Cá lồng nuôi trên lòng hồ thủy điện Ia Ly chết hàng loạt

21/06/2024 06:09

Ngày 20/6, tại làng Chờ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy xảy ra tình trạng cá lồng nuôi trên lòng hồ thủy điện Ia Ly chết hàng loạt.
Cá lồng bè của người dân đã chết hàng loạt trong ngày qua. Ảnh: TT

 

Qua thống kê của cơ quan chức năng, tại khu vực nuôi cá lồng có 4 hộ nuôi có cá chết, tổng thiệt hại là 25,05 tấn cá, ước thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng (tạm tính 150.000 đ/kg). Trong đó, hộ ông Võ Đình Sơn thiệt hại 5,5 tấn cá, tỷ lệ chết 100%; bà Vũ Thị Nguyệt thiệt hại 12 tấn, tỷ lệ chết 100%; ông Phạm Minh Trọng thiệt hại 50kg, số cá còn lại khoảng 2 tấn; ông Vũ Văn Bình thiệt hại 7,5 tấn, còn lại khoảng 3 tấn.

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Ya Ly đã huy động cán bộ, công chức và nhân dân hỗ trợ các hộ dân vớt cá, vận chuyển và hỗ trợ đi bán lẻ để giảm bớt thiệt hại cho các hộ dân; Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ 3 chuyến xe để vận chuyển cá đi tiêu thụ.

Tính đến 15 giờ cùng ngày, đã tiêu thụ được khoảng 5 tấn cá cho các hộ dân trong huyện, số lượng còn lại các hộ bảo quản và tiếp tục chở đi các nơi tiêu thụ, số cá bị ươn thì các hộ gia đình bán để ủ phân cá.

Qua kiểm tra, bước đầu UBND xã và các cơ quan chuyên môn của huyện nhận định nguyên nhân cá chết do mực nước lòng hồ xuống thấp (xuống đến mực nước chết – cao trình 491) và mấy ngày qua có mưa đầu nguồn nên nước về hồ có lẫn bùn và đục nên có thể trong nước thiếu oxy dẫn đến cá bị ngạt khí và chết.

Thanh Tú

Chuyên mục khác