Thỏa giấc mơ bay

16/01/2023 06:37

“Mỗi chúng ta, ai cũng từng có nhiều những ước mơ và hoài bão, nhưng vì cuộc sống tất bật cuốn hút mà đành quên đâu đó, để rồi khi có thời cơ, hội tụ các yếu tố cần và đủ thì sẽ thực hiện”- Trần Thanh Hiếu trải lòng về thực hiện giấc mơ bay lượn trên bầu trời của mình.

Giấc mơ tuổi thơ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình buôn bán nhỏ tại xã Đăk Rơ Ông - xã vùng sâu nằm phía Tây của huyện Tu Mơ Rông, tuổi thơ của Trần Thanh Hiếu (sinh năm 1987) gắn liền với sông suối, núi đồi, ruộng rẫy.

Trong ký ức tuổi thơ của mình, Hiếu từng ước mơ một ngày nào đó có thể bay lượn như những chú chim trên bầu trời để được thỏa thích ngắm nhìn vẻ đẹp của quê hương từ trên cao. Tốt nghiệp phổ thông, Hiếu không thi vào đại học hay cao đẳng mà chọn học nghề điện tử ở thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Trải qua nhiều năm làm công, tích góp kinh nghiệm tại nhiều nơi, từ Nha Trang, Đà Lạt đến Thành phố Hồ Chí Minh, Hiếu quay về huyện Đăk Tô mở cửa hàng điện máy, lập gia đình và ổn định cuộc sống tại đây.

Anh Hiếu chuẩn bị cho chuyến bay. Ảnh: N.B

 

Trò chuyện sau một buổi tập dù lượn có động cơ ở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, Hiếu thật lòng: Năm 2019, tình cờ thấy tivi chiếu cảnh dù lượn ở Việt Nam đã khơi dậy ước mơ được bay của mình. Ngay lập tức, mình lên mạng intenet tìm hiểu về điều kiện để chơi môn này và nơi đào tạo ở trong nước. Sau khi thấy phù hợp, mình đã mua sắm thiết bị bay và lao vào tập luyện, tìm hiểu các kiến thức về khí động học, về thời tiết, khí hậu, địa hình để thực hiện giấc mơ ấp ủ từ thời niên thiếu.

Với đam mê được ngắm nhìn quê hương từ trên cao, Hiếu từng mua flycam (thiết bị bay không người lái) để chụp ảnh quang cảnh mặt đất từ bầu trời. “Khi được lượn dù trên bầu trời, mình thật sự rất hào hứng và sảng khoái, không một từ nào có thể diễn tả hết được, nhất là những chuyến bay lượn đầu tiên. Cảm giác lâng lâng, sung sướng trong khoảnh khắc cơ thể mình được nhấc lên cao, tầm nhìn mở rộng bao la về tứ phía, thấy rõ những ngôi làng, sông suối, núi đồi từ trên cao. Xen lẫn cảm giác đó là sự rùng mình, sợ hãi, cố gắng làm chủ bản thân khi những cơn gió vít qua, toàn bộ cơ thể đong đưa như muốn văng ra ngoài không gian. Và rồi, mình cũng quen dần qua thời gian khi kinh nghiệm bay nhiều hơn, kiểm soát cánh dù tốt hơn” – Hiếu tâm sự

Những đứa trẻ ở Rờ Kơi, huyện Sa Thầy hiếu kỳ ra xem anh Hiếu chuẩn bị cho chuyến bay. Ảnh: N.B

 

Đến với môn thể thao dù lượn, người chơi phải có lòng đam mê và sắp xếp thời gian luyện tập phù hợp. Và theo Hiếu, lúc đầu vì quá đam mê nên bỏ bê công việc, dành nhiều thời gian cho tập luyện. Nhận thấy điều đó về lâu dài sẽ không tốt cho công việc kinh doanh nên về sau Hiếu thường sắp xếp thời gian và công việc hợp lý để luyện tập dù lượn. May mắn là vợ Hiếu đồng cảm với đam mê của chồng cũng như sẵn sàng đảm đang mọi công việc ở nhà. 

Khi chơi dù lượn, nhiều người thường có tâm lý sợ sệt, tuy nhiên, theo Hiếu, môn dù lượn có độ an toàn cao và có những quy tắc an toàn khắt khe nên giảm thiểu được phần lớn rủi ro. Yêu cầu lớn nhất là người chơi phải có sức khỏe, can đảm, vượt qua những trở ngại tâm lý. Còn rủi ro, nếu xảy ra, thường đến từ những nguyên nhân như: Người chơi chủ quan, chưa nắm chắc kỹ thuật đã bay, khi bay tinh thần không được tốt và chưa có kinh nghiệm xử lý sự cố.

Đam mê dù lượn, Hiếu đã tham gia dù lượn ở nhiều nơi trên cả nước như: Sơn Trà (Đà Nẵng), Đồi Bù (Vĩnh Phúc), Tam Đường (Lai Châu), Khánh Vĩnh (Nha Trang), Tà Đùng (Đăk Nông), Chư Đăng Ya (Gia Lai) và tại một số điểm ở huyện Sa Thầy (Kon Tum). Đến thời điểm này, coi như anh thỏa lòng với giấc mơ tuổi thơ.

Sẻ chia cùng tuổi trẻ

Từng tham gia dù lượn ở nhiều địa phương, anh nhận ra rằng, nhiều nơi ở tỉnh rất phù hợp để phát triển bộ môn dù lượn, do địa hình có nhiều đồi núi cao, thung lũng rộng, chênh lệch cao độ lớn thuận tiện cho việc cất, hạ cánh; mùa khô kéo dài 6 tháng và ngược với mùa bay ở các khu vực khác nên dễ thu hút những người đam mê bộ môn này tìm đến. Đặc biệt, vùng Sa Thầy có đủ điều kiện để tổ chức các giải thi dù lượn lớn, kể cả các giải quốc tế. Bên cạnh đó, các địa phương khác như thành phố Kon Tum, Măng Đen (Kon Plông) cũng có những điểm phù hợp để phát triển môn dù lượn và dù lượn có động cơ, góp phần thu hút khách du lịch và quảng bá du lịch của Kon Tum với bạn bè quốc tế.

Một chuyến bay của anh Hiếu tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Ảnh: N.B

 

Được biết, để tổ chức các hoạt động dù lượn, các tổ chức, cá nhân thực hiện phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp; tuân thủ theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP và Thông tư 19/2011/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc quy định điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động dù lượn và diều bay có động cơ. Bên cạnh đó, phạm vi khu vực bay, địa điểm cất cánh, hạ cánh phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương, đảm bảo an ninh, quốc phòng, an toàn hàng không, cũng như phòng, chống việc lợi dụng bay dù lượn để tiến hành các hoạt động gây hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, các địa điểm Chư Tan Kra, Điểm cao 1015 (Charlie), Điểm cao 1049 (Delta), huyện Sa Thầy và Chư Hreng (thành phố Kon Tum) đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép bay. Các câu lạc bộ dù lượn, doanh nghiệp thường tiến hành làm thủ tục xin phép tập luyện bay hoặc tổ chức giải ở địa phương theo từng thời điểm cụ thề.

Tính đến hiện tại, tỉnh Kon Tum có 3 vận động viên tham gia học tập bài bản và tập luyện môn này, trong đó có Trần Thanh Hiếu. Theo ý kiến của Hiếu, để phát triển loại hình dù lượn và dù lượn có động cơ rất cần các cấp chính quyền tạo điều kiện cho các thành viên bay khảo sát phát triển thêm nhiều điểm bay mới, điểm nào phù hợp sẽ tiếp tục xin cấp phép bay theo quy định. Sau này, khi có đủ điều kiện, có thể liên kết phát triển ở tỉnh Kon Tum thành một trong những trung tâm đào tạo dù lượn cho những người đam mê trong và ngoài nước cũng như dịch vụ dù lượn cho những ai thích trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp Kon Tum từ trên cao.

Nếu môn thể thao dù lượn ở tỉnh phát triển mạnh hơn nữa, thì đây sẽ là môn thể thao góp phần thu hút khách du lịch ở địa phương.

NGUYỄN BAN

Chuyên mục khác