Sa Thầy đẩy mạnh trồng rừng

12/08/2023 14:12

Thời gian qua, huyện Sa Thầy đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, hữu hiệu và quan tâm chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền địa phương cơ sở và người dân trên địa bàn nỗ lực phấn đấu triển khai nhằm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao trồng mới 563ha rừng trong năm 2023.

Năm 2023, anh A Thun, người dân ở làng O, xã Ya Xiêr quyết định chuyển đổi từ trồng cây mì sang trồng cây bò ma trên diện tích đất rẫy rộng 2ha của gia đình. Bởi, bò ma là loại cây lâm nghiệp thường dùng để trồng rừng có giá trị kinh tế cao và lâu dài.

Chia sẻ về lý do quyết định chuyển đổi từ trồng cây mì sang trồng cây bò ma, anh A Thun cho biết, những năm gần đây, những diện tích trồng mì trong khu đất rẫy của gia đình nằm ở vị trí đồi núi cao không còn mang lại hiệu quả kinh tế vì đất đã bạc màu, cần phải chuyển đổi. Ngoài ra, điều thuyết phục để anh đưa ra quyết định này là do gia đình anh nhận thấy hiệu quả kinh tế mà việc trồng rừng mang lại.

Qua học hỏi kinh nghiệm từ những người dân đã trồng cây bò ma trên địa bàn thành phố Kon Tum, anh A Thun nhận thấy bò ma là loại cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương nên anh đã quyết định đầu tư kinh phí mua hơn 2.100 cây giống bò ma, phân bón cùng thuốc bảo vệ thực vật để về trồng trên diện tích đất rẫy đã bạc màu.

Anh A Thun (phải) là 1 trong những hộ đi đầu trong việc trồng rừng ở xã Ya Xiêr. Ảnh: ĐT

 

“Nhìn thấy tôi trồng cây bạch đàn và cây bò ma, các hộ dân trong làng đã đến gặp tôi để tìm hiểu. Các hộ dân sau đó đã đăng ký tham gia dự án trồng rừng do Nhà nước hỗ trợ, một số hộ dân còn tự bỏ kinh phí giống như tôi mua cây giống bò ma về trồng”- anh A Thun nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu- Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr, nhờ đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, người dân trên địa bàn xã đã tích cực đăng ký tham gia trồng rừng, nhiều người dân còn tự bỏ kinh phí để trồng rừng. Ðến nay, xã Ya Xiêr đã trồng được 114ha rừng.

“Trồng rừng là hướng phát triển kinh tế phù hợp đối với người dân trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, chính quyền xã Ya Xiêr sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động các hộ dân có đất sản xuất đủ điều kiện mạnh dạn đầu tư trồng rừng”- ông Hậu nói.

Tại xã Sa Bình, sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Ðảng ủy xã, UBND xã Sa Bình tiến hành kiện toàn Tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn người dân trên địa bàn đăng ký tham gia dự án trồng và chăm sóc cây rừng năm 2023.

Số lượng hộ dân đăng ký tham gia và tổng diện tích trồng rừng của xã Sa Bình trong năm 2023 đã tăng lên rõ rệt so với năm 2022. Năm 2023, xã Sa Bình có 35 hộ dân đủ điều kiện được Nhà nước hỗ trợ trồng 22,4ha rừng (cây bạch đàn), 9 hộ đăng ký tự trồng 14ha rừng (cây sao, xà cừ, bạch đàn) và 45 hộ dân đăng ký tham gia dự án Nhà nước hỗ trợ trồng 28,2ha cây mắc ca.

Ông A Thuy- Chủ tịch UBND xã Sa Bình cho biết, cây bạch đàn, sao hay mắc ca đều là cây trồng lâm nghiệp phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và có giá trị kinh tế cao. Từ năm 2019-2022, xã Sa Bình đã trồng được 123,15ha rừng, trong đó, có 5ha cây mắc ca. Các vị trí trồng rừng nằm ở khu vực đồi núi giáp với các xã Ya Xiêr, Ya Ly và Sa Nghĩa của huyện Sa Thầy. Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2023, hiện tại, toàn xã Sa Bình đã trồng được 14,5ha rừng.

Theo số liệu báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Thầy, năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện Sa Thầy trồng mới 563ha rừng. Trong quá trình triển khai, trên địa bàn huyện Sa Thầy có 278 hộ dân đăng ký trồng 412,17ha rừng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đo đạc ngoài thực địa, toàn huyện chỉ có 155 hộ dân đủ điều kiện được Nhà nước hỗ trợ trồng 218,08ha rừng. Năm nay, huyện Sa Thầy có hơn 198ha diện tích người dân đăng ký tự bỏ kinh phí để trồng rừng và các doanh nghiệp dự kiến trồng 265ha rừng. Như vậy, đến thời điểm này tổng diện tích rừng mà huyện Sa Thầy dự kiến trồng mới là 581,08ha.

Ông A Plưng- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Thầy cho biết, Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện Sa Thầy phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật trồng rừng năm 2023 và hoàn thiện hồ sơ của các hộ dân được Nhà nước hỗ trợ trồng rừng. Ðến thời điểm hiện tại, huyện Sa Thầy đã xuống giống, trồng được hơn 200ha rừng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo công tác trồng rừng trên địa bàn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trồng rừng mới 563ha rừng trong năm 2023, do UBND tỉnh giao cho địa phương.     

Đức Thành

Chuyên mục khác