Giá cà phê tăng mạnh - Nông dân phấn khởi bước vào vụ thu hoạch mới

17/10/2014 11:00

Chỉ còn vài tuần nữa, nông dân sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê mới và không khí chuẩn bị vào vụ có phần rộn ràng hơn, phấn khởi hơn các năm trước vì hiện tại giá cà phê đang ở mức khá cao…
Nông dân phấn khởi vì giá cà phê đang lên từng ngày. Ảnh: T.H

 

Rộn ràng vào vụ mới

Khoảng đầu tháng 11, vụ thu hoạch cà phê mới sẽ bắt đầu và thời điểm này, tại một số vùng chuyên canh cà phê không khí chuẩn bị vào vụ khá khẩn trương, nhà nhà tất bật may vá bao bì, dọn sân phơi, tìm nhân công…Tất cả các hộ trồng cà phê đều rất phấn khởi vì giá cà phê đang đứng ở ngưỡng khá cao so với các niên vụ trước và có xu hướng tăng lên từng ngày. Theo đó, giá cà phê nhân xô đang đứng ở mức 41.000 – 42.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg; giá quả tươi từ 8.500 – 9.000 đồng/kg, cao hơn 3.500 – 4.000 đồng/kg so với cùng thời điểm này năm trước.

Với thâm niên hơn 10 năm làm cà phê, ông Nguyễn Hoà (xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) cho biết: Thông thường, vào đầu vụ, giá cả hay xuống thấp sau đó sẽ tiếp tục nhích lên ở giữa và cuối vụ. Năm nay, mới chớm vụ thu hoạch mà giá đã lên cao, nếu diễn tiến giá cả theo đúng quy luật thì năm nay nhà nông chúng tôi sẽ có một vụ cà phê thắng lợi.Với mức giá như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí người trồng cũng còn lời 35 – 40 triệu đồng/ha.

Dù chưa chính thức thu hoạch, nhưng theo tính toán của những người trồng cà phê, năng suất vụ này chắc chắn sẽ cao hơn năm trước khoảng 10% vì thời tiết năm nay khá thuận lợi, ít khô hạn và cũng không gặp mưa bão.

Băn khoăn tạm trữ

Với những hộ chuyên bán cà phê tươi, mức giá như hiện tại đã đủ làm họ hài lòng; nhưng với những người thu mua tạm trữ cà phê hoặc các hộ chuyên để dành đợi đến khi giá lên cao mới bán thì lại đứng trước nhiều băn khoăn.

Chị Nguyễn Thị Mai (xã Hoà Bình, thành phố Kon Tum) một người chuyên tạm trữ cà phê cho biết: Nếu đầu vụ giá thấp, những người thu mua cà phê yên tâm trữ hàng vì biết chắc chắn giá sẽ còn tiếp tục lên nữa. Song năm nay, mới bước vào ngưỡng của vụ thu hoạch mà giá đã ở mức cao nên thương lái chúng tôi rất khó đoán diễn biến của thị trường. Chính vì thế, tôi chưa dám mạnh tay mua hàng mà vẫn vừa tìm mối vừa nghe ngóng thêm xem giá cả thế nào.

Theo thông lệ, với các hộ trồng cà phê, hầu hết đầu vụ họ chỉ bán một phần cà phê thu được để trang trải cho các khoản đã ứng hoặc mua nợ như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhiên liệu và chi trả cho việc thuê nhân công thu hái… hoặc trả các khoản nợ ngân hàng mà họ đã vay để đầu tư sản xuất hoặc mua sắm trang thiết bị; còn lại họ thường phơi khô cất vào kho hoặc ký gửi tại các nhà máy, đại lý để chờ giá lên rồi mới chốt.

Tuy nhiên, năm nay, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kon Tum, có hai xu hướng bán cà phê, một số hộ quyết định sẽ bán sớm vì theo họ mức giá hiện tại đã khá cao nên nếu có lên thêm cũng không bao nhiêu, trong khi đó, trữ cà phê luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro như: hao hụt, ẩm mốc, phải trả nhiều khoản phí khác… mà giá cả chưa biết thế nào nên họ chọn giải pháp bán sớm cho chắc ăn hơn. Nhưng một bộ phận người trồng cà phê vẫn chọn cách trữ lại và tiếp tục chờ giá lên vì họ tin giá cà phê trên thị trường sẽ tiếp tục được cải thiện vào đợt giữa và cuối vụ thu hoạch.

Đợt tăng giá cà phê này diễn ra khá nhanh và đúng thời điểm niên vụ 2014 – 2015 bắt đầu thu hoạch. Hy vọng giá cà phê sẽ tiếp tục nhích lên để nông dân có một mùa cà phê “ngọt”…

                           NGỌC THẮNG

Chuyên mục khác