Tu Mơ Rông: Tạo mọi điều kiện để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư

13/08/2023 13:21

Là địa phương có tiềm năng, thế mạnh về dược liệu và du lịch, thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông luôn đẩy mạnh công tác quảng bá, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút các nguồn lực, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, huyện Tu Mơ Rông đã phát triển được khoảng 15 loại cây dược liệu với diện tích khoảng 2.937ha, trong đó, sâm Ngọc Linh có 1.715ha và các cây dược liệu khác 1.222ha. Ngoài ra, với khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan đặc trưng là những cánh rừng nguyên sinh, nhiều thác, suối tự nhiên vẫn giữ được vẻ nguyên sơ vốn có, cùng các di tích lịch sử, giá trị bản sắc văn hóa của các DTTS, Tu Mơ Rông có tiềm năng trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn.

Tu Mơ Rông luôn tạo điều kiện, khuyến khích daonh nghiệp đầu tư tại địa bàn. Ảnh: PN

 

Với tiềm năng thế mạnh đó, những năm qua, huyện Tu Mơ Rông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn. Trong đó, tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao phẩm chất, đạo đức công vụ nhất là với đội ngũ cán bộ công chức trực tiếp làm việc với doanh nghiệp; thực hiện cơ chế một cửa liên thông nhằm giảm tối đa các thủ tục, rút ngắn thời gian trong giải quyết công việc với tổ chức, công dân, doanh nghiệp; chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nhằm giảm bớt những chồng chéo, phiền hà, sách nhiễu đối với các doanh nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản nhằm tạo các điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong công tác khảo sát địa điểm, cung cấp thông tin quy hoạch, hỗ trợ giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và cấp phép để sớm triển khai và đưa các dự án vào hoạt động. Huyện cũng thường xuyên nắm bắt, tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư để tập trung tháo gỡ và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Song song với đó, huyện Tu Mơ Rông đã thành lập Tổ xúc tiến đầu tư và hỗ trợ kinh doanh trên địa bàn (gọi tắt là Tổ xúc tiến đầu tư) làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ của các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư trên địa bàn huyện; hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các thủ tục liên quan đến các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã.

Tu Mơ Rông tổ chức phiên chợ sâm là một trong những hoạt động quảng bá để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn. Ảnh: P.N

 

Ngay sau khi thành lập, ngoài việc tích cực quảng bá các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn, Tổ xúc tiến đầu tư đã chủ động và tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu các dự án đầu tư tại địa bàn.

Ông Trần Quốc Huy- Trưởng Phòng Tài chính- Kế hoạch, Tổ phó Tổ xúc tiến đầu tư cho biết: Tổ đã chủ động phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận cơ hội đầu tư và thực hiện đầu tư trên địa bàn huyện.

Đến nay, đã có gần 30 doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu, xúc tiến đầu tư. Trong đó, có một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Sun Group, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Thắng Lợi, Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao Tây Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom), Công ty Cổ phần Dương Gia Kon Tum, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Start; Công ty TNHH Capella Group. Một số doanh nghiệp đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư và hiện có hơn 10 doanh nghiệp đã, đang làm dự án đầu tư trong lĩnh vực dược liệu, du lịch và chăn nuôi.

Ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Huyện Tu Mơ Rông luôn sẵn sàng mời gọi, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, xúc tiến đầu tư tại địa bàn. Bất cứ nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân đến huyện tìm hiểu, lập dự án, liên kết trồng, chế biến các loại dược liệu, đặc biệt là liên kết với người dân trồng và phát triển sâm Ngọc Linh huyện đều hoan nghênh, ủng hộ, nhưng phải làm đúng, làm thật để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh”. 

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, thời gian tới, Tu Mơ Rông tiếp tục tăng cường quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của địa phương; cung cấp thông tin kịp thời các dự án đầu tư, minh bạch và đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, kịp thời giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cụ thể hóa các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh phù hợp với điều kiện của địa phương và thực hiện tốt các cơ chế khuyến khích, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.     

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác