Đăk Hà rộn ràng thu hoạch lúa

05/11/2014 08:42

Sau những ngày vất vả chăm sóc cho cây lúa trổ bông, kết hạt, đến nay, bà con nông dân huyện Đăk Hà đã rộn ràng vào vụ thu hoạch.
Người dân xã Đăk La sử dụng máy gặt thu hoạch lúa. Ảnh: V.N 

 

Trên cánh đồng thị trấn Đăk Hà, mới đây cây lúa còn ươm vàng, thì nay phần lớn đã trơ gốc rạ. Chị Phạm Thị Thu Hà (tổ dân phố 9) cho biết: Nhà em làm lúa VND 95-20, năng suất lúa vụ mùa năm nay đạt 60 tạ/ha, giảm hơn vụ mùa năm ngoái. Mặc dù thời tiết vụ mùa năm nay thuận lợi cho sự sinh trưởng trong giai đoạn đầu, nhưng trong giai đoạn trổ bông ruộng lúa gặp mưa to nên ảnh hưởng đến năng suất. Em chọn giống lúa VND 95-20 để sản xuất vì cơm ngon và dễ bán.

Nhận định về cây lúa vụ mùa năm nay, anh Lê Nhật Khánh - cán bộ phụ trách nông nghiệp ở thị trấn cho rằng, cây lúa trổ bông gặp mưa, khó thụ phấn nên hạt lép nhiều. Do vậy, năng suất lúa bình quân ở địa phương chỉ đạt 55 tạ/ha, thấp hơn vụ mùa năm ngoái 5 tạ/ha. Tuy nhiên, cũng có một số hộ sạ muộn hơn, lúa trổ bông không gặp mưa to, năng suất đạt 80-90 tạ/ha. Các giống lúa được người dân gieo sạ nhiều là lúa HT1, tám thơm, VND 95-20, xuân mai… Đây những giống lúa cơm ngon, năng suất khá cao và ổn định.

Trên cánh đồng Đăk La, chị Hoa cho biết năng suất lúa HT1 của gia đình chị đạt trên 60 tạ/ha. Bên cạnh giống lúa HT1, một số hộ còn sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao RVT, HT9, nàng hoa 9. Các giống lúa này cũng cho năng suất từ 60 tạ/ha đến gần 70 tạ/ha. 

Theo ông Nguyễn Tường Thắng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện, để có được năng suất lúa ổn định, bên cạnh việc định hướng cho người dân lựa chọn giống và sản xuất kịp thời vụ, huyện còn hướng dẫn người dân tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật quản lý dịch hại IPM, ICM, ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất, bón vôi cải tạo đất đối với những chân ruộng bị phèn chua; dự tính, dự báo và kịp phòng chống các loại dịch hại, bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng tốt.

Vụ mùa năm nay, huyện Đăk Hà gieo sạ 1.694,3ha lúa nước, tăng 5,10% (82,4ha) so với vụ mùa năm trước. Diện tích lúa tăng là do bà con phục hóa diện tích đất bị bồi lấp ở các xã Đăk Ui, Đăk Psi và đo đạc, xác định lại diện tích lúa ở xã Đăk Long, Đăk Ngọk. Các giống lúa có năng suất cao, cơm ngon được huyện định hướng cho dân sản xuất nhiều là HT1, VND 95-20. Ngoài ra, bà con còn sản xuất một số giống lúa lai nhị ưu 838, QN1, xuân mai và một số giống mới như CXT, nàng hương… Năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt gần 50 tạ/ha. Xã Đăk La, thị trấn Đăk Hà năng suất thường cao hơn ở các địa phương khác là do người dân giỏi thâm canh và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

                           Đào Nguyên

 

Chuyên mục khác