17/09/2018 07:14
Theo những người kinh doanh bánh Trung thu nơi đây cho biết, thời gian đầu chủ yếu là để giới thiệu, chào hàng sản phẩm của các công ty chuyên sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; qua những ngày đầu tháng 8 âm lịch người dân mới bắt đầu có nhu cầu tiêu dùng. Năm nay, mặc dù chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh Trung thu nhìn chung vẫn rất ế ẩm.
“Có khi vài ngày không bán được hộp bánh nào, khách hàng ghé vào chủ yếu hỏi giá cả các loại bánh rồi bỏ đi và hẹn sẽ quay lại mua sau...” - một chủ cửa hàng than vãn với tôi.
Đến tìm hiểu tại một gian hàng được “dựng lên” gần 2 tuần nay nằm trên đường Phan Đình Phùng (thành phố Kon Tum), “phục” cả một buổi sáng nhưng chúng tôi không thấy ai vào đây hỏi mua bánh Trung thu. Lâu lâu mới có khách vào nhìn nhìn rồi bỏ đi, vợ chồng anh chị bán hàng ở đây thành ra khá rảnh rỗi.
|
Chúng tôi bước vào quán, vợ chồng anh chị bán hàng hớn hở mời chào. Nhưng khi chúng tôi hỏi sức mua bánh Trung thu năm nay thì gương mặt của cả vợ lẫn chồng đều “xịu xuống” và cho biết mấy ngày nay rất ế ẩm.
Chị vợ của chủ gian hàng trên cho biết thêm, từ nhiều năm nay, vợ chồng chị ở Thành phố Hồ Chí Minh lên Kon Tum mở gian hàng chuyên kinh doanh bánh Trung thu. Mọi năm, bắt đầu từ đầu tháng 8 âm lịch, thi thoảng đã có người ghé cửa hàng mua bánh Trung thu. Đến sát ngày Rằm tháng Tám thì rất đông khách hàng đến mua. Năm nay kể cả trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh ngày 2/9 buôn bán cũng ế ẩm. Chưa có năm nào tình hình mua bán bánh Trung thu ảm đạm như năm nay.
Một chủ cửa hàng bán bánh Trung thu Kinh Đô nằm gần trung tâm thương mại thành phố Kon Tum trên đường Trần Hưng Đạo cũng than ế ẩm.
Chủ cửa hàng này cho biết, mọi năm trước thời gian này ngày nào cũng bán đều đều được vài triệu tiền bánh Trung thu, nhưng năm nay ngày nào bán cao nhất là được 2 triệu đồng, còn lại chỉ từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Khách hàng chủ yếu mua những dòng bánh bình dân mang các thương hiệu ít nổi tiếng như: Phương Dung, Như Nguyệt... còn hàng cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng thì ít hơn. Giá chênh lệch giữa các thương hiệu khá lớn, có nhiều loại tuy cùng kích cỡ, trọng lượng nhưng giá bánh mang các thương hiệu có tiếng đắt tiền hơn gấp 4 - 5 lần, thậm chí đắt gấp 10 lần so với các thương hiệu bình thường...
Năm nay các nhà sản xuất tung ra thị trường nhiều mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh nên không ít cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn Kon Tum cũng gặp nhiều khó khăn.
Chủ một cơ sở chuyên sản xuất bánh Trung thu ở phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum) cho biết, những năm trước đây, vào thời điểm này, gia đình tôi tấp nập người ra vào lấy bánh Trung thu để đi bỏ mối ở các huyện, thành phố hoặc lấy về bày bán trực tiếp. Để có bánh cung cấp cho bạn hàng, gia đình tôi phải làm ngày, làm đêm mới có đủ bánh để cung cấp. Năm nay, khách mua ít, gia đình tôi chỉ làm ban ngày...
Bảo Châu