Chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng cộng đồng

30/12/2016 15:53

Hội nghị tổng kết hoạt động giao đất, giao rừng và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rừng cộng đồng thôn Kon Tun (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) đã được Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông và Trung tâm Tư vấn Quản lý bền vững tài nguyên và phát triển văn hóa cộng đồng Đông Nam Á tổ chức ngày 30/12.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Cao - nguyên Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, huyện Tu Mơ Rông, Trung tâm Tư vấn Quản lý bền vững tài nguyên và phát triển văn hóa cộng đồng Đông Nam Á; lãnh đạo các xã Đăk Hà (Tu Mơ Rông), Đăk Ring, Pờ Ê (Kon Plông) và Hơ Moong (Sa Thầy).

Rừng do cộng đồng thôn Kon Tun, xã Đăk Hà quản lý. Ảnh: QĐ

 

Tại hội nghị, đại diện thôn Kon Tun (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) đã báo cáo việc thực hiện mô hình quản lý rừng cộng đồng được huyện giao cho người dân trong thôn quản lý, bảo vệ. Theo đó, huyện đã giao khu rừng tại tiểu khu 266 với diện tích hơn 29ha cho cộng đồng thôn Kon Tun quản lý, bảo vệ.

Viện CODE, Trung tâm CIRUM hỗ trợ người dân trong thôn xây dựng vườm ươm với số lượng 24.000 cây sơn tra để trồng rừng; ngoài ra, người dân còn có thêm nguồn thu dịch vụ môi trường rừng 400.000 đồng/ha/năm.

Qua thực hiện, khu rừng được người dân trong thôn quản lý, bảo vệ tốt; góp phần tăng thêm diện tích che phủ rừng, chống xói mòn, cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định cho cộng đồng.

Đại diện các xã triển khai mô hình quản lý rừng cộng đồng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giao đất, giao rừng; nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng trong cộng đồng bằng hình thức ký kết hương ước giữ rừng; kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu dưới tán rừng để nâng cao thu nhập cho người dân...

Đại diện các xã cũng đề nghị Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Viện CODE, Trung tâm CIRUM tiếp tục hỗ trợ các loại giống cây dược liệu trồng dưới tán rừng và ven rừng như sơn tra, ngũ vị tử, thảo quả...; hỗ trợ giống gia súc, gia cầm cho các hộ giữ rừng chăn nuôi để tăng thêm thu nhập; đồng thời nhân rộng mô hình giao rừng gắn với cải thiện sinh kế cho cộng đồng tại các xã trên địa bàn tỉnh.

Quang Định

Chuyên mục khác