Đăk Tô: Phối hợp hỗ trợ người dân trồng sắn bị bệnh khảm lá

16/08/2019 05:56

Phương án phối hợp hỗ trợ của huyện Đăk Tô đã phần nào giảm bớt khó khăn cho người dân trồng sắn bị bệnh khảm lá.

Như Báo Kon Tum đã thông tin, gần 300ha sắn giống mới (KM98-5) do Nhà máy Cồn và Tinh bột sắn Đăk Tô (gọi tắt là Nhà máy) thuộc Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi hỗ trợ cho người dân trên địa bàn huyện Đăk Tô trồng trong niên vụ năm nay (để thay thế giống sắn KM94 bị nhiễm bệnh chổi rồng) đã bị bệnh khảm lá buộc phải nhổ bỏ và tiêu hủy. Để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, UBND huyện đã làm việc với Nhà máy và các phòng, ban chuyên môn để thống nhất mức hỗ trợ công tiêu hủy, thuốc bảo vệ thực vật và hỗ trợ thiệt hại về năng suất cho các hộ.

Theo đó, mức hỗ trợ ngày công tiêu hủy trên diện tích sắn bị nhiễm bệnh là 160.000 đồng/ngày công. Tùy theo mức độ nhiễm bệnh mà mức hỗ trợ thấp nhất là 2 ngày công/1 ha, nhiều nhất là 12 ngày công/1 ha đối với diện tích nhiễm bệnh trên 70%. Nhà máy sẽ hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật phòng bệnh khảm lá sắn cho người dân để các hộ dân tổ chức phun diệt bọ phấn trắng.

Người dân xã Tân Cảnh nhổ bỏ những cây sắn bị nhiễm bệnh. Ảnh: TVP

 

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc Nhà máy xác nhận: Phía Nhà máy sẽ tiến hành bù năng suất thiếu hụt cho các hộ dân trồng giống sắn mới bị bệnh khảm lá. Trong đó, hỗ trợ 50.000 đồng/1 tấn đối với diện tích nhiễm bệnh dưới 10%, hỗ trợ 250.000 đồng/1 tấn đối với diện tích nhiễm bệnh từ 11- 30%, hỗ trợ 300.000 đồng/1 tấn đối với diện tích nhiễm bệnh từ 31-50%, hỗ trợ 350.000 đồng/1 tấn đối với diện tích nhiễm bệnh từ 51-70%. Đối với diện tích sắn bị nhiễm bệnh trên 70% thì được Nhà máy hỗ trợ 5 triệu đồng/1 ha và phải nhổ bỏ 100% số cây sắn bị nhiễm bệnh, đồng thời hỗ trợ giống đậu đen xanh lòng để người dân có thể chuyển đổi cây trồng trước mắt, tránh thiệt hại về sau cho người dân.

Với phương án phối hợp hỗ trợ như trên đã phần nào giảm bớt khó khăn cho người dân, tạo niềm tin để các hộ dân tiếp tục trồng sắn cung cấp cho Nhà máy trong các vụ tiếp theo.         

Văn Phúc

Chuyên mục khác