PC Kon Tum đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

24/03/2023 06:14

Theo dự báo, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao khi các chương trình phục hồi kinh tế đất nước nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian đến. Để chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt, trong các thời điểm thời tiết nóng nắng mùa khô 2023, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã lên kế hoạch và các phương án để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, linh hoạt chuyển đổi phương thức cấp điện khi xảy ra sự cố.

Năm 2023, công suất điện cực đại trên địa bàn tỉnh Kon Tum dự báo tăng khoảng 6,56% (với Pmax khoảng 102 MW). Để linh hoạt hơn trong vận hành và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, PC Kon Tum đã tiến hành kiểm tra cấu hình cho tất cả các thiết bị trên lưới điện, trạm điện đến trung tâm điều khiển (TTĐK); đồng thời kiểm tra, thay thế các thiết bị đóng cắt trên lưới điện và thực hiện kết nối SCADA, kết nối dữ liệu từ xa về TTĐK, góp phần giảm thời gian mất điện cho khách hàng ngay cả khi công tác, thao tác hoặc xử lý sự cố điện.

PC Kon Tum kiểm tra cấu hình các thiết bị trên lưới điện, trạm điện. Ảnh: BC

 

PC Kon Tum đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc chủ động thực hiện kiểm tra, nâng công suất trạm biến áp kịp thời, không để xảy ra tình trạng đầy tải, quá tải gây mất điện. Tăng cường triển khai thực hiện công tác hotline trên lưới điện, thi công, sửa chữa đường dây, lắp đặt công tơ không cần cắt điện; đẩy mạnh công tác tổng kiểm tra, rà soát cây cối nằm trong hoặc gần hành lang có nguy cơ gây sự cố điện trên địa bàn quản lý...; đăng ký lịch cắt điện để xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện; bố trí lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý các hiện tượng bất thường hoặc xảy ra sự cố, tránh gây mất điện cho khách hàng; tính toán các trường hợp sự cố cực đoan nhất trên lưới điện, để có phương án ứng phó kịp thời.

Ngoài ra, PC Kon Tum cũng đã xây dựng phương thức đảm bảo cấp điện cho khách hàng và tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2023, cũng như phương án chuyển đối kết lưới điện khi có sự cố xảy ra hoặc có yêu cầu của cấp trên. Phối hợp với Sở Công thương lập phụ tải cấp điện ưu tiên trình UBND tỉnh phê duyệt năm 2023 nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng khi hệ thống điện Quốc gia xảy ra thiếu nguồn điện theo qui định…

Công nhân Điện lực thành phố Kon Tum phát quang cây xanh có nguy cơ gây sự cố điện. Ảnh: BC

 

Bên cạnh việc lập các phương án cấp điện an toàn, ổn định, linh hoạt chuyển đổi khi xảy ra sự cố bất ngờ, PC Kon Tum còn tập trung nâng cao độ tin cậy cung cấp điện bằng việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn theo kế hoạch năm 2023.

Với sự chủ động, nỗ lực triển khai các phương án đảm bảo cũng cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, linh hoạt chuyển đổi phương thức cấp điện khi xảy ra sự cố, PC Kon Tum quyết tâm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong thời gian tới.

Bảo Châu

Chuyên mục khác