Trồng cà phê xứ lạnh - hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở xã Hiếu

15/10/2014 08:50

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh và Trung tâm Dạy nghề Măng Đen, đến nay, người dân xã Hiếu (huyện Kon Plông) đã trồng được 48.300 cây cà phê xứ lạnh catimo với tổng diện tích là 9,2ha, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Người dân xã Hiếu chăm sóc cà phê catimo. Ảnh: T.A 

 

Ông Hoàng Thanh Hải – Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết: Toàn bộ diện tích (9,2ha) đưa vào trồng cà phê catimo lần này vốn là đất hoang hóa. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy các địa phương trong huyện như xã Đăk Long và Đăk Tăng có cùng điều kiện tự nhiên, khí hậu tương ứng đã đưa cà phê catimo vào trồng, bước đầu đã cho thu hoạch khá hiệu quả nên mạnh dạn tuyên truyền, vận động bà con áp dụng. Vì đây là giống cây mới, ban đầu bà con chưa mấy mặn mà nên chúng tôi đặc biệt chú trọng khâu tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia đăng ký trồng, chăm sóc cà phê xứ lạnh thông qua các buổi họp thôn, các buổi học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng; đến từng nhà dân... Dần dà, bà con hiểu, mạnh dạn đăng ký tham gia. Chúng tôi tổ chức kiểm tra đất, họp thôn để rà soát, bình chọn những hộ đủ điều kiện về đất đai, lao động... để hỗ trợ.

“Tham gia đề án trồng cà phê xứ lạnh catimo, 30 hộ tham gia với diện tích 9,2ha đã được hỗ trợ 48.300 cây giống. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ 12,42 tấn phân bón các loại, 9,2 tấn vôi bột và 36,8kg thuốc mối” – ông Hải cho biết thêm.

Tham gia đề án, bà con còn được Trung tâm Dạy nghề Măng Đen phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh trực tiếp xuống thôn mở lớp đào tạo, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trong quá trình học, bà con được cán bộ hướng dẫn cách đào hố, bỏ phân, trồng và chăm sóc cây cà phê.

Sau 3 tháng, đến nay, cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt 90%, bà con đã hoàn thành bón thúc đợt 1 và đang thực hiện trồng dặm số cây bị chết.

Chị Y Xung – thôn Klung tâm sự: Trước giờ, tôi chỉ biết đến trồng mỳ, bời lời và lúa nước, chứ chưa bao giờ được tiếp xúc với cây cà phê nên lúc đầu lo ngại lắm. Nhưng khi được cán bộ xuống tuyên truyền và mở lớp đào tạo trồng cây cà phê, được thường xuyên tập huấn, tôi nắm khá vững kỹ thuật trồng, chăm sóc nên đã mạnh dạn trồng 1.500 cây. Sau 3 tháng trồng, tỷ lệ cây cà phê của gia đình tôi sống cao nên tôi rất mừng. Tôi hy vọng các cấp lãnh đạo sẽ hỗ trợ trồng cây cà phê cho những hộ chưa được trồng và thường xuyên mở các lớp tập huấn để bà con chúng tôi nắm vững kỹ thuật hơn nữa.

Anh A Bươn – Trưởng thôn Kon Klung cho hay: Trong quá trình học, được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn và cùng làm theo, giờ bà con đã biết cách trồng và chăm sóc cà phê. Ở thôn Kon Klung chúng tôi, bà con đã trồng 7.900 cây cà phê với diện tích 1,5ha…

Có thể khẳng định rằng, với việc đào tạo, hỗ trợ trồng cà phê catimo xứ lạnh đã mở ra hướng đi mới cho người dân xã Hiếu trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Tuấn Anh

Chuyên mục khác