24/09/2018 18:05
Tại thành phố Kon Tum, chị Phan Thị Cẩm Nhung - chủ cửa hàng bách hóa tổng hợp Thịnh Nhung (số nhà 175 đường Lê Hồng Phong) cho biết: Tiệm hàng của tôi buôn bán rất lâu năm rồi, nên vấn đề uy tín đối với khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, các giấy tờ liên quan đến kinh doanh hàng hóa của tôi luôn đầy đủ, nhận hàng về bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản theo đúng quy định của nhà sản xuất.
Chị Phan Thị Kiều Linh - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Hiện nay, người dân khi mua hàng hóa đã biết lựa chọn, biết xem nhãn mác trên bao bì để phân biệt được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng để tiêu dùng. Chỉ một bộ phận rất nhỏ bà con ở vùng sâu, vùng xa nhận thức chưa thấu đáo về an toàn thực phẩm, nên thường bị ngộ độc lẻ tẻ. Phần lớn các vụ ngộ độc là do nạn nhân ăn các loại nấm rừng hoặc thức ăn để lâu ngày ôi thiu.
|
Đến thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy), chị Đỗ Thị Dung - chủ Tạp hóa Dung tại thôn 1 của thị trấn này cho biết: Tết Trung thu năm nay, tôi chuẩn bị sớm hơn, lượng hàng hóa tập kết về đa dạng, phong phú hơn và đặc biệt luôn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Nhờ chủ động trong cung ứng hàng hóa, cùng chủ trương bình ổn giá của nhà nước được đẩy mạnh, nên đến giờ này, các cửa hàng bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thị trấn cơ bản đã hoàn tất việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Trung thu cho các cháu với đủ các loại mặt hàng.
“Hàng hóa tôi lấy từ đại lý của các nhà cung cấp có uy tín tại thành phố Kon Tum, và tiếp tục bán sỉ cho những cửa hàng bán nhỏ lẻ trên địa bàn thị trấn và các xã: Đăk Pne, Tân Lập…” - chị Dung cho biết thêm.
Ông Hoàng Chí Trung - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Nhân dịp Tết Trung thu năm nay, từ ngày 7-14/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức đi kiểm tra tại 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và đã phát hiện 9 cơ sở vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, đoàn đã xử phạt 5 cơ sở với tổng số tiền phạt 8 triệu đồng, đồng thời nhắc nhở 4 cơ sở khác vi phạm chưa đến mức xử phạt hành chính. Các lỗi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ; không có biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; không có đủ trang thiết bị dụng cụ và khử trùng phù hợp theo quy định…
“Trước đó, trong 8 tháng đầu năm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức kiểm tra tại 61 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá thực phẩm và đã có 8 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 11,25 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn xảy ra 8 ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ do ăn uống không bảo đảm vệ sinh” - ông Hoàng Chí Trung cho biết thêm.
Làm việc với chúng tôi, ông Lê Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức kiểm tra 126 vụ việc về sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó có 60 vụ vi phạm, xử phạt 84,4 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp liên ngành với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… kiểm tra 456 vụ việc và đã phát hiện 56 vụ vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 40,45 triệu đồng.
Theo nhận xét của hai ngành chuyên môn về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh nói trên, hàng hóa Tết Trung thu năm nay cơ bản đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát… đều được sản xuất đúng quy trình, cách bảo quản cũng như bày bán tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa cơ bản đúng quy định.
Tuy nhiên, ngành chức năng cũng khuyến cáo, người tiêu dùng khi mua sắm các mặt hàng thực phẩm cần kiểm tra trên nhãn mác phải ghi đầy đủ các quy định bắt buộc về an toàn thực phẩm của nhà nước đối với nhà sản xuất hàng hóa… để phòng hàng giả, hàng nhái, tránh được ngộ độc thực phẩm và bảo vệ được sức khỏe cho chính mình.
Bài và ảnh: Trần Văn Phúc