Buổi chợ đầu năm: Thực phẩm tăng giá, nhưng vắng khách

29/01/2017 19:53

Trong ngày mùng 2 Tết, một số tiểu thương buôn bán rau xanh, hoa quả, thực phẩm tươi sống tại chợ đêm phường Quyết Thắng, chợ Trung tâm thương mại, chợ Duy Tân... (thành phố Kon Tum) đã kinh doanh trở lại. Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tăng mạnh, tuy nhiên lượng người mua chưa đông.

Theo khảo sát của phóng viên vào lúc 11h sáng 29/1 (tức ngày mùng 2 Tết), giá thịt bò được các chủ sạp hàng bán từ 270.000-300.000 đồng/kg tuỳ loại; các loại thịt heo cũng được bán với giá trung bình từ 100.000- 130.000 đồng/kg, mức tăng khoảng 30.000/kg...

Theo các tiểu thương tại chợ Trung tâm thương mại cho biết, sở dĩ giá thịt tăng cao trong buổi chợ đầu năm này là do số lượng lò mổ hoạt động trở lại rất ít. Vả lại, buôn bán trong ngày tết, lượng thịt bán ra không được nhiều, người bán cũng có nhích giá lên đôi chút để bù lại công ngồi chợ.

Bao giờ cũng vậy, ra tết các loại thuỷ sản đều bán chạy hơn so với các loại thịt bò, gà, heo. Do đó, mặt hàng này cũng có mức giá tăng cao hơn, chẳng hạn cá trắm có giá từ 100.000-120.000 đồng/kg, cá lóc nuôi dao động ở mức 100.000-110.000 đồng/kg, diêu hồng khoảng 80.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000-40.000 đồng/kg. Song số lượng các hàng cá bán tại các chợ rất ít.

Giá rau củ trong ngày đầu họp chợ của năm mới này có mức tăng đáng kể, dao động từ 30 – 70% so với ngày thường. Ví dụ như giá cà chua 25.000 đồng/kg, đậu côve 30.000 đồng/kg, súp lơ xanh 40.000 đồng/kg, cải xanh 10.000 đồng/bó...

Mặc dù giá cả tăng cao, nhưng sức mua lại khá thấp bởi hầu như các gia đình vẫn còn dự trữ thực phẩm trong những ngày tết nên chợ ngày đầu xuân vắng khách. Đa phần người dân đi chợ chỉ mua một ít rau xanh hay ký xương heo, vài lạng thịt bò, con cá...

Giá rau xanh tăng mạnh trong ngày đầu họp chợ

 

Chị Hoà - một người bán tại chợ Trung tâm thương mại cho biết: Hôm nay tôi mở hàng trở lại để lấy ngày chứ khách mua còn thưa lắm, mặc dù bán giá cao hơn song thực tế mình mua sỉ cũng đã cao rồi, khách lại ít nên tính ra thu nhập không  bằng các phiên chợ bình thường.

Nhiều quán ăn cũng mở cửa xuyên tết phục vụ nhu cầu của khách hàng. Do hàng hóa thực phẩm ngày đầu năm tăng nên các cửa hàng bán tăng giá hơn. Trung bình, giá bún, phở tăng khoảng 5.000 đồng/tô, từ 20.000-25.000 đồng/tô lên mức 25.000 - 30.000 đồng/tô so với ngày thường.

 Khách hàng vốn đã quen với kiểu thực phẩm, hàng ăn tăng giá trong dịp tết nên cũng không phàn nàn gì, vả lại ngày tết nên người dân cũng không mấy tính toán, so đo mà đều vui vẻ trả tiền.

Bài và ảnh:   Thuỳ Hương

Chuyên mục khác