Bước vào giai đoạn nước rút

05/11/2014 08:42

Theo kế hoạch, đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum (từ thành phố Kon Tum đến xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) sẽ hoàn thành trong tháng 9/2015. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Sở GTVT đang đặt ra quyết tâm sẽ hoàn thành công trình trước thời hạn 3 tháng, tức tháng 6/2015…
Đẩy nhanh tiến độ thi công trên công trường đường Hồ Chí Minh. Ảnh: V.P

 

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Tân Cảnh- thành phố Kon Tum được Bộ GTVT phê duyệt tại QĐ số 1171 ngày 6/5/2010, có tổng chiều dài 23,7km (điểm đầu từ km 151+100- huyện Đăk Tô, đến điểm cuối km1546+700- thành phố Kon Tum), với tổng vốn đầu tư 860 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Dự án được chia làm 4 gói thầu, gồm 3 gói xây lắp đường và 1 gói thầu xây lắp hạng mục ATGT, do Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư. 

Ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án 1 (Sở GTVT) quả quyết: Vì đây là công trình mang tầm quốc gia và có ý nghĩa quan trọng nên chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu tranh thủ mùa khô huy động nhân lực, vật lực tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình hoàn thành đúng kế hoạch dự kiến. Hàng ngày, chúng tôi cùng đơn vị giám sát thường xuyên có mặt tại công trường để chỉ đạo và đôn đốc đơn vị thi công; đồng thời tổ chức họp ban chỉ huy công trường để bàn bạc, thảo luận các giải pháp thi công sao cho nhanh nhất, hiệu quả nhất…

Có mặt tại công trường, chúng tôi nhận thấy sự hối hả, khẩn trương của đơn vị thi công. Những chiếc xe tải liên tục thay nhau đổ đá dăm xuống nền đường; những chiếc máy ban, máy lu cần mẫn ban đường, lu lèn lớp cấp phối đá dăm; còn công nhân cặm cụi làm những phần việc của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Phú Tuấn - Phó Giám đốc điều hành dự án đường HCM (Công ty cổ phần Trường Long) cho biết: Để công trình hoàn thành đúng dự kiến, hiện chúng tôi đã huy động khoảng gần 100 máy móc và gần 100 công nhân có mặt tại công trường để thi công 3 gói thầu, tranh thủ trời nắng thi công 3 ca (cả ban đêm). Công ty cũng đã tăng tiền lương, tăng phụ cấp đối với những công nhân làm tăng ca nhằm động viên, khuyến khích họ tích cực lao động. Để không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, chúng tôi đưa ra giải pháp thi công đoạn nào dứt điểm đoạn đó.

Với sự nỗ lực của nhà thầu, đến nay, trên toàn tuyến đã gần hoàn thiện cấp phối đá dăm lớp 1, một số đoạn đã hoàn thiện cấp phối lớp 2 và đã thảm nhựa lớp 1 được khoảng 2km; toàn bộ hệ thống cống thoát nước ngang, cống dọc cũng đã cơ bản hoàn thành. Riêng một cây cầu trên tuyến là cầu Ngô Trang đã đổ xong 2 mố cầu, xong dầm, đang tiến hành làm đường 2 đầu cầu chuẩn bị để lao dầm và dự kiến sẽ hoàn thành trước 31/12/2014.

“Riêng đoạn đầu thành phố Kon Tum từ ngã ba Trung Tín đến Nghĩa trang tỉnh dài hơn 3km, chúng tôi đôn đốc nhà thầu hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm nay để phục vụ việc đi lại, viếng mộ của người dân” - Ông Trần Thanh Hải.  

Ông Nguyễn Trọng Thọ - Giám đốc Ban quản lý dự án 1 (Sở Giao thông Vận tải tỉnh) cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ, đối với các xe phục vụ công trình đường Hồ Chí Minh, chúng tôi đều gắn biển phục vụ riêng để quản lý, tránh việc xe thi công đường Hồ Chí Minh đi làm các công trình khác. Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của nhà thầu đã đầu tư nhiều xe chuyên dụng mới phục vụ công trình, nhiều nhất là xe lu, xe tải, xe ban…; đặc biệt là dàn máy xay đá 9 tầng với công nghệ hiện đại nhất, có công suất 120 tấn/giờ, tương đương với 2.500m3/ngày, đảm bảo đủ nguồn vật liệu phục vụ thi công.

Theo ông Thọ, hiện nay các đơn vị thi công đã hoàn thành khoảng 45% khối lượng công việc và phấn đấu cơ bản hoàn thành công trình trước kế hoạch 3 tháng để chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của chủ đầu tư và sự quyết tâm, tập trung thi công giai đoạn nước rút trong mùa khô này của các nhà thầu thi công, dự án đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Kon Tum sẽ cán đích trước thời hạn.        

Văn Phương

 

 

Chuyên mục khác