13/02/2019 06:30
Theo khảo sát của phóng viên Báo Kon Tum, tại các chợ dân sinh, giá các mặt hàng thiết yếu, phục vụ cúng lễ chỉ tăng nhẹ vào các ngày cận Tết và trong vài ngày Tết, sau đó đã dần trở lại bình thường vào mùng 4, 5 Tết. Tại các siêu thị, mức giá cơ bản được giữ ổn định cả trước, sau Tết.
Nếu như ngày 29, 30 và mùng 2, 3 Tết, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng nhẹ so với ngày thường từ 5.000 đồng – 10.000 đồng/kg thì đến hiện tại, giá cả trở lại mức bình thường.
Chẳng hạn như: Giá thịt heo đùi là 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ là 75.000 đồng/kg, sườn có giá khoảng 100.000 đồng/kg; giá thịt bò dao động ở mức 230.000 – 250.000 đồng/kg, gà ta được bán với giá từ 130.000 – 140.000 đồng/kg, ngang bằng mức giá của nửa đầu tháng Chạp năm Mậu Tuất.
Thủy hải sản là nhóm hàng hóa được người tiêu dùng lựa chọn nhiều những ngày sau Tết, nhưng giá cả cũng chỉ biến động rất ít so với ngày thường.
Điển hình như giá cá lóc nuôi chỉ vào khoảng 65.000 – 70.000 đồng/kg, cá lóc đồng khoảng 100.000 – 110.000 đồng/kg, cá diêu hồng từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, cá rô phi từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, cá trắm ở mức 80.000 – 90.000 đồng/kg; giá tôm từ 170.000 – 200.000 đồng/kg tuỳ theo loại và kích cỡ… Trung bình, giá các mặt hàng thuỷ hải sản tăng khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg.
|
Riêng các mặt hàng rau quả, hoa tươi những ngày giáp Tết liên tục biến động, nhưng sau Tết dần dần ổn định trở lại. Cụ thể, như giá một số loại rau xanh trong phiên chợ ngày mùng 6 tháng Giêng như sau: bắp sú từ 12.000 - 15.000 đồng/kg; đậu côve, dưa leo có giá khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg; súp lơ 20.000 đồng/kg, xà lách khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg; cải cúc, mùng tơi, cải ngọt dao động trong khoảng 5.000 – 6.000 đồng/bó...giảm từ 20 – 30% giá so với những ngày cận Tết. Các loại trái cây như xoài, cam, quýt có giá bán từ 35.000 - 45.000 đồng/kg (tuỳ loại)...chỉ bằng 2/3 mức giá bán trong ngày 29,30 Tết. Mặt hàng hoá tươi có mức giảm giá sâu nhất, như hoa dơn hiện chỉ còn ở mức 20.000 -25.000 đồng/chục, giảm từ 50.000 – 60.000 đồng/chục; cúc chén, cúc lưới Đà Lạt bán ra từ 30.000 – 35.000 đồng/chục, giảm khoảng 25.000 đồng/chục so với giá bán ngày 30 Tết....
Từ ngày mùng 4 Tết, các siêu thị bắt đầu mở cửa hoạt động với đầy đủ hàng hoá thực phẩm, trái cây, các mặt hàng thiết yếu. Đặc biệt, giá cả hàng hoá được các siêu thị bán ra khá dễ chịu chỉ tương đương thậm chí thấp hơn so với ở ngoài chợ nên thu hút khá đông người mua. Mặt khác, hệ thống siêu thị còn được nhiều người tiêu dùng chọn lựa bởi người dân tin tưởng về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện bình ổn giá ...
Nhìn chung, so với những năm trước, thị trường hàng hoá trong tỉnh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tương đối ổn định. Nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào, các doanh nghiệp, thương nhân ngày càng tích cực và chủ động dự trữ nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người dân nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá. Bên cạnh đó, việc thực hiện chương trình bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán của tỉnh cũng đã góp phần ổn định giá cả thị trường.
Giá cả thị trường đã dần về mức bình ổn, song theo ghi nhận của phóng viên sức mua hàng hoá của người dân chưa cao bởi nhiều gia đình vẫn còn thực phẩm dự trữ cùng với việc một số người đang tranh thủ đi du lịch, chơi xuân nên chưa có nhu cầu mua sắm.
Lâu nay, sau Tết, người tiêu dùng luôn phấp phỏng lo lắng việc giá cả hàng hoá leo thang và một khi đã tăng thì khó có thể giảm trở lại như bình thường, nên có thể nói, việc thị trường nhanh chóng ổn định trở lại ngay sau Tết là một tín hiệu vui. Hiện các lực lượng chức năng cũng vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiềm chế tăng giá càng làm người tiêu dùng yên tâm hơn.
Ngọc Thắng