Du xuân Trường Sa

11/02/2015 08:53

Những ngày này, trên quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc đã rộn rã không khí Xuân. Một mùa Xuân nồng nàn hơi ấm đất liền với đủ đầy đào, mai, bánh chưng xanh, mâm ngũ quả tươi rói... Bộ đội và người dân cùng quây quần làm thịt heo, gói bánh chưng;các cháu thiếu nhi háo hức tập những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Tết đã về trên quần đảo Trường Sa…

 

 Rộn rã sắc xuân

Không khí trên đảo Sinh Tồn hôm nay thật vui, thật náo nức. Anh em chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị đón Tết, cũng gói bánh chưng, trang trí bàn thờ, mâm ngũ quả, vui vẻ đầm ấm.

Chủ tịch UBND xã, kiêm Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn - Trịnh Công Lý cho chúng tôi biết: Năm nay, Đảng ủy, UBND xã và Ban Chỉ huy đảo sẽ tổ chức đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân với điều kiện vật chất được đảm bảo đầy đủ và tốt nhất. Trong những ngày xuân, xã đảo Sinh Tồn sẽ tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, lễ trồng cây cùng với các môn thể thao như bóng chuyền, bóng bàn để tạo không khí vui tươi, lành mạnh trên đảo.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ hàng đầu của đảo. Ban Chỉ huy đảo đã lên kế hoạch phân công cụ thể cho các đơn vị để canh gác, trực chiến, xử lý mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cho việc đón Tết cổ truyền được diễn ra an toàn- Chỉ huy trưởng Trịnh Công Lý khẳng định.

Rời xã đảo Sinh Tồn, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình đến đảo Nam Yết. Cũng như xã đảo Sinh Tồn, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Nam Yết cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Mọi nhu yếu phẩm như rau xanh, thịt đều được Ban Chỉ huy đảo chỉ đạo tăng gia từ trong năm. Một số quà Tết khác được chuyển từ đất liền ra như đồ hộp, nước uống, bánh kẹo...

Trung tá Trần Đình Hòa - Chính trị viên, Phó chỉ huy trưởng đảo Nam Yết cho biết: Tết cổ truyền ở đảo tương đối đầy đủ về vật chất. Chỉ có hoa đào, hoa mai do phải vận chuyển từ đất liền ra, không giữ được cánh hoa nên cán bộ chiến sĩ phải tự tạo để có không khí xuân. Cùng với nhiệm vụ chung của các đảo, Nam Yết sẽ tổ chức đón Tết với phương châm “Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, nên bên cạnh việc chuẩn bị Tết, đảo cũng tăng cường công tác sẵn sàng chiến đấu.

Vui nhất là được tham gia cùng các chiến sĩ trẻ gói bánh chưng bằng… lá bàng vuông. Dù đã nhiều lần nghe nói về “đặc sản” Trường Sa này nhưng đây là lần đầu tiên tôi và bạn đồng nghiệp được chứng kiến gói bánh chưng bằng lá bàng vuông.

Chiến sĩ đảo Nam Yết gói bánh chưng đón Tết

Trung tá Nguyễn Văn Tâm- Chính trị viên Cụm I, đảo Nam Yết, cho biết: Mỗi khi Tết đến, đất liền cũng gửi lá dong ra đảo để anh em gói bánh, nhưng nhiều khi thời tiết xấu nên khi đến đảo nhiều lá đã bị héo, không gói được nữa. Cũng không biết ai đưa ra sáng kiến dùng lá bàng vuông để gói bánh, chỉ biết nhanh chóng được phổ biến rộng rãi. Để gói bánh chưng bằng lá bàng cần chọn những lá không già quá cũng không non quá, to và không bị sâu. Bánh chưng gói bằng là bàng có vị hơi chát rất riêng của cây bàng; bánh lại có màu xanh đặc trưng của lá bàng vuông.

Ðể bánh có hình thức đẹp, khi gói anh em cẩn thận đo kích thước của khuôn để cắt lá bàng vuông cho vừa. Khi gói thì đặt lạt và xếp lá vào khuôn, lá dong trước, lá bàng vuông sau, rồi tiến hành các thao tác gói bánh, thành thạo, tỉ mỉ. Lính già truyền cho lính trẻ, vậy mà xem ra các anh lính rất thành thạo, từ gấp lá và gói, điều chỉnh các góc cạnh, buộc lạt, đến ghép bánh thành từng cặp...

 

Ấm tình quân dân

Ở xã đảo Song Tử Tây, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo cũng rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Trên hội trường của xã, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo hăng say tập luyện những bài hát về quê hương, đất nước và Trường Sa thân yêu để chuẩn bị cho đêm giao lưu văn nghệ tối Giao thừa.

Năm nay, nhờ làm tốt công tác tăng gia nên trong dịp Tết này, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đón một cái Tết khá đầy đủ. Ngoài tiêu chuẩn của cán bộ, chiến sĩ, khẩu phần ăn trong 3 ngày Tết còn được bổ sung thịt bò, thịt heo và gà, vịt...

Tại các khu dân cư, sau một một mùa đi biển thành công, các hộ dân đều rất phấn khởi và cũng chuẩn bị, trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa đón xuân, nhiều hộ còn trồng cả cây Nêu như phong tục đón Tết trong đất liền… Các cán bộ, chiến sĩ và các hộ gia đình còn cùng nhau làm những cành mai, cành đào và những cành hoa từ những con ốc biển để trưng bày trong dịp Tết. 

Đến thăm nhà anh Nguyễn Bùi, một cư dân trên đảo Song Tử Tây, chúng tôi thấy trong nhà đã chuẩn bị bánh kẹo, mứt gừng và mua thêm gà vịt, nước ngọt để gia đình và các cháu nhỏ đón Tết.

Trang trí chuẩn bị đón Tết trên đảo Song Tử Tây

Anh Bùi cho biết: Tết này, bà con có đủ heo gà và đảm bảo được rau xanh dịp Tết. Ngoài ra, còn có lá dong, đậu xanh, gạo nếp và những món quà từ đất liền giúp bà con có một cái Tết đầm ấm như trong đất liền. Hôm nay mọi người sẽ tập trung lại gói bánh chưng, có cả mấy em bộ đội đến làm heo giúp nữa. Tôi cảm thấy tết ngoài này rất ấm cúng, cán bộ, chiến sĩ rất nhiệt tình, quan tâm đến các hộ gia đình.

Thượng tá Nguyễn Trọng Bình - Chính trị viên Đảo Song Tử Tây cho biết: Năm nay chúng tôi sẽ tạo không khí cho bộ đội ăn Tết vui vẻ đầm ấm nhất, để cán bộ, chiến sĩ ăn Tết nơi đảo xa cũng như ăn Tết với người thân ở đất liền. Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp gọi điện về nhà từng cán bộ, chiến sĩ để chúc Tết, đồng thời cũng thông báo không khí đón Tết tại đảo để gia đình các cán bộ, chiến sĩ yên tâm và thông qua đó kết nối tình cảm gia đình với đơn vị, giữa đất liền với đảo xa. Đồng thời luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cùng cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây dự bữa cơm tất niên chiều cuối năm, trong không khí nồng ấm tình đồng đội, chúng tôi thấy gần gũi như đang ở quê nhà. Mâm cơm cũng đủ giò nạc, thịt gà, nem...

Thưởng thức các món ăn do cán bộ, chiến sĩ trên đảo “tự biên, tự diễn” mang hương vị ngày Tết từ các sản phẩm đơn vị tăng gia, chăn nuôi và từ đất liền gửi ra, nhất là khi nếm bánh chưng, thơm ngon, mang hương vị mặn mòi của biển cả, ai nấy đều trầm trồ, cảm phục lính đảo.

Tết đến, xuân về, cán bộ và chiến sĩ ở nơi đảo xa còn nhiều gian khó, lại phải xa đất liền, xa gia đình, xa người thân, nhưng với ý chí và bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”, lại được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong cả nước, các anh vẫn yên tâm với nhiệm vụ, coi biển đảo là quê hương, ngày đêm bám trụ, chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc…

          Anh Tuấn-Trung Thành

Chuyên mục khác