Tín dụng chính sách góp phần phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS

29/06/2023 13:01

Đồng hành cùng đồng bào DTTS trong quá trình phát triển kinh tế, giảm nghèo, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh triển khai nhiều chương trình tín dụng hiệu quả, tạo “đòn bẩy” để đồng bào DTTS từng bước vươn lên, giảm nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Văn Chung- Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh cho biết: “Bên cạnh những chính sách hỗ trợ đặc thù của Nhà nước, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH trong những năm qua đã góp phần tạo động lực quan trọng giúp các hộ nghèo, nhất là các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố Kon Tum có cơ hội phát triển sản xuất thuận lợi, đa dạng hóa sinh kế nhằm mở ra cơ hội thoát nghèo nhanh, bền vững; làm chuyển biến nhận thức, tư duy sản xuất của bà con. Qua đó, rất nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo bền vững của các hộ đồng bào DTTS xuất hiện, lan tỏa, làm gương cho nhiều hộ khác noi theo”.

Trước đây, gia đình anh A Hiếu ở thôn Kon Rờ Bàng 1 (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) là hộ nghèo, cuộc sống bấp bênh phụ thuộc vào nguồn thu nhập ít ỏi từ đi làm thuê, kiếm sống qua ngày. Khó khăn thêm chồng chất khó khăn, bởi anh A Hiếu không may bị tai nạn lao động, một bên chân bị teo tóp, sức khỏe bị giảm sút, không thể lao động nặng. Trong khi đó gia đình anh có 5 người con đang trong tuổi ăn, tuổi học.

Nhờ được tuyên truyền vận động, gia đình anh A Hiếu (phải) đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng chính sách để từng bước thoát nghèo. Ảnh: H.T

 

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh A Hiếu, vào tháng 8/2022, Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) thôn Kon Rờ Bàng bảo lãnh để gia đình anh được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH tỉnh. Số vốn này gia đình anh đầu tư mua 3 con bò lai về để chăn nuôi, đến nay đàn bò phát triển khỏe mạnh và sắp xuất bán được. Anh A Hiếu dự tính nếu bán 3 con bò hiện tại, anh sẽ trả được hết lãi vay ngân hàng và còn dư khoảng 40 triệu đồng để tái đầu tư sản xuất. Vợ anh là chị Y Tin cũng tranh thủ thời gian rảnh nhận chăm sóc cao su thuê để có tiền trang trải. Vợ chồng đồng thuận với nhau nên cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá, có thu nhập đủ trang trải cuộc sống. Đáng mừng hơn, gia đình anh còn là hộ có số tiền gửi tiết kiệm nhiều nhất tổ với gần 8 triệu đồng.

Ông Đặng Minh Chính- Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Kon Rờ Bàng 1 (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) cho biết: “Điều đáng mừng là, cùng với việc tích cực tuyên truyền vận động, hỗ trợ của các đoàn thể chính trị- xã hội và Tổ TK&VV, các hộ đồng bào DTTS sau khi được vay vốn đều thay đổi tư duy nhận thức trong phát triển kinh tế và quyết tâm thoát nghèo. Hộ gia đình A Hiếu là một trường hợp điển hình trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững cần được nhân rộng trong cộng đồng. Tổ của chúng tôi hiện tại có 48 thành viên với tổng dư nợ cho vay trên 1,5 tỷ đồng, tiền gửi tiết kiệm của các thành viên gần 109 triệu đồng và không có nợ quá hạn, chất lượng tín dụng luôn đạt loại tốt”.

 Theo thống kê của NHCSXH tỉnh, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum, cho vay các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ đồng bào DTTS có doanh số đạt gần 240 tỷ đồng với gần 5.800 lượt hộ vay vốn; dư nợ các đạt gần 152 tỷ đồng với trên 4.900 lượt hộ vay. Chất lượng tín dụng không ngừng nâng cao với nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,36%/tổng dư nợ.  Thông qua hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 2.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn để xây dựng, sửa chữa nâng cấp hơn 5 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 1.100 lượt hộ tại vùng khó khăn vay vốn sản xuất kinh doanh; tạo việc làm cho trên 2.100 lượt lao động mất việc làm; 19 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng 103 căn nhà ở xã hội. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố Kon Tum đến cuối năm 2022 còn 1,34%; xây dựng 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Văn Chung, những chính sách hỗ trợ vay vốn đối với hộ đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố Kon Tum thời gian qua đã đánh dấu một bước tiến quan trọng từ việc hỗ trợ "cho không" sang có điều kiện; kết hợp với tuyên truyền, vận động hợp lý cùng các cơ chế, chính sách cho vay ngày càng thuận lợi đã tạo “đòn bẩy” để các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn làm ăn ngày càng có hiệu quả và thoát nghèo bền vững.

“Thời gian tới, NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, quy mô nguồn vốn tín dụng chính sách đến các hộ dân. Trong đó, tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền đến người dân đầy đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước về vốn tín dụng ưu đãi; lựa chọn, tìm kiếm những mô hình sản xuất kinh doanh, thoát nghèo hiệu quả để nhân rộng cho người dân học hỏi; đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức, đơn vị, địa phương lồng ghép nguồn vốn tín dụng chính sách với công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao khoa học kỹ thuật để tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn” - ông Nguyễn Văn Chung cho biết thêm.     

Hoàng Thanh

Chuyên mục khác