Phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum

07/03/2024 10:11

Qua kiểm tra, đơn vị chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum tại thành phố Kon Tum. Từ sai phạm trên, Sở Xây dựng đã kiến nghị làm rõ khả năng thực hiện dự án của chủ đầu tư.
Nhà máy xử lý rác thải tại thành phố Kon Tum xây dựng có nhiều sai phạm. Ảnh: PN

 

Theo tìm hiểu, nhà máy xử lý và tái chế rác thải của Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum (thành phố Kon Tum) được khởi công xây dựng tháng 12/2015. Dự án có tổng kinh phí đầu tư lên tới 1.439 tỷ đồng, công suất xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm. Dự kiến đến cuối năm 2019 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được hoàn thiện. Và điều đáng nói, có một số hạng mục như nhà chứa chất thải độc hại, nhà chứa nhận và phân tách rác, nhà bán thành phẩm vẫn chưa được xây dựng.

Không chỉ vậy, nhà máy này còn có nhiều hạng mục xây dựng sai với giấy phép xây dựng, sai hồ sơ thiết kế và sai vị trí xây dựng. Cụ thể trong hồ sơ thiết kế, nhà xưởng của nhà máy có diện tích hơn 7.200 m2; tuy nhiên, Công ty này lại xây dựng lên đến hơn 7.900m2 và xây dựng sai vị trí so với giấy phép xây dựng. Theo giấy phép xây dựng, nhà kho thành phẩm của nhà máy có diện tích 2.400m2, tuy nhiên trên thực tế, hạng mục này chỉ có diện tích hơn 1.400m2 là sai giấy phép xây dựng và sai vị trí xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, nhà máy này đã chậm tiến độ so với chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Từ đó, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT xem xét làm rõ khả năng thực hiện dự án theo quyết định chủ trương đầu tư. Đồng thời, xem xét các điều kiện để tham mưu UBND tỉnh quyết định chấm dứt hoạt động dự án hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác