Bàn giao động vật rừng quý hiếm cho VQG Chư Mom Ray

04/07/2023 06:23

Chiều 3/7, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum tổ chức bàn giao 1 cá thể rùa núi viền và 1 cá thể khỉ đuôi lợn, đều là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ cho Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Du lịch sinh thái (BQL VQG Chư Mom Ray).
 
Các đơn vị tổ chức giao nhận các cá thể rùa núi viền và khỉ đuôi lợn. Ảnh: ĐT

 

Các cá thể rùa núi viền và khỉ đuôi lợn này do người dân ở phường Duy Tân và người dân ở phường Nguyễn Trãi của thành phố Kon Tum phát hiện, tạm bảo vệ và chăm sóc. Qua tìm hiểu, biết được đây là những động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nên người dân tiến hành trình báo và giao nộp các cá thể động vật quý hiếm này cho lực lượng kiểm lâm thành phố Kon Tum vào sáng 3/7.

Khi bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Du lịch sinh thái,  cá thể rùa núi viền và các thể khỉ đuôi lợn đều trong tình trạng còn sống, sức khỏe bình thường. Cá thể rùa núi viền có khối lượng đạt 4,4kg; cá thể khỉ đuôi lợn có giới tính đực, khối lượng đạt 10kg.

Theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ, rùa núi viền (có tên khoa học Manouria impressa) và khỉ đuôi lợn (có tên khoa học Macaca leonine) đều là những động vật rừng thuộc nhóm IIB, nằm trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Sau khi tiếp nhận, cá thể rùa núi viền và cá thể khỉ đuôi lợn được Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Du lịch sinh thái tổ chức cứu hộ, chăm sóc; khi đủ điều kiện sẽ tiến hành thả về lại môi trường tự nhiên theo quy định.

Đức Thành

Chuyên mục khác