“Đòn bẩy” nông nghiệp công nghệ cao và dược liệu

12/05/2023 13:28

Trong những năm gần đây, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và dược liệu trở thành “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Kon Plông, góp phần hiện thực hóa “mục tiêu kép”: Giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Nông nghiệp công nghệ cao và dược liệu làm “đòn bẩy”

Kon Plông là địa phương có lợi thế để phát triển rau, quả xứ lạnh và dược liệu. Huyện luôn tạo mọi điều kiện để kêu gọi, thu hút các dự án lớn về nông nghiệp vào đầu tư; đồng thời, khuyến khích người dân áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thế mạnh của địa phương.

Hợp tác xã Rau hoa và Du lịch Thanh niên (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) được thành lập từ năm 2018. Trên tổng diện tích 1,8ha, Hợp tác xã chủ yếu sản xuất theo mô hình hữu cơ, trồng rau trong nhà màng, với các loại rau như cải bó xôi, cải ngọt, cần tây, xà lách.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Hợp tác xã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt, không dùng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm nguồn rau sạch. Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, các sản phẩm nông nghiệp được bán ra thị trường với giá vượt trội, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Khu nhà màn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Kon Plông. Ảnh: KC

 

Chị Trần Thanh Huyền - quản lý Hợp tác xã cho biết, do phần lớn lao động của Hợp tác xã là người DTTS, tuổi đời trẻ và ít kinh nghiệm về trồng trọt nông nghiệp, nên chúng tôi tập trung đào tạo về khoa học - kỹ thuật để người lao động nắm vững kiến thức, từ đó mang lại hiệu quả nhất định.

Chị Y Vữ (23 tuổi, làng Đăk Xô, xã Hiếu, huyện Kon Plông) chia sẻ, trước đây, chị tưởng cách chăm sóc loại rau nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, khi tham gia vào Hợp tác xã mới nhận ra mỗi loại sẽ có cách ươm hạt giống, chuẩn bị đất trồng và chăm sóc khác nhau.

Nhờ vào Hợp tác xã, tôi đã học được nhiều kỹ thuật trồng hay, hướng đến việc đưa các mô hình nông nghiệp công nghệ cao về áp dụng tại làng để bà con cùng nhau phát triển- chị Y Vữ cho hay.

Chính quyền huyện Kon Plông cũng quan tâm hỗ trợ, vận động khuyến khích người dân các xã phát  triển cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, như các loại cây dược liệu (sâm dây, hồng đảng sâm, đương quy) và cà phê xứ lạnh (Arabica), từ đó, tạo việc làm và thu nhập cho lao động người DTTS tại chỗ.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông, tổng diện tích vùng trồng dược liệu trên địa bàn là gần 275ha, cà phê xứ lạnh hơn 1.020ha. Ngoài ra còn có 778ha được khoanh vùng để bảo tồn, khai thác, phát triển các loại cây dược liệu như kim cương, ngũ vị tử, sơn tra, chè dây, chuối rừng, sim rừng.

Các doanh nghiệp còn chú trọng đầu tư vào phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, tạo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nhiều sản phẩm mới có sức hút trên thị trường nhờ doanh nghiệp đầu tư cho logo, nhãn mác, bao bì và phát triển thương hiệu. Một số sản phẩm OCOP nổi bật đạt từ 3-4 sao của huyện như rượu vang sim rừng Măng Đen, nước ép sim rừng, cao đương quy, cao hồng đảng sâm, tinh dầu tiêu rừng.

Nhờ biết tận dụng thế mạnh của địa phương để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà huyện Kon Plông đã dần tháo gỡ những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Nhiều mô hình phát triển kinh tế được thay đổi từ hình thức đến quy mô, giúp tỷ lệ hộ nghèo tại huyện Kon Plông giảm còn 14,98% năm 2022 và có 3/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 10 tiêu chí.

Hướng đến về đích nông thôn mới

Hiện, huyện Kon Plông đã định hình vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp với sản phẩm đặc trưng như cà phê xứ lạnh dòng Aribica với khoảng 1.500ha, gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý; quy hoạch vùng chuyên canh cây chè ở vùng Đông Trường Sơn tại xã Hiếu và Pờ Ê.  

Đến hết năm 2005, thu hút, mở rộng được khoảng 500ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông Phạm Thanh Bình cho biết, để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, huyện tiếp tục thu hút, kêu gọi đầu tư để hình thành các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu theo chuỗi liên kết phục vụ nhu cầu trong, ngoài tỉnh và định hướng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đầu tư, hỗ trợ để từng bước hoàn thiện 2 cơ sở vườn ươm giống; huy động, bố trí nguồn lực để từng bước đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng như đường giao thông, hệ thống nước tưới, điện tại các Khu, vùng phát triển dược liệu và nông nghiệp công nghệ cao.

Hệ thống tưới tiêu công nghệ cao được nhiều đơn vị áp dụng trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Kon Plông. Ảnh: K.C

 

Vận động, khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng rau, hoa, cà phê xứ lạnh và cây dược liệu; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối thị trường. Thúc đẩy xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn mác, xuất xứ hàng hóa để tăng giá trị sản phẩm so với nông nghiệp thuần túy và xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm.

Phấn đấu nâng tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện tăng cao hơn 30%; trong đó, giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đạt từ 30 đến 35% giá trị sản phẩm nông nghiệp chung của huyện. Đồng thời, huyện có thêm từ 2-3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên mỗi năm.

Đây là những tiền đề quan trọng để huyện Kon Plông về đích xây dựng nông thôn mới.        

Khoa Chương

Chuyên mục khác