Phát triển du lịch gắn với sâm Ngọc Linh

20/04/2023 06:04

Mới đây, đoàn công tác của UBND huyện Tu Mơ Rông phối hợp Sở VH,TT&DL, Hiệp hội Du lịch tỉnh có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL) để tìm hướng thúc đẩy phát triển du lịch cho huyện. Tại buổi làm việc, Tổng cục Du lịch cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ huyện phát triển du lịch; đồng thời vạch ra những định hướng để du lịch Tu Mơ Rông được nâng tầm.

Thời gian qua, dưới sự định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Tu Mơ Rông đã có nhiều hoạt động để phát triển du lịch. Đơn cử, như tổ chức thi sáng tác văn học nghệ thuật, đẩy mạnh truyền thông du lịch; hình thành các công ty, hợp tác xã để phục vụ du lịch. Mới đây nhất, trong khuôn khổ Phiên chợ sâm lần 2/2023, huyện đã tổ chức hội thảo du lịch để lắng nghe góp ý của các chuyên gia đầu ngành, các đơn vị lữ hành nhằm tìm hướng phát triển du lịch của huyện. Nhờ đó, du lịch Tu Mơ Rông sinh sau đẻ muộn nhưng đến nay đã hình thành được các sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái kết hợp trải nghiệm vườn dược liệu, du lịch trải nghiệm văn hóa và thưởng thức văn hóa ẩm thực người Xơ Đăng.

Du lịch kết hợp với trải nghiệm vườn sâm Ngọc Linh là ưu thế đặc biệt của Tu Mơ Rông để phát triển du lịch. Ảnh: P.N

 

Ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, dù đạt một số kết quả đáng mừng nhưng du lịch của địa phương còn nhiều khó khăn. Từ đó, tại buổi làm việc với Tổng cục Du lịch, ông Võ Trung Mạnh kiến nghị Tổng Cục du lịch, Hiệp hội Du lịch tháo gỡ một số nội dung như công nhận điểm du lịch cho huyện, quy hoạch và đầu tư du lịch, lựa chọn phân khúc khách du lịch trải nghiệm phù hợp với cơ sở hạ tầng; kết nối với các hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp trong nước và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch cho rằng, bên cạnh phát triển các sản phẩm du lịch thế mạnh, huyện Tu Mơ Rông cần tiếp tục khai thác tiềm năng của các dược liệu quý, nhấn mạnh với du khách về tầm quan trọng và công dụng của chúng đối với sức khỏe. Ngoài ra, cần cân đối giữa bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên, làm sao để phát triển du lịch vừa mang lại lợi ích kinh tế cho người dân nhưng vẫn đề cao công tác bảo tồn. Về công tác xúc tiến quảng bá, cần xác định các tour tuyến du lịch đặc sắc, xây dựng bộ nhận diện điểm đến, video clip khơi dậy cảm hứng du lịch cho người xem, thu hút sự tham gia hỗ trợ của cả các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch.

Ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao những nỗ lực của Tu Mơ Rông trong việc phát triển du lịch cũng như hướng đi đúng đắn trong việc khai thác các tài nguyên du lịch, lợi thế nổi bật của huyện. Tuy nhiên, ông Siêu cho rằng, huyện vẫn còn nhiều tiềm năng, giá trị cần được “đánh thức” để tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn.

Ông Hà Văn Siêu gợi ý, Tu Mơ Rông cần có định hướng phát triển du lịch, chọn ra những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai và nỗ lực triển khai có hiệu quả. Huyện cần tập trung xây dựng một đề án tổng thể phát triển du lịch có sự hỗ trợ, góp ý từ Tổng cục Du lịch. Trong đề án, cần lồng ghép những tiềm năng, thế mạnh, các chương trình, dự án phát triển du lịch gắn với sâm Ngọc Linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với tìm hiểu văn hóa bản địa.

Thác Siu Puông - điểm du lịch hấp dẫn ở Tu Mơ Rông. Ảnh: PN

 

Ngoài sâm Ngọc Linh, huyện cũng cần khai thác thêm các loài cây khác để đa dạng hóa sản phẩm, điểm tham quan cũng như trải nghiệm của du khách. Huyện cũng cần khai thác thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng riêng. Như du lịch trải nghiệm, khám phá, du lịch sức khỏe; cần kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa bàn để đầu tư về cơ sở hạ tầng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch và cả sự tham gia của người dân bản địa làm du lịch cộng đồng.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu khẳng định, Tổng cục Du lịch sẽ quan tâm, hỗ trợ và đồng hành cùng Tu Mơ Rông trong quá trình định hướng phát triển và khai thác tiềm năng du lịch.

Trả lời phóng viên Báo Kon Tum sau buổi làm việc, ông Võ Trung Mạnh cho biết, những định hướng và sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch có giá trị rất lớn trong việc phát triển du lịch huyện. Vì thế, ngay sau buổi làm việc này, huyện sẽ bắt tay vào xây dựng đề án để phát triển, qua đó giúp người dân Xơ Đăng nâng cao thu nhập từ phát triển du lịch.      

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác