Lộn xộn thị trường cây giống

03/04/2017 14:36

​Chuẩn bị cho mùa trồng mới, bà con nông dân tìm đến các cơ sở ươm, kinh doanh cây giống để tìm hiểu, đặt mua. Nguồn giống cung cấp ra thị trường hiện nay rất đa dạng phong phú, từ các loại cây công nghiệp, cây ăn trái đến các loại cây lâm nghiệp... tuy nhiên, chất lượng các loại giống cây là điều khiến không ít người dân phải băn khoăn, lo lắng.

 Theo khảo sát của phóng viên Báo Kon Tum, nhu cầu mua cây giống của người dân trên địa bàn tỉnh tập trung vào một số loại cây như: bời lời, cà phê, cao su... Hiện tại, giá cây cà phê giống ở mức 4.000 – 7.000 đồng/cây (tuỳ loại); giá cây cao su giống cũng chỉ vào khoảng 4.000 – 5.000 đồng/bầu, hồ tiêu giống có giá 3.000 - 4.000 đồng/cây...

Bên cạnh đó, vài năm gần đây, nhiều loại giống cây ăn trái cũng được người dân quan tâm như: xoài, sầu riêng, chôm chôm, bơ... Đa số người dân thường chọn các loại cây ghép để nhanh cho ra trái; giá cả các loại giống cây này cũng rất vô chừng vì thường được nhập từ nơi khác về tỉnh tiêu thụ.

Cây giống được bán tại hội chợ. Ảnh: N.T

 

Trước nhu cầu mua cây giống của người dân ngày càng nhiều, số lượng các cơ sở ươm, kinh doanh cây giống cũng ngày càng tăng. Ngoài nguồn giống sản xuất trong tỉnh, các cơ sở cũng nhập giống từ các tỉnh như Đăk Lăk, Lâm Đồng, Gia Lai...

Sự đa dạng về các cơ sở cung ứng cây giống có cái hay là tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân có thêm nhiều lựa chọn. Chưa có một con số thống kê cụ thể nào về số lượng các cơ sở ươm, kinh doanh cây giống trên địa bàn tỉnh; nhưng không thể phủ nhận rằng, các cơ sở này đã cung cấp ra thị trường hàng triệu cây giống mỗi năm, góp phần đáp ứng nhu cầu giống cây trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Cũng nhờ đó, hàng ngàn người làm nghề ươm cây giống có việc làm, mang lại thu nhập ổn định, thậm chí nhiều người đã phất lên nhờ nghề ươm, bán cây giống.

Tuy nhiên, thị trường cây giống tràn ngập và phong phú cũng đồng nghĩa với khả năng xô bồ về chất lượng. Đây là điều khiến người nông dân băn khoăn, lo lắng bởi trên thực tế hiện nay là bên cạnh các cơ sở ươm cây giống uy tín, chất lượng, vẫn còn tình trạng các cơ sở không đăng ký hoặc đưa vào kinh doanh một số giống cây trồng chưa được khẳng định về chất lượng và cũng không loại trừ cả những chủ vườm ươm do hám lợi đã lấy các loại giống cây kém chất lượng, giá rẻ về bán kiếm lời. Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng lại chưa được thường xuyên, liên tục và thiếu chặt chẽ. Chế tài xử lý vi phạm còn nhẹ, hầu như chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính nên chưa đủ sức răn đe.

Chị Trần Thị Thu Uyên (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) chia sẻ: Khi mình đi mua giống cây, người bán chỉ giới thiệu sơ lược về xuất xứ, chủng loại chứ không nói rõ mặt hàng đó đã được cơ quan chức năng kiểm định, công bố chất lượng hay chưa nên nói thật mỗi lần đi mua cây giống tôi đều không khỏi băn khoăn trước lựa chọn của mình.

Ngoài ra, theo một số người ươm cây giống, một bộ phận không nhỏ người dân khi lựa chọn cây giống chủ yếu theo cảm tính, truyền tai nhau hoặc tin tưởng vào lời giới thiệu của những người kinh doanh mà rất ít khi tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, chất lượng cây giống. Chính sự dễ dãi này đã tạo kẽ hở cho những người làm cây giống không đàng hoàng đưa các loại giống cây kém chất lượng ra thị trường. Người mua cả tin theo lời giới thiệu của người bán, còn người bán chẳng có giấy tờ chứng nhận chất lượng, kiểm định nào, chỉ đến lúc cây không cho hiệu quả thì nông dân là người chịu thiệt.

Chất lượng của cây giống có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất của người dân. Do đó, người dân nên thận trọng tìm hiểu kỹ càng trước khi mua; không mua, đưa vào gieo trồng các loại giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tốt nhất là nên đọc kỹ các thông tin ghi trên bao bì, nhãn mác và đề nghị được xem hóa đơn, nguồn gốc của cây giống trước khi chọn mua để tránh hiệt hại về sau.

Ngọc Thắng 

Chuyên mục khác