Măng Đen vào vụ hoa tết

05/11/2014 08:42

Hoa Măng Đen được nhiều người biết đến bởi hoa đẹp, bông to, nhiều chủng loại, lâu tàn… Hoa Măng Đen không chỉ cung cấp lượng hoa cho Kon Tum, mà còn vươn xa đến các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi…
Trồng hoa đồng tiền tại Vườn hoa thực nghiệm. Ảnh: L.S

 

Ông Dương Anh Hùng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kon Plông cho biết: Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 03- NQ/TU về xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, huyện Kon Plông đang tập trung khai thác tốt lợi thế về khí hậu, đất đai để phát triển các loại hoa xứ lạnh; xây dựng thương hiệu hoa Măng Đen phục vụ du lịch. Hiện nay, tại Măng Đen đã có các cơ sở sản xuất hoa gồm HTX Rau - hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen; Vườn thực nghiệm của Trung tâm Ứng dụng KHCN; Trung tâm Dạy nghề Măng Đen và các hộ gia đình, cá nhân ở thôn Măng Đen. Điều kiện tự nhiên như khí hậu, đất đai đã khẳng định sự phù hợp cho việc trồng và phát triển các loại hoa xứ lạnh. Trong các vụ hoa tết vừa qua, huyện hỗ trợ các giống hoa, giúp các hộ giảm chi phí đầu tư, khuyến khích các hộ mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Thương hiệu hoa Măng Đen đã dần được chấp nhận trên thị trường Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Đà Nẵng. Tuy nhiên, do trong giai đoạn đầu hình thành vùng chuyên canh trồng hoa, nên các hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu. Mặt khác, phần lớn vật tư (củ giống, phân bón, thuốc BVTV) phục vụ cho sản xuất phải nhập từ Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh nên chi phí vận chuyển cao dẫn đến giá thành sản xuất tăng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong các năm qua, hoa sản xuất ở Măng Đen được người yêu hoa đón đợi. Và sự phát triển nghề trồng hoa tết đã thu hút nhiều cơ sở, nhiều hộ dân đến Măng Đen trồng hoa. Đầu tiên, phải nói đến là HTX Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen. Đến nay, HTX này đã có trên 10.000m2 rau hoa. Ông Nguyễn Văn Ban-Chủ nhiệm HTX cho biết: Chuẩn bị cho vụ hoa tết sắp đến, HTX chuẩn bị được diện tích trên 7.000m2 để trồng hoa. Vụ hoa này, HTX sẽ trồng các loại hoa hồng, hoa ly ly, hoa tuy líp, hoa đồng tiền, hoa đỗ quyên, hoa thu hải đường, hoa chuông, hoa anh thảo, hoa dừa cạn, hoa cúc lá nhỏ, hoa huyền sâm… Riêng hoa ly ly, HTX sẽ sản xuất với khối lượng 60.000 cây.

Trung tâm Ứng dụng KHCN thuộc Sở KHCN cũng là cơ sở đầu tiên trồng hoa thử nghiệm tại Măng Đen. Sau nhiều mùa hoa thành công, năm nay Vườn thực nghiệm của đơn vị sẽ trồng 6.000m2 hoa. Theo ông Lê Duy Hùng – phụ trách Vườn thực nghiệm, qua trồng thử nghiệm các loại hoa tại Măng Đen, Trung tâm sẽ chuyển giao quy trình sản xuất các loại hoa cho các hộ dân trồng hoa tại Măng Đen về kỹ thuật, công nghệ sản xuất. Mặc dù kinh nghiệm trồng hoa ít nhiều ai cũng có, nhưng nghề này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu thời tiết mưa nhiều hay sương sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoa, vì vậy đòi hỏi người trồng hoa phải chăm sóc kỹ hơn. Năm nay, Trung tâm sẽ tăng sản lượng hoa nhiều hơn năm ngoái, để đảm bảo cung ứng cho thị trường gồm các loại hoa: lan hồ điệp,  ly ly, cúc đại đóa…

Vốn là người trồng hoa lâu năm từ miền Tây ra Măng Đen lập nghiệp, bà Nguyễn Thị Sợi cho rằng việc trồng hoa tết ở Măng Đen đang phát triển và những người trồng hoa tết bắt đầu vụ mùa mới với nhiều hy vọng. Dù sao, cuộc sống của đại đa số người dân ngày nay đã đỡ vất vả hơn, nên họ đã nghĩ đến hoa. Vì vậy, người trồng hoa cũng có quyền tin rằng sau thời gian dài cặm cụi với gió mưa, với bột đất, phân bón và chong mắt nhìn những cành hoa bé li ti phát triển từng giây, từng phút thành cây rồi đơm nụ, trổ bông… họ sẽ có một mùa hoa thắng lợi, đón tết ấm áp hơn.

Tết vẫn còn xa, nhưng hy vọng về vụ hoa tết bội thu đang tràn ngập trong lòng những người trồng hoa ở Măng Đen.   

                                 Dương Lê

 

Chuyên mục khác