Chiến sĩ Hải quân đồng hành với học sinh vùng biên

04/09/2023 16:58

Với mong muốn đồng hành, chia sẻ khó khăn với các em học sinh nghèo hiếu học của huyện biên giới Ia H'Drai, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường”, qua đó lan tỏa tình cảm, sự yêu thương của người chiến sĩ Hải quân với thiếu niên, nhi đồng.

Một ngày cuối tháng 8, từ thành phố Kon Tum, vượt qua quãng đường gần 150km, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn có mặt tại Hội trường trung tâm huyện Ia H'Drai, nơi diễn ra Chương trình “Nâng bước em đến trường” năm học 2023-2024.

Dưới ánh nắng ban mai ấm áp của trời thu, trên con đường xanh mát dẫn vào Hội trường trung tâm huyện, các em học sinh với gương mặt rạng rỡ, đôi chân thoăn thoắt cùng nhau tiến vào Hội trường, háo hức đón chờ món quà từ các chú bộ đội Hải quân. Trong Chương trình này, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã trao tặng 22 chiếc xe đạp, tổng trị giá 45 triệu đồng cho 22 em học sinh nghèo hiếu học của địa phương.

Em Vũ Duy Anh vui mừng khi nhận xe đạp. Ảnh: ĐH

 

Nhận được chiếc xe đạp mới, em Vũ Duy Anh, Trường TH-THCS Hùng Vương không giấu nổi niềm vui: Bố em mất từ khi em học lớp 4, kinh tế gia đình khó khăn, một mình mẹ nuôi em ăn học. Chiếc xe đạp này là niềm vui bất ngờ và to lớn với em, vậy là từ nay em có xe để đi học rồi. Em rất cảm ơn các chú bộ đội Hải quân, em sẽ mang xe về khoe với mẹ, chắc mẹ sẽ vui lắm.

Có lẽ, hiếm khi nào Hội trường trung tâm huyện Ia H'Drai lại đông vui và rộn ràng đến thế. Giữa mênh mông núi rừng của miền biên viễn, tiếng nói cười, niềm hân hoan của các em nhỏ như khiến bầu trời thêm xanh, nắng vàng thêm ngọt và lòng người thêm rộng mở thênh thang.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Trợ lý Thanh niên, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết: Hoạt động tặng xe đạp cho học sinh nghèo nhân dịp năm học mới nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 của Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Đối với tỉnh Kon Tum, ngoài hoạt động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, Đoàn Thanh niên của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cũng vận động kinh phí mua tặng sách, vở, dụng cụ học tập… cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trường TH-THCS Nguyễn Tất Thành có trên 700 học sinh học tập tại 4 điểm trường. Điểm trường xa nhất cách điểm trường chính trên 40km, giao thông đi lại khó khăn; nhiều học sinh có gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Biết được điều kiện của các em, Đoàn cơ sở Trung tâm Dịch vụ Logistics Tân Cảng (Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn) đã vận động cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Trung tâm tự nguyện đóng góp số tiền 25 triệu đồng để mua vở, dụng cụ học tập… hỗ trợ các em đón năm học mới.

Tặng vở, dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn Trường TH-THCS Nguyễn Tất Thành. Ảnh: ĐH

 

Được báo tin có các chú bộ đội Hải quân đến tặng vở viết và dụng cụ học tập cho cô con gái đang là học sinh lớp 3, Trường TH-THCS Nguyễn Tất Thành, anh Nguyễn Trọng Sỹ (thôn 7, xã Ia Tơi) cùng con đến trường từ sáng sớm. Anh Sỹ chia sẻ: Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cuốn vở, chiếc bút… được hỗ trợ đều là những món quà ý nghĩa giúp phụ huynh chúng tôi vơi đi phần nào áp lực, giúp các cháu học sinh thêm vui khi đến trường.

Ngoài Chương trình “Nâng bước em đến trường” tại huyện Ia H'Drai, từ đầu năm 2023 đến nay, Đoàn Thanh niên của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã vận động, quyên góp và trao tặng hơn 4.000 cuốn vở, sách giáo khoa, bút, truyện tranh và 30 thùng quần, áo cho các em học sinh nghèo, người nghèo của tỉnh Kon Tum.

Được biết, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 của Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn được triển khai rộng khắp trong cả nước với nhiều phần việc ý nghĩa như tổ chức các chương trình về nguồn, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, phục hồi di ảnh liệt sĩ… Trong đó, các hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các xã biên giới được đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện; qua đó góp phần phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, làm đẹp thêm hình ảnh người lính Hải quân trong lòng thế hệ trẻ.

Rồi đây, chiếc xe đạp và hình ảnh người chiến sĩ Hải quân sẽ theo Duy Anh và các em nhỏ vui đến trường. Trong hành trang bước vào năm học mới, trong ánh mắt ngây thơ trong sáng của các em, sẽ còn lưu giữ hình ảnh các anh bộ đội Hải quân về làng, chăm sóc, tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng.

Đào Hiền

Chuyên mục khác