08/01/2025 06:04
Theo các hộ trồng cà phê tại huyện Đăk Hà, sau một mùa nuôi trái, cho thu hoạch, cây cà phê ít nhiều bị ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển, vườn cà phê dễ bị suy kiệt. Do đó, việc chăm sóc cà phê sau thu hoạch là điều rất quan trọng nhằm giúp vườn cây phục hồi, tránh ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả vụ mùa sau.
Gia đình ông Bùi Duy Mạn (thôn 1, xã Đăk Mar) đang canh tác 4,5ha cà phê. Ngay sau khi kết thúc thu hoạch, ông Mạn tập trung cắt tỉa cành, dọn sạch lá, trái khô, khử trùng đất để chống nguồn lây lan của nấm bệnh trong vườn.
Một trong các phần việc được ông Mạn đặc biệt chú trọng là thực hiện các phương pháp cắt tỉa cành. Theo ông Mạn, đó là công đoạn không thể bỏ qua bởi cắt tỉa cành sẽ giúp cây cà phê được phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, những cành thứ cấp sẽ có cơ hội phát triển và phân hóa ra các mầm hoa.
|
“Khi cắt tỉa cành cà phê, tôi chọn cắt những cành cây bị chết, già, bị khô hay bị sâu bệnh. Những cành mọc ngược, cành chồi vượt cũng cần được loại bỏ. Việc cắt những cành vô hiệu giúp cây dồn dinh dưỡng nuôi những cành hiệu quả. Việc này cũng giúp cây phát triển tán cân đối, thông thoáng, cây ra hoa, đậu trái đồng đều hơn” - ông Mạn cho biết thêm.
Ở thôn 1, xã Đăk Mar, ông Nguyễn Lăng Hệ là một trong những hộ có nhiều diện tích cà phê, với 6,5ha. Cũng như mọi năm, sau khi thu hoạch xong, ông Hệ tiến hành cắt cành tạo tán, giúp cây cà phê quang hợp tốt hơn và hạn chế được một số loại nấm bệnh.
Ông Hệ cho biết: Việc cắt tỉa cành được thực hiện trong cả năm nhưng đợt tỉa cành quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành chân vịt, cành tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng kéo sắc để vết cắt gọn, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối.
Ở thôn Đăk Kang Yốp (xã Đăk Hring), ông A Nẻo đang canh tác 3,7ha cà phê. Theo ông Nẻo, một trong những cách chăm sóc cà phê sau thu hoạch cần chú ý đó là việc rửa vườn cây. Việc này nhằm giúp vườn cà phê được thông thoáng hơn. Để rửa vườn, ông Nẻo sử dụng dung dịch đồng đỏ, giúp phòng ngừa rong rêu, tảo đỏ và nấm hồng.
|
Ngoài ra, ông Nẻo còn chú ý đến thời gian tưới nước cho vườn cà phê thời kỳ ra hoa. Theo ông Nẻo, phải để cây cà phê có khoảng thời gian héo lá vừa đủ, để khi tưới nước cây cà phê sẽ đồng loạt phân hóa mầm hoa, đậu quả. Trung bình, mỗi vụ cà phê ông Nẻo tưới ba lần. Lần tưới đầu tiên được thực hiện sau khi đã rửa vườn và cắt tỉa cành. Lần tưới thứ hai sau lần thứ nhất khoảng 25 ngày và cần tưới đẫm để đảm bảo đất có độ ẩm cao, giúp cây dưỡng được trái non. Khoảng 25 ngày tiếp theo sẽ tưới nước cho vườn cây lần thứ 3.
Trong quá trình tưới, ông Nẻo chọn bón phân lân để bảo đảm cho việc phân hóa mầm hoa, tăng số hoa và số quả; bón phân kali giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu với sâu bệnh và thời tiết; bón phân đạm để cây cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp quả lớn nhanh.
“Hiện tại, tôi đã thực hiện xong việc cắt tỉa cành và đang tiến hành rửa vườn. Khoảng 10 ngày nữa, tôi sẽ tưới nước đợt 1 cho vườn cà phê. Mong là vườn cà phê sẽ sớm phục hồi, phát triển tốt cho năng suất cao ở vụ mùa 2025” - ông Nẻo phấn khởi nói.
Ông Đặng Thế Quyết - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đăk Hà cho biết, niên vụ cà phê 2024, huyện Đăk Hà có 12.398,41ha cà phê, trong đó, có 11.195,62ha cà phê đang kinh doanh. Tổng sản lượng cà phê niên vụ 2024 ước tính đạt 40.299,92 tấn.
“Giai đoạn chăm sóc sau thu hoạch rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới năng suất, chất lượng sản phẩm vụ sau. Chính vì thế, sau khi thu hoạch, nông dân cần chủ động thăm vườn, áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng thời điểm, khoa học, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai với men vi sinh để cây sinh trưởng ổn định, cho năng suất cao, cải thiện chất lượng đất. Đồng thời, bà con cần áp dụng các biện pháp siết nước cho cây cà phê để cây phân hóa mầm hoa hiệu quả” - ông Đặng Thế Quyết cho biết thêm.
Thu Hiền