, hòa nhập cộng đồng.

Theo lời của chị Y Doan - mẹ của Y Julie, khi sinh ra em đã bị đa khuyết tật bẩm sinh, không có đôi tay, chân phải cong, cột sống vẹo, trên lưng có khối u và bệnh tim bẩm sinh. Dù bị khuyết tật, nhưng đến tuổi đi học mẫu giáo, Y Julie vẫn nhất quyết đòi ba mẹ cho mình đến trường. Thương con, chị Y Doan đã đưa Y Julie đến trường như nhiều bạn nhỏ khác. Và rồi, từ điểm trường Mầm non làng Kon Drei, cô học sinh khuyết tật đã có những người bạn tốt giúp đỡ, nâng bước em đến trường cho đến ngày hôm nay.

Đôi bạn hỗ trợ Y Julie (ngồi giữa) học tập. Ảnh: M.T

 

Tròn 10 năm qua, người dân ở xã Đăk Blà đã quen với hình ảnh mỗi sớm mai Y Bích, Y Vưn luân phiên đèo cô bạn khuyết tật đôi tay Y Julie trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Những ngôi trường từng ghi dấu kỷ niệm đẹp của các bạn nhỏ, đó là Trường Mầm non Ánh Hồng, Tiểu học Đăk Blà, THCS Lê Đình Chinh và hiện nay là Trường THPT Trường Chinh.

Y Bích nhớ lại: Hồi học lớp mẫu giáo ở điểm trường Mầm non Ánh Hồng tại thôn Kon Drei, Julie rất siêng tập viết chữ. Em ngồi ở góc xa quan sát bạn ấy viết chữ bằng chân rất khó khăn. Lúc đầu, bạn Julie cứ đánh rơi cây bút chì trên bàn, lăn xuống đất. Em đã chạy đến nhặt bút lên giúp bạn. Rồi em xin cô giáo cho ngồi gần để nhặt bút, gọt đầu bút chì giúp bạn. Tụi em đã trò chuyện, cùng chơi với nhau. Hôm nào tan học, mẹ của Julie có việc chưa đến đón, em thường ở lại chơi với bạn, dần dà trở thành bạn thân.

Từ lúc học mầm non đến lúc học hết bậc tiểu học, Y Bích đã tình nguyện làm đôi tay xách cặp giúp bạn. Khi biết đi xe đạp, em đã đạp xe đón, đưa Julie từ nhà đến trường, từ trường về nhà. “Khi lên cấp 2, có thêm bạn thân Y Vưn, tụi em thay nhau chở Julie đi học. Đến nay bước vào học lớp 10 Trường THPT Trường Chinh, chúng em may mắn học chung lớp, vẫn giúp đỡ nhau như hồi còn bé” - Y Bích tâm sự.  

Y Vưn kể: Hồi học lớp 1 đến 5, em biết đôi bạn Y Bích - Y Julie chơi thân với nhau, còn em học lớp khác. Hàng ngày, em vẫn thấy Y Bích cầm giúp cặp sách, bế Julie lên xuống bậc thềm cao để vào lớp, đến sinh hoạt cá nhân. Khi vào học lớp 6 Trường THCS Lê Đình Chinh, em học cùng lớp, chơi thân với 2 bạn Y Bích, Y Julie. Mỗi lúc đi học, em và Y Bích thay nhau chở, giúp Julie đến lớp. Năm học 2017-2018, cả 3 đứa đều học lớp 10C8 Trường THPT Trường Chinh nên tiếp tục có cơ hội giúp đỡ nhau.

“Lúc ở làng, Y Bích thường rủ em đến nhà Julie học chung. Mỗi người có thế mạnh riêng, Julie học khá môn tiếng Anh, Văn sẽ hướng dẫn, giới thiệu sách hay cho 2 đứa. Ngược lại, các môn tự nhiên, em và Y Bích sẽ giảng lại bài học ở lớp cho bạn ấy, rồi tìm các bài tập tương tự giúp bạn giải đến lúc hiểu bài mới thôi” - Y Vưn nói.

Julie cũng chia sẻ, nhà của các em cách Trường THCS Lê Đình Chinh 5km, còn đến Trường THPT Trường Chinh hơn 10km. Mỗi sáng, Y Vưn và Y Bích thay nhau chở em ra lớp. Chặng đường từ thôn Kon Drei đến trường có nhiều ổ trâu, mặt đường gồ ghề. Những ngày mưa, đường lầy lội, nhiều đoạn mặt đường trơn trượt, một bạn dắt xe chở em, bạn còn lại đèo cặp sách của 3 đứa. Mặc dù đi học cũng có lúc khó khăn, vất vả như thế, nhưng tụi em không bỏ học ngày nào mà còn động viên nhau học tốt...

Cô Phạm Thị My Ly - giáo viên chủ nhiệm lớp 10C8, Trường THPT Trường Chinh cho biết, Y Juie bị đa khuyết tật bẩm sinh, song bản thân vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập. Đầu năm học vừa qua, nhà trường quan tâm đóng bàn ghế mới phù hợp thể trạng cho em ngồi học riêng. Nhưng, em vẫn muốn ngồi cùng với hai bạn để thuận lợi ghép bài, kẻ ô đối với những bài tập cần đôi tay làm việc nhanh.

“Quá trình theo dõi ở lớp, 2 bạn Y Bích - Y Vưn đã giúp rất nhiều cho cô học trò Julie hòa nhập với bạn bè, đưa đón đi học hàng ngày. Các em còn tích cực hỗ trợ Juie tham gia các hoạt động Đoàn, ngoại khóa của lớp, của trường” - cô Ly cho biết thêm. 

Mai Trâm

Chuyên mục khác