Mong dự án bãi xử lý rác thải mới sớm hoàn thành

24/06/2024 13:00

Bãi xử lý rác hiện nay của huyện Đăk Glei đang sử dụng nằm tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Man và xã Đăk Pék. Bãi rác này được xây dựng đã lâu, hiện đã quá tải, gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh. Vì vậy, người dân mong muốn bãi xử lý rác thải mới nhanh chóng hoàn thành để không còn chịu cảnh ô nhiễm.

Bãi xử rác thải hiện nay của huyện Đăk Glei được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2008. Bãi xử lý rác này có diện tích khoảng 6.000m2 nằm ở khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pék và Đăk Man. Với số lượng rác thải hàng ngày trên địa bàn khá nhiều, trong khi đó, diện tích của bãi rác thì nhỏ nên hiện tại,  bãi rác này đã quá tải. Điều đáng nói, bãi rác này nằm ở khu vực đồi cao, ở nhánh một con suối chảy ra sông Pô Kô nên cũng gây ảnh hưởng đến môi trường.

Vì lượng rác mỗi ngày bị đưa về đây khá lớn, trong khi đó bãi rác lại không có công nghệ xử lý rác nên khối lượng lớn rác thải tồn đọng không được xử lý rất nhiều, dẫn đến quá tải. Rác còn tràn xuống khu vực sườn đồi gây ô nhiễm môi trường. Rác không được phân loại và xử lý đúng cách nên khi phân hủy gây ra mùi hôi thối sản sinh ra vi khuẩn và ruồi nhặng nhiều.  Không chỉ bốc mùi hôi thối khó chịu, vào mùa nắng nóng, ruồi từ bãi rác bay về khu dân cư gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Khu vực bãi rác ở Đăk Pék nằm ngay đầu nguồn suối chảy ra sông Pô Kô, ảnh hưởng đến nguồn nước. Ảnh: PN 

 

Ông A Phong (trú thôn Đông Lốc, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei) cho biết,  vào mùa nắng, mùi hôi thối từ bãi rác theo luồng gió bay về khu dân cư và kéo theo đó là ruồi nhặng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Điều đáng lo ngại nhất là bãi rác nằm lộ thiên, không có hệ thống chống thấm, không có công nghệ xử lý nên mùa mưa, nước bẩn thẩm thấu qua rác thải chảy xuống con suối nhỏ phía dưới sườn núi. Trong khi đó, đây là khu vực đầu nguồn sông Pô Kô, nơi cấp nước sinh hoạt cho người dân các xã Đăk Pék, Đăk Man và thị trấn Đăk Glei thì ít nhiều cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh- Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Glei, do chưa có bãi xử lý rác thải mới nên rác thải thu gom hàng hàng ngày vẫn phải vận chuyển về bãi rác cũ tại điểm giáp ranh giữa xã Đăk Pék và Đăk Man. Do không có công nghệ xử lý nên ít nhiều bãi rác này cũng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến nguồn nước và cuộc sống người dân.

Trước tình hình quá tải của bãi rác này, năm 2019, UBND huyện Đăk Glei đã có chủ trương đầu tư dự án khu chứa và xử lý rác thải với tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng. Trong đó, 7,5 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp bảo vệ môi trường của ngân sách Trung ương, còn lại là nguồn đối ứng ngân sách địa phương 7,5 tỷ đồng. Dự án Bãi xử lý rác thải huyện Đăk Glei do UBND huyện Đăk Glei làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2022 và dự kiến sẽ hoàn thành tháng 7/2024.

Việc đầu tư dự án này nhằm mục đích tiếp nhận và xử lý rác trên địa bàn huyện Đăk Glei và vùng lân cận, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ, tài sản người dân trong khu vực; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Dự án bãi xử lý rác huyện Đăk Glei có nguy cơ đắp chiếu vì chưa được bố trí đủ vốn. Ảnh: P.N 

 

Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ hoàn thành khoảng 60% khối lượng và có nguy cơ phải tạm dừng bởi chưa được bố trí đủ nguồn vốn. Các hạng mục đã hoàn thành là đào đất 2 hố chôn lấp, xây dựng 2 nhà để xe, nhà điều hành, sân đường nội bộ, cổng hàng rào và một số hạng mục phụ trợ khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiềng- Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Glei cho hay, do thiếu vốn, nhà thầu thi công chưa thể hoàn thành để dự án đi vào hoạt động. Các công việc còn chờ vốn mới thi công tiếp được như xây lắp, mua sắm thiết bị máy xử lý nước rỉ rác, bạt chống thấm, máy phát điện. Hiện nay, do chưa xác định được thời điểm bố trí đủ vốn để thanh toán cho đơn vị xây lắp cũng như mua sắm thiết bị, nên việc hoàn thành dự án theo kế hoạch là rất khó. Hiện, do chưa có đủ vốn nên nhà thầu xây dựng cũng đang tạm dừng thi công.

Cũng theo ông Hiềng, trước tình hình trên, UBND huyện Đăk Glei đã có báo cáo  đề xuất với UBND tỉnh có ý kiến với Bộ TN&MT bố trí nguồn vốn Trung ương còn lại hoặc nguồn vốn hợp pháp khác của ngân sách tỉnh để hoàn thiện đầu tư dự án. Trường hợp chưa được Trung ương, UBND tỉnh bố trí vốn thì UBND huyện Đăk Glei đề xuất tạm dừng thực hiện dự án đến khi được ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh bố trí vốn để tiếp tục triển khai.

Hiện nay, điều mà người dân đang mong muốn là dự án bãi xử lý rác thải mới sớm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng để vừa có điểm tập kết xử lý rác thải bài bản, vừa góp phần giảm ô nhiễm môi trường từ bãi rác cũ và người dân không còn phải chịu cảnh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.   

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác