Triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

06/02/2018 16:35

Chiều 6/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai kế hoạch hành động năm 2018.

Dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum

 

Năm 2017 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Do đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị, các cơ quan của ngành tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, tạo nguồn cung ứng nông sản thực phẩm an toàn cho nhân dân.

Trong năm, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, xử lý vi phạm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung thực hiện. Qua đó, đã góp phần giải quyết được tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu việc lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi và tiêm thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ.

Các lực lượng chức năng của ngành đã tiến hành kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 59.323 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản; xử lý vi phạm hành chính 9.967 cơ sở với tổng số tiền hơn 80,2 tỷ đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công an tổ chức thanh tra, kiểm tra 293 cơ sở kinh doanh tôm; đã phát hiện, xử lý 100 cơ sở bơm chích tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỉ đồng...

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2017, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tăng lên với 97,33%, tăng 91% so với năm 2016. Tính đến nay, toàn quốc đã có 1.406 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP, 63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 746 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn...

Triển khai kế hoạch hành động năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông lâm thủy sản...

Theo đó, Bộ sẽ chú trọng tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra, thanh tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục và các tổ chức, cá nhân đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ. Đồng thời, Bộ cũng hướng dẫn tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm nhập khẩu; xây dựng, trình ban hành Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm...

TH

Chuyên mục khác