Những tấm lòng hướng về biển đảo

26/09/2014 11:18

Dẫu cuộc sống của người dân nơi đây còn chưa hết khó khăn, nhưng luôn giàu lòng nhiệt huyết, sẵn sàng đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Hưởng ứng Chương trình “Chung tay góp sức vì biển, đảo quê hương” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Sa Thầy đã và đang có những hành động thiết thực, trong đó xã Sa Bình là một điểm sáng; góp phần động viên các lực lượng chấp pháp và ngư dân đang ngày đêm bám biển, vượt qua những gian khổ, hiểm nguy để đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Chúng tôi về xã Sa Bình khi người dân địa phương đang tập trung xuống giống các loại cây trồng vụ mùa. Vào dịp này, do bận rộn với ruộng đồng, nương rẫy nên ở các thôn, làng thường vắng lặng. Nhưng hôm nay, một không khí sôi động đồng loạt diễn ra ở tất cả các thôn, làng trên địa bàn xã. Cán bộ, nhân dân địa phương dành thời gian để tham gia hoạt động quyên góp, ủng hộ Chương trình “Chung tay góp sức vì biển đảo quê hương”.

Cũng như người dân cả nước, sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu thuyền, trong đó có cả tàu quân sự, máy bay xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta; đồng thời liên tục gia tăng các hành động leo thang, hung hãn, đe dọa sử dụng vũ lực theo chiêu bài “vừa ăn cướp, vừa la làng”, bất chấp sự lên án của nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân nơi đây.

Tại thôn Bình Trung, ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã tập trung về các điểm ủng hộ do cấp ủy, chính quyền, Ban công tác mặt trận thôn tổ chức.  Chỉ gần 2 giờ sau lễ phát động, hầu hết các hộ trong thôn đã tham gia đầy đủ. Người dân tranh thủ đến sớm ủng hộ để còn lo công việc sản xuất. Cũng vào thời điểm này, tại nhà rông văn hóa thôn Bình Loong, toàn thể dân làng đã tề tựu đông đủ. Ban công tác Mặt trận thôn đọc thư kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, tất cả mọi người đều chăm chú lắng nghe. Những cựu chiến binh quần áo, phù hiệu, huân, huy chương chỉnh tề, xếp hàng nghiêm túc. Ngay những đứa trẻ đang được mẹ địu sau lưng cũng ngước ánh mắt long lanh như hiểu điều gì đó trang nghiêm lắm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thôn không ấn định mức đóng góp ủng hộ, mà tùy tấm lòng của mỗi người với tinh thần tự nguyện. Già làng A Hunh bộc bạch: Mình già rồi không thể đi ra biển, đảo xa xôi được nữa. Chỉ muốn đóng góp chút tấm lòng để động viên con cháu đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước...

Thật đáng trân trọng biết bao những nghĩa cử chân thành, dẫu cuộc sống của người dân nơi đây còn chưa hết khó khăn, nhưng luôn giàu lòng nhiệt huyết, sẵn sàng đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.  

Hưởng ứng Thư kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, mỗi cán bộ, công chức trong xã Sa Bình đã tự nguyện đóng góp một ngày lương. Các tổ chức đoàn thể cũng vận động đoàn viên thể hiện sự ủng hộ cả bằng tinh thần và vật chất, tạo nên một phong trào sôi nổi. Chỉ qua một buổi sáng phát động Chương trình “Chung tay góp sức vì biển, đảo quê hương”, MTTQ  xã đã quyên góp được trên 17 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng đây là nghĩa tình sâu nặng của hậu phương miền núi xa xôi, góp phần động viên lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, ngư dân nơi tuyến đầu tăng thêm sức mạnh, kiên cường, bất khuất vượt qua khó khăn, gian khổ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

TRẦN DUY TIÊN

Chuyên mục khác